Anh đã công bố một bước quan trọng để thúc đẩy lĩnh vực chip của mình với kế hoạch trị giá 1 tỷ bảng Anh (1,2 tỷ USD) nhằm giảm sự phụ thuộc vào sản xuất chip ở châu Á và củng cố ngành công nghiệp bán dẫn của nước này, AP đưa tin.

Mặc dù khoản đầu tư thấp so với các sáng kiến ​​của Hoa Kỳ và EU, nhưng nó phản ánh cam kết của chính phủ trong việc hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, thiết kế, sở hữu trí tuệ và chất bán dẫn hỗn hợp tiên tiến.

Khoản tài trợ do chính phủ Anh cung cấp sẽ được phân bổ trong thập kỷ tới, với khoản phân bổ ban đầu là 200 triệu bảng Anh (248 triệu USD) được dành cho các năm từ 2023 đến 2025.

(Ảnh: JOHN THYS/BELGA MAG/AFP qua Getty Images)
Ảnh minh họa được chụp trong lễ khánh thành dây chuyền sản xuất thẻ điện tử mới của Tập đoàn Herstal, tại Herstal, Thứ Sáu, ngày 17 tháng 6 năm 2022. Sự khởi đầu của hoạt động mới này đánh dấu bước tiến chiến lược của Tập đoàn Herstal vào thị trường chất bán dẫn trong tương lai. Một bước tiến mang tính quyết định đối với Bỉ và Wallonia, vào thời điểm mà Ủy ban Châu Âu đang đầu tư mạnh mẽ để thúc đẩy an ninh nguồn cung ở Châu Âu.

Khai thác thế mạnh của Anh

Thủ tướng Rishi Sunak nhấn mạnh, chiến lược tập trung vào việc tận dụng thế mạnh của đất nước trong nghiên cứu và thiết kế, nhằm tăng khả năng cạnh tranh ở cấp độ toàn cầu.

Kế hoạch này nhằm giải quyết sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong đại dịch COVID-19, vốn đã bộc lộ những điểm yếu trong ngành công nghiệp chip toàn cầu và dẫn đến tình trạng thiếu sản phẩm kéo dài.

Chất bán dẫn đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hiện đại, từ đồ điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy giặt đến các ứng dụng quan trọng trong chăm sóc sức khỏe và giao thông vận tải.

Tuy nhiên, phần lớn các chip tiên tiến được sản xuất ở châu Á, đặc biệt là ở Đài Loan và Hàn Quốc. Sự phụ thuộc nặng nề vào sản xuất nước ngoài này đã được thể hiện rõ trong đại dịch khi các dây chuyền cung ứng bị gián đoạn, gây ra tình trạng thiếu hụt đáng kể các mặt hàng thiết yếu.

Trong nỗ lực củng cố chuỗi cung ứng chip, Thủ tướng Sunak gần đây đã ký kết hợp tác bán dẫn với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Sự hợp tác này nhằm mục đích tăng độ bền và hiệu quả của quá trình sản xuất chip, đảm bảo nguồn cung cấp linh kiện ổn định.

Chiến lược bán dẫn của chính phủ Anh không chỉ tập trung phát triển ngành công nghiệp chip trong nước mà còn chú trọng duy trì an ninh quốc gia.

Bằng cách đầu tư vào khả năng nghiên cứu, phát triển và thiết kế, kế hoạch nhằm mục đích thúc đẩy đổi mới, giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài và xây dựng một hệ sinh thái chip an toàn và linh hoạt hơn.

Mặc dù khoản đầu tư tài chính có thể nhỏ hơn so với các quốc gia khác, nhưng chiến lược của chính phủ Anh thể hiện sự công nhận về tầm quan trọng chiến lược của chất bán dẫn và cam kết thúc đẩy lợi thế cạnh tranh trong ngành công nghiệp quan trọng này.

Đọc thêm: Giám đốc điều hành cơ quan giáo dục cho biết ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc cần phát triển kỹ năng và tài năng tốt hơn

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7

Thông báo về chiến lược bán dẫn được đưa ra khi Thủ tướng Sunak tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước (G7) tại Nhật Bản, nơi đang diễn ra các cuộc thảo luận về phục hồi kinh tế toàn cầu, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và lãnh đạo công nghệ.

Quan hệ đối tác với Nhật Bản nhấn mạnh sự hợp tác quốc tế cần thiết để giải quyết những thách thức mà ngành công nghiệp bán dẫn phải đối mặt và đặt nền tảng cho chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn và tăng cường khả năng phục hồi trong tương lai.

Những bài viết liên quan: Intel dành cho Ô tô: Công ty đặt mục tiêu giúp chống lại tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu bằng việc sản xuất hàng loạt ở Hoa Kỳ và Châu Âu

gạch tên