Những gã khổng lồ công nghệ của Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để hạn chế các dịch vụ của họ cung cấp cho người dùng ở Hồng Kông khi mối lo ngại gia tăng về ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì hoạt động của các công ty như thế nào. Các nền tảng như Facebook và Google không hoạt động ở Trung Quốc đại lục.

(Ảnh: Louise Delmotte/Getty Images)
HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – NGÀY 19 THÁNG 9: Cờ Hồng Kông và Trung Quốc tung bay trên các cột cờ khi các sĩ quan cảnh sát đứng gác bên ngoài một địa điểm bầu cử vào ngày 19 tháng 9 năm 2021 ở Hồng Kông, Trung Quốc.

Hạn chế quyền truy cập đối với người dùng Hồng Kông

Một số nền tảng có trụ sở tại Hoa Kỳ đã chặn quyền truy cập ở Hồng Kông như một cách để tránh bị chính phủ Trung Quốc chỉ trích. Theo một báo cáo từ Thú vị Kỹ thuật, thành phố Hồng Kông có cùng nền tảng với phần còn lại của thế giới, không hoạt động ở Trung Quốc đại lục.

Mặc dù mục đích của nỗ lực này chưa được công ty xác nhận, nhưng các nhà quan sát tin rằng nỗ lực này không phải là ngẫu nhiên, vì việc mở rộng trong thành phố có thể khiến họ phải chịu trách nhiệm pháp lý theo luật an ninh quốc gia hình sự hóa việc chỉ trích chính phủ. Luật đã được áp đặt ba năm trước.

Các nền tảng bao gồm Google của Alphabet và OpenAI của Microsoft có trụ sở tại San Francisco đã hạn chế quyền truy cập vào các chatbot trí tuệ nhân tạo của họ trong những tháng gần đây tại các trung tâm tài chính và kinh doanh toàn cầu. Hồng Kông tham gia các quốc gia bị hạn chế của OpenAI, bao gồm Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Syria và Iran.

Ngoài các công ty này, CNBC báo cáo rằng Disney đã chọn không đưa hai tập gần đây của “The Simpsons” có đề cập đến những người chỉ trích chính phủ Trung Quốc lên dịch vụ phát trực tuyến ở Hồng Kông.

Trong khi đó, Apple đã cập nhật chính sách bảo mật trên trình duyệt internet của mình vào cuối năm ngoái để sử dụng nó như một công cụ của Tencent để cảnh báo người dùng về các liên kết độc hại. Người dùng Hồng Kông trước đây đã báo cáo rằng các công cụ của công ty đã tạm thời chặn quyền truy cập vào các trang web hợp pháp ở Hoa Kỳ như đối thủ cạnh tranh Twitter Mastodon, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase và trang web mã hóa GitLab.

Cũng đọc: Người đàn ông Hồng Kông đề nghị ChatGPT đặt tên cho con mới, vợ hẹn hò trực tuyến

Người phát ngôn của chính phủ Hồng Kông tuyên bố rằng họ tôn trọng quyết định của các công ty này, đặc biệt là những công ty cung cấp VPN để tung ra sản phẩm của họ. Cư dân vẫn truy cập các chatbot này bằng các ứng dụng đặc biệt của bên thứ ba hoặc thông qua các mạng riêng ảo cho phép họ bảo vệ vị trí và danh tính của mình trực tuyến.

Chặn nội dung trên YouTube

Lệnh cấm được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Hồng Kông kiện Google ra tòa sau khi một bài hát ủng hộ dân chủ được chia sẻ trên nền tảng video YouTube của họ. Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng các nhà chức trách đã trích dẫn 32 video có bài hát “Vinh quang cho Hồng Kông”, có lời bài hát mà chính phủ nói có chứa các khẩu hiệu ủng hộ việc thay thế.

Lệnh tòa là thách thức pháp lý lớn đầu tiên đối với công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ về nội dung nhạy cảm chính trị liên quan đến Hồng Kông. Trong yêu cầu điều trần vào thứ Hai tuần trước, Thẩm phán An ninh Quốc gia Wilson Chan tuyên bố rằng tòa án sẽ tiếp tục nghị án vào ngày 21 tháng 7.

Bài viết liên quan: Giám đốc điều hành Ex-ByteDance cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc đã truy cập dữ liệu Tiktok để theo dõi các nhà hoạt động dân quyền Hồng Kông

Viết bởi Inno Flores