Vật lý trị liệu là một tập hợp các kỹ thuật mà các nhà trị liệu sử dụng để điều trị nhiều tình trạng và triệu chứng khác nhau. Nếu bạn gặp vấn đề gây đau hoặc mất khả năng vận động, bạn có thể tìm đến các dịch vụ chuyên nghiệp của chuyên gia vật lý trị liệu. Trọng tâm của điều trị là giúp bạn lấy lại khả năng vận động bình thường và quay lại làm những việc bạn yêu thích. Loại điều trị này thường được sử dụng kết hợp với các kỹ thuật phục hồi chức năng khác như tập thể dục và giảm đau và có thể giúp điều trị nhiều vấn đề như đau, cứng khớp và hạn chế vận động. Dưới đây là một số mẹo để bạn tìm được liệu pháp điều trị tại nhà tốt:

Đừng đi vào phiên mù

Cung cấp lịch sử sơ bộ của bạn khi bạn đặt cuộc hẹn qua điện thoại hoặc trực tuyến. Họ cần biết bạn cần loại vật lý trị liệu nào, chẳng hạn như vật lý trị liệu lồng ngực, trị liệu cơ xương, trị liệu nhi khoa hoặc trị liệu thần kinh. Điều này sẽ giúp bạn mang theo mẫu đánh giá cần thiết và chuẩn bị tinh thần cho những gì sẽ xảy ra khi nó đến nhà bạn. Như những người ở beonthemove.com giải thích, một nhà trị liệu vật lý đến thăm nhà bạn có thể tạo ra một chương trình điều trị cá nhân có nhiều khả năng giúp bạn đạt được mục tiêu của mình hơn. Trong lần thăm khám đầu tiên, bệnh nhân sẽ được ghi lại chi tiết bệnh sử và tiến hành đánh giá, tương tự như một buổi vật lý trị liệu tại phòng khám.

Mục tiêu và tiên lượng

Giống như bạn thảo luận về tiên lượng tại văn phòng bác sĩ hoặc bệnh viện, bạn cũng nên thảo luận về các mục tiêu và lựa chọn điều trị tại nhà. Bạn có thể là bệnh nhân tại nhà và rất có thể họ chưa từng thấy ai có triệu chứng tương tự. Do đó, họ có thể không biết có thể cải thiện được bao nhiêu. Do đó, bạn cần xem xét các kỳ vọng và giáo dục lẫn nhau về các cơ hội để cải thiện khả năng. Thảo luận về các mục tiêu của bạn và giải thích tiên lượng của bạn bằng ngôn ngữ dễ hiểu.

Nhu cầu vật lý trị liệu

Các lựa chọn vật lý trị liệu bao gồm điều trị nội trú tại bệnh viện, điều trị ngoại trú tại phòng khám phục hồi chức năng hoặc phòng khám tư nhân, và thậm chí cả vật lý trị liệu tại nhà. Nhu cầu cá nhân có thể ảnh hưởng hoặc quyết định sự lựa chọn của nhà trị liệu. Ví dụ, những người trở về nhà vì bệnh tật hoặc chấn thương nên giới thiệu một nhà vật lý trị liệu tại nhà để họ không phải lo lắng về cách đến bệnh viện hoặc phòng khám. Bởi vì những liệu pháp như vậy có thể giúp điều trị nhiều tình trạng, nên biết khi nào nên gặp chuyên gia trong lĩnh vực đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả chăm sóc và điều trị. Các nhà trị liệu vật lý có thể phát triển các kỹ năng đặc biệt để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn trong các lĩnh vực như y học thể thao, chăm sóc lão khoa và vật lý trị liệu sàn chậu, tất cả đều thoải mái tại nhà riêng của bạn.

Trình độ của nhà vật lý trị liệu

Như với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào, bằng cấp và giấy phép là những cân nhắc quan trọng khi tìm kiếm một nhà trị liệu vật lý có trình độ. Cần có giấy phép để hoạt động tại Hoa Kỳ và mỗi tiểu bang quản lý các quy định riêng của mình. Kỳ thi Vật lý trị liệu Quốc gia (NPTE) do Liên đoàn các Hội đồng Nhà nước về Vật lý trị liệu quy định yêu cầu tất cả các học viên phải có bằng tiến sĩ vật lý trị liệu và vượt qua kỳ thi. Sau khi vượt qua kỳ thi, họ phải có được giấy phép ở tiểu bang nơi họ muốn hành nghề. Để cập nhật các tiêu chuẩn sức khỏe, những tiến bộ trong lĩnh vực này và thực hành an toàn, các tiểu bang đã thiết lập các yêu cầu cụ thể để đáp ứng các hướng dẫn về tín chỉ giáo dục thường xuyên. Nhiều người cũng được chứng nhận cư trú thông qua Hiệp hội Vật lý trị liệu Hoa Kỳ (APTA). Các nhà trị liệu vật lý có thể đạt được chứng nhận bổ sung bằng cách chuyên về các lĩnh vực trong chuyên môn của họ. Thông tin này nên có sẵn trên trang web của nhà trị liệu vật lý. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với phòng khám để tìm hiểu xem họ có được đào tạo hoặc chứng nhận đặc biệt cho nhu cầu của bạn hay không.

Ảnh của Matthias Zomer

(Ảnh : Matthias Zomer từ Pexels)

vật lý trị liệu

Tùy thuộc vào tình trạng và chấn thương của bạn, làm việc với một nhà vật lý trị liệu chuyên nghiệp sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Các nhà vật lý trị liệu hiện có thể chuyên về 10 lĩnh vực khác nhau: chỉnh hình; khoa nhi; tim mạch và phổi; điện sinh lý lâm sàng; lão khoa; thần kinh; ung thư; các môn thể thao; sức khỏe phụ nữ; quản lý vết thương. APTA chi phối quá trình tự nguyện để được công nhận nghề nghiệp. Kinh nghiệm lâm sàng của nhà trị liệu phải có ít nhất 2.000 giờ trong chuyên ngành họ đã chọn hoặc họ phải hoàn thành chương trình nội trú sau đại học được công nhận và vượt qua kỳ thi bổ sung.

Vị trí của bạn

Văn phòng vật lý trị liệu tại nhà gần bạn có thể là một phần quan trọng trong quá trình tìm kiếm của bạn, đặc biệt nếu ngồi hoặc lái xe trong thời gian dài làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc chấn thương của bạn và có thể mất nhiều thời gian để tìm và đến đó. Nếu tình huống khiến bạn khó ra ngoài, hãy chỉ định một nhà trị liệu vật lý tại nhà gần nơi bạn ở, để anh ấy (nếu có trợ lý) mất một thời gian mới đến.

Vật lý trị liệu là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho nhiều tình trạng gây đau và liệu pháp thủ công đóng một vai trò quan trọng trong phục hồi chức năng. Bất kể cơn đau của bạn là do chấn thương, bệnh mãn tính hay phẫu thuật, điều quan trọng cần biết là sống chung với cơn đau không nhất thiết là bình thường. Đó là lý do tại sao liệu pháp tại nhà có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này để bạn có thể thoát khỏi nó thành công.