AMD đã tiết lộ thêm một số chi tiết về dòng bộ xử lý trí tuệ nhân tạo sắp tới của mình, trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ và giúp các trung tâm dữ liệu xử lý sự phổ biến của AI. Điều này đã được tiết lộ vào đầu năm nay trong Hội nghị Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2023.

(Ảnh: PAU BARRENA/AFP qua Getty Images)
Ảnh này hiển thị logo AMD tại Đại hội Thế giới Di động (MWC), sự kiện thường niên lớn nhất của ngành viễn thông, ở Barcelona vào ngày 27 tháng 2 năm 2023.

AMD đặt cược vào AI sáng tạo

Khi ChatGPT của OpenAI trở thành một trong những công cụ liên quan đến AI phổ biến nhất, nhiều người tự hỏi liệu các GPU khác có cung cấp các yêu cầu bộ nhớ lớn cho các tính toán LLM ngoài NVIDIA A100 và H100 hay không. Theo báo cáo từ Bloomberg, Advanced Micro Devices Inc. sẽ thay đổi điều đó vào cuối năm nay.

AMD đã giới thiệu dòng Instinct MI300 vào đầu năm nay và CEO Lisa Su đã tiết lộ thêm chi tiết về GPU. Công ty cho biết trong một buổi thuyết trình ở San Francisco hôm nay, điều này sẽ bao gồm một máy gia tốc có khả năng tăng tốc độ xử lý cho AI tổng quát, giống như được sử dụng bởi ChatGPT và các chatbot khác.

Máy gia tốc Instinct MI300X cũng được công ty giới thiệu trong buổi thuyết trình, được cho là máy gia tốc tiên tiến nhất thế giới dành cho AI tổng hợp. Nó dựa trên kiến ​​trúc bộ tăng tốc AMD CDNA 3 thế hệ tiếp theo và hỗ trợ bộ nhớ HBM 3 lên tới 192 GB, nhằm cung cấp hiệu quả tính toán và bộ nhớ cần thiết cho đào tạo LLM.

Do được trang bị bộ nhớ lớn, khách hàng hiện có thể tải các LLM như Falcon-40, mô hình tham số 40B trên một và máy gia tốc MI300X5. Ngoài ra, hãng cũng giới thiệu Nền tảng AMD Instinct đưa MI300x trở thành một thiết kế được coi là tiêu chuẩn trong ngành giải quyết suy luận và đào tạo AI.

Cuối cùng, AMD Instinct MI300A đã được giới thiệu là Bộ tăng tốc APU đầu tiên trên thế giới dành cho khối lượng công việc HPC và AI. Nó hiện đang lấy mẫu cho khách hàng trong khi MI300X sẽ bắt đầu lấy mẫu chính vào quý 3 năm nay.

Chạy Đua Cung Cấp CPU, Combo CPU Đầu Tiên Trên Thế Giới

Khi ngành công nghiệp chip trở nên thách thức thị trường hơn, AMD đang chạy đua để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về điện toán AI khi các trung tâm dữ liệu ngày càng khan hiếm. Đặc biệt là các dịch vụ phổ biến phụ thuộc nhiều vào các mô hình ngôn ngữ lớn và thuật toán thu nhận lượng lớn dữ liệu để trả lời các truy vấn và tạo hình ảnh nhanh nhất có thể.

CEO Su nói thêm rằng AMD vẫn đang trong giai đoạn đầu của vòng đời trí tuệ nhân tạo nhưng để chuẩn bị cho nó, sẽ còn rất nhiều việc phải làm. WCCF Tech báo cáo rằng tổng thị trường có thể định địa chỉ cho các máy gia tốc AI của trung tâm dữ liệu sẽ tăng gấp 5 lần lên hơn 150 tỷ USD vào năm 2027.

Cùng với AMD, Intel và NVIDIA đang chạy đua để đưa ra bộ kết hợp CPU và CPU đầu tiên trên thế giới. Intel nên cung cấp Falcon Shores như đặt cược của mình, sẽ kết hợp CPU x86 với GPU tiên tiến. Thật không may, những kế hoạch đó đã không thành hiện thực và phải đối mặt với sự chậm trễ trong dự án.

Cũng đọc: Máy tính xách tay chơi game Acer Nitro 16 QHD với AMD Ryzen 7735HS và RTX 4070 được coi là Giảm giá: Giảm 100 đô la MSRP

Theo báo cáo của Forbes, Microsoft và OpenAI cần có một giải pháp thay thế cho NVIDIA, điều này đến đúng lúc khi họ dự đoán rằng AMD sẽ đưa ra lời đề nghị cho công ty mà họ không thể từ chối khi biết rằng MI300X có vẻ là một đối thủ mạnh. Mặc dù điều này chưa được xác nhận, báo cáo nói rằng nó vẫn có thể xảy ra.

Bài viết liên quan: Ra mắt dòng Ryzen và Athlon 7020C dựa trên AMD Zen 2: Chromebook được nâng cấp đồ họa tích hợp RDNA 2.0

Viết bởi Inno Flores