Amazon khẳng định rằng những người giao hàng tham gia cuộc đình công đầu tiên của tài xế không phải do Amazon tuyển dụng mà là do Battle-Tested Strategies tuyển dụng. 84 hành khách và tài xế giao hàng đã tham gia cuộc đình công, nói rằng họ yêu cầu công ty chịu trách nhiệm về sự an toàn của họ trong công việc.

(Ảnh: DARREN STAPLES/AFP qua Getty Images)
Công nhân Amazon từ hiệp hội GMB, nói chuyện với những người lái xe tải đi qua hàng rào bên ngoài một trung tâm thực hiện đơn hàng của Amazon ở Coventry, miền trung nước Anh vào ngày 2 tháng 3 năm 2023, như một phần tiếp theo của hoạt động công nghiệp của họ tại kho hàng.

Trình điều khiển vận chuyển cho Amazon

Khi các tài xế giao hàng đình công để phản đối Amazon sau khi từ chối đàm phán hợp đồng với họ, Amazon đã giải thích thông qua Vice Motherboard rằng những tài xế tham gia không phải là nhân viên của họ mà là những tài xế giao hàng cho công ty. Đây là một sự khác biệt rất quan trọng vì 84 trình điều khiển và điều phối thú vị được sử dụng bởi Battle-Tested Strategy.

Amazon đã yêu cầu ấn phẩm cập nhật tiêu đề đã xuất bản vì nó cung cấp thông tin không chính xác. Công ty đã nêu trong yêu cầu, “Amazon đã cố gắng tách mình khỏi những nhân viên này một cách hợp pháp thông qua cấu trúc Đối tác Dịch vụ Giao hàng sai.” Amazon tin rằng họ không chịu trách nhiệm thương lượng với họ vì họ làm việc cho DSP.

Ấn phẩm đã sử dụng tiêu đề “Các tài xế giao hàng của Amazon bỏ cuộc trong cuộc tấn công tài xế đầu tiên.” Cuộc đình công diễn ra vào thứ Năm tại Palmdale, California, đây là cuộc đình công đầu tiên của Amazon. Các trình điều khiển đã hợp nhất với Teamsters vào tháng 4 và được DSP Battle-Tested Strategies công nhận vào tháng 5, yêu cầu thanh toán pin và cải thiện điều kiện an toàn.

Nhưng tài xế này đã cố gắng chứng minh nhận định này là sai trong vài tháng qua, mặc dù Amazon đổ hết trách nhiệm lên DSP vì họ có toàn quyền kiểm soát hoạt động của DSP. Người lái xe của United, Raj Singh, nói: “Chúng tôi làm việc chăm chỉ cho một công ty trị giá hàng tỷ đô la. Chúng tôi có thể cung cấp thức ăn và quần áo cho con cái của mình.”

Có toàn quyền kiểm soát các hoạt động của DSP

Mặc dù Amazon phủ nhận rằng những tài xế này là nhân viên của họ, The Verge báo cáo rằng công ty sử dụng lao động của nhà thầu cho phần lớn đội xe của mình và kiểm soát rất nhiều đối với những người “không được tuyển dụng về mặt kỹ thuật”. Người lái xe này mặc quần áo Amazon và lái một chiếc xe tải Amazon.

Công ty cũng đã kiểm soát những gì tài xế của họ được phép đăng và xem trực tuyến, thực hiện các biện pháp kiểm soát thời điểm tài xế có thể quay lại nếu thấy an toàn và buộc tài xế phải chấp nhận thuê giám sát do AI cung cấp.

Cũng đọc: Nhân viên Amazon bỏ qua tác động khí hậu của công ty, chính sách quay lại văn phòng

Mức độ kiểm soát này là một phần của những gì công đoàn đã đệ trình lên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia, gọi cho công ty. Tình huống này được mô tả trong đơn khiếu nại là bất thường trong thế giới vận chuyển, do đó tại sao nó cần phải được thay đổi.

Đơn khiếu nại nêu rõ: “Theo cấu trúc DSP này, Amazon tìm thấy các cá nhân—thường không có kinh nghiệm kinh doanh—và nhằm mục đích giúp những cá nhân đó “bắt đầu” kinh doanh, đồng thời bán cho họ một sự tưởng tượng sai lầm.” Ngoài ra, Battle Tested Strategies cũng hoạt động từ cùng một cơ sở của Amazon, DAX8, giống như ba DSP cố định khác.

Bài viết liên quan: Amazon khôi phục lại người tổ chức Liên minh Alabama bị sa thải sau khi nộp đơn khiếu nại với NLRB

Viết bởi Inno Flores