Trong một khoảnh khắc khiến người hâm mộ kinh ngạc, trí tuệ nhân tạo đã thổi sức sống mới vào âm nhạc mang tính biểu tượng của The Beatles, tái hợp Fab Four theo một cách độc đáo.

Với sức mạnh của AI, công nghệ này đã tạo ra một sự hợp tác giúp thu hẹp khoảng cách hơn 50 năm kể từ khi ban nhạc tan rã, mang đến cho người hâm mộ cái nhìn thoáng qua về những gì có thể đã xảy ra, theo báo cáo của AFP.

(Ảnh: Central Press/Getty Images)
Chân dung nhóm nhạc pop Anh The Beatles (LR) Paul McCartney, George Harrison (1943 – 2001), Ringo Starr và John Lennon (1940 – 1980) tại Hãng phim Truyền hình BBC ở London trước khi bắt đầu chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới, ngày 17 tháng 6 năm 1966.

Bản cover AI của The Beatles

Những sáng tác được tạo ra một cách nhân tạo này bao gồm từ việc mô phỏng lại tác phẩm sau này của Paul McCartney với giọng hát của anh ấy được khôi phục lại năng lực thời trẻ cho đến việc kết hợp sự nghiệp solo của các thành viên ban nhạc. Mặc dù phát minh này thể hiện một bước tiến đáng kinh ngạc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhưng nó cũng làm dấy lên những lo ngại đáng kể về đạo đức và pháp lý.

Một bản cover AI do người hâm mộ tạo ra đã nhận được phản ứng đầy cảm xúc là bản tái hiện đĩa đơn năm 2013 của McCartney, “New”. Phiên bản này có giọng hát đã già đi và cũng bao gồm phần cầu nối do John Lennon quá cố, đối tác của McCartney và cũng là nhạc sĩ đồng nghiệp, “hát”.

Phần bình luận trên YouTube mô tả tác động sâu sắc của sự hợp tác này, trong đó người nghe bày tỏ cảm xúc choáng ngợp của họ và mô tả trải nghiệm này là đẹp và buồn.

Một sáng tạo AI đáng chú ý khác là bản làm lại của “Grow Old With Me”, một trong những bài hát cuối cùng mà Lennon viết. Ban đầu được phát hành sau vụ giết người bi thảm của ông vào năm 1980, bài hát hiện đã được hồi sinh bởi một người sáng tạo AI có tên là “Dae Lims”.

Âm thanh trong trẻo được nâng cao, phần đệm của dàn nhạc và giọng đệm đảo phách đóng vai trò như một sự tôn vinh cho kỷ nguyên vàng của các rocker Liverpool.

Đọc thêm: Công nghệ AI mới của NVIDIA giúp tương tác với NPC trở nên tự nhiên hơn! Đây là những điều bạn cần biết về Avatar Cloud Engine

Sự trỗi dậy của âm nhạc AI

Quá trình đằng sau sự hợp tác do AI tạo ra này liên quan đến công nghệ tiên tiến và những người vận hành lành nghề. Công nghệ cạo được sử dụng để phân tích và nắm bắt các sắc thái giọng nói cụ thể, sau đó được kết hợp với giọng hát của chính người tạo.

Quá trình này tương tự như áp dụng bộ lọc cho ảnh nhưng khả năng truy cập của công cụ bị hạn chế. Âm nhạc do AI tạo ra làm dấy lên những lo ngại về bản quyền và pháp lý, những vấn đề này tác động đến ngành công nghiệp âm nhạc.

Việc cân bằng giữa sử dụng hợp lý và bảo vệ bản quyền trở nên phức tạp khi các cá nhân thay đổi cách xưng hô và phát sinh khiếu nại về bản quyền. Các quyết định gần đây của tòa án có xu hướng tăng cường bảo vệ bản quyền.

Giải quyết những thách thức này có thể liên quan đến việc thiết lập các tiêu chuẩn công nghiệp tự nguyện hoặc kiện tụng tiềm năng. Những người nổi tiếng có thể bảo vệ sự giống nhau của họ thông qua tiền lệ “quyền được công khai”.

Chủ bản quyền phải xem xét cẩn thận các phản ứng pháp lý có thể có đối với các cống phẩm sáng tạo của người hâm mộ phi thương mại.

Sự hợp tác do AI tạo ra đã tái hợp The Beatles theo nghĩa ảo là một minh chứng cho sự tiến bộ của công nghệ.

Chúng mang đến cho người hâm mộ một cái nhìn thoáng qua về những gì có thể xảy ra và gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi AI tiếp tục định hình lại ranh giới của việc sáng tạo âm nhạc, thì việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đạo đức, pháp lý và bản quyền sẽ là điều tối quan trọng.

Những bài viết liên quan: Apple hiện đang tuyển dụng tài năng AI sáng tạo! iPhone cuối cùng sẽ có tích hợp trí tuệ nhân tạo?

gạch tên