Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã xác nhận vào thứ Hai, ngày 29 tháng 5, Chandrayaan-3 dự kiến ​​​​ra mắt vào tháng tới. Người đứng đầu cơ quan S Somanath tự tin rằng nhiệm vụ mặt trăng tiếp theo sẽ thành công.

Tiếp theo Sứ mệnh Mặt trăng Chandrayaan-3

(Ảnh: NASA từ Bapt)
Ấn Độ đang chuẩn bị thực hiện một sứ mệnh mặt trăng đầy tham vọng với Chandrayaan-3 như một phần của sự ra mắt tiếp theo của Chandrayaan-2.

Theo CNBC TV 18, tổ chức đối tác Ấn Độ của NASA đặt mục tiêu thực hiện thành công sứ mệnh mặt trăng tiếp theo vào năm 2023 sau chuyến bay Chandrayaan-2 thất bại vào năm 2019.

ISRO hy vọng lần này Chandrayaan-3 sẽ diễn ra suôn sẻ hơn khi tàu vũ trụ di chuyển lên bề mặt tối của mặt trăng. Báo cáo tương tự nói rằng chuyến khởi hành dự kiến ​​​​sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 7.

LVM3 từ Sriharikota sẽ là một phần của sứ mệnh mang tính bước ngoặt của thập kỷ này trong lịch sử không gian của Ấn Độ.

“Chandrayaan-3 sẽ được phóng vào tháng 7. Tôi rất tự tin”, giám đốc ISRO Somanath cho biết NĂM về sứ mệnh mặt trăng.

Đối với những ai thắc mắc về chuyến bay đặc biệt này, Chandrayaan-3 sẽ tập trung nghiên cứu thành phần của các nguyên tố xung quanh khu vực đó. Các chuyên gia cũng sẽ nghiên cứu địa chấn của mặt trăng, các tính chất vật lý của regolith trên mặt trăng và trạng thái của môi trường plasma trên mặt trăng.

Những bài viết liên quan: Cập nhật tên lửa SLS của NASA: Vượt quá ngân sách 6 tỷ đô la, sự chậm trễ có thể làm hỏng sứ mệnh của Artemis

Sứ mệnh Chandrayaan-3 sắp tới sẽ là một trong những Sứ mệnh Mặt trăng lớn nhất của Ấn Độ

Theo Economic Times, ISRO cho biết tàu vũ trụ Chandrayaan-3 đã vượt qua các bài kiểm tra quan trọng cần thiết trước khi phóng. Điều này được thực hiện để xác định xem phương tiện có phù hợp và có thể chịu được môi trường khắc nghiệt mà nó sẽ gặp phải trong nhiệm vụ hay không.

Cơ quan vũ trụ Ấn Độ cho biết thêm Chandrayaan-3 là vụ phóng tiếp theo bên cạnh Chandrayaan-2. Tuy nhiên, nhiệm vụ tháng 7 khá khó khăn đối với các nhà nghiên cứu vì GSLV Mk III (còn được gọi là LVM3) bao gồm một xe tự hành, tàu đổ bộ và động cơ đẩy. Chandrayaan-2 chỉ bao gồm một tàu đổ bộ, một xe tự hành và một tàu quỹ đạo, theo India Today.

Theo ISRO, Thí nghiệm vật lý nhiệt bề mặt Chandra sẽ là một trong những trọng tải của tàu đổ bộ trong nhiệm vụ. Đây sẽ là một phần quan trọng của phép đo nhiệt độ và độ dẫn nhiệt.

Tải trọng thứ hai cũng được bao gồm trong Công cụ cho Hoạt động địa chấn Mặt trăng sẽ tập trung vào việc đo lường hoạt động địa chấn của khu vực. Tải thứ ba và cũng là tải cuối cùng là Đầu dò Langmuir, sẽ rất quan trọng trong việc ước tính các biến thể mật độ huyết tương.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) cũng đang hỗ trợ ISRO trong sứ mệnh thông qua Mảng phản xạ Laser thụ động. Nó đã được sử dụng trong các lần phóng lên mặt trăng trước đây và chủ yếu được sử dụng trong các nghiên cứu về phạm vi laser.

Trong khi đó, xe tự hành dự kiến ​​sẽ mang theo các trọng tải sau: Máy quang phổ phân số cảm ứng bằng laze và Máy quang phổ tia X hạt Alpha.

Mô-đun đẩy sẽ mang theo mô-đun tàu đổ bộ khi phương tiện phóng di chuyển trước khi nó tách ra trong quá trình phóng.

Điều thú vị là Ấn Độ đang mở rộng hoạt động khám phá không gian với thành công phi thường này. Đó là một cảnh tượng mới trong mắt các nhà thiên văn học và nhà khoa học rằng một quốc gia chưa được biết đến trong lĩnh vực này đang tiến một bước dài để sớm thực hiện sứ mệnh mặt trăng đầy tham vọng.

Đọc thêm: Những nỗ lực của Nhật Bản để cung cấp năng lượng mặt trời từ mốc thời gian mục tiêu không gian năm 2025

Joseph Henry