Trong một màn trình diễn tuyệt đẹp về vẻ đẹp thiên thể, một bức ảnh tuyệt đẹp từ Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA cho thấy một cụm sao hình cầu tuyệt đẹp được gọi là Messier 15 (M15).

Cụm sao cổ xưa này, bao gồm hơn 100.000 ngôi sao, mang đến cái nhìn thoáng qua về giai đoạn đầu của quá trình phát triển thiên hà của chúng ta, kéo dài 13 tỷ năm đáng kinh ngạc. Nằm cách chòm sao Phi Mã khoảng 35.000 năm ánh sáng, M15 nằm trong số 170 cụm sao hình cầu tô điểm cho vầng hào quang của Dải Ngân hà.

(Ảnh: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive; Xử lý: Ehsan Ebrahimian)
Messier 15, một cụm sao hình cầu lớn chứa hơn 100.000 ngôi sao, là tàn dư của những năm đầu 13 tỷ năm tuổi của thiên hà chúng ta. Hình ảnh này của Hubble cho thấy mật độ sao dày đặc của nó, với hơn một nửa tập trung ở khu vực trung tâm. Các phép đo cho thấy sự hiện diện của một lỗ đen siêu lớn ở lõi của nó, trong khi một tinh vân hành tinh có tên Pease 1 có thể được nhìn thấy dưới dạng một đốm nhỏ màu xanh lam trong ảnh.

Hội thánh trên trời

Hình ảnh mới nhất, được xử lý lại một cách chuyên nghiệp để lộ ra ánh hào quang của nó, cho thấy vẻ uy nghiêm thực sự của M15. Trải rộng trên đường kính khoảng 200 năm ánh sáng, quần thể thiên thể này có một đặc điểm khác thường—hơn một nửa số sao của nó tập trung chỉ trong vòng 10 năm ánh sáng, tạo thành một trong những quần thể sao dày đặc nhất từng được biết đến.

Các nhà nghiên cứu đã có những khám phá thú vị trong lõi dày đặc này. Sử dụng các quan sát từ Kính viễn vọng Không gian Hubble, các nhà khoa học đã phát hiện ra một hiện tượng bất thường—ngôi sao trung tâm của M15 đang thể hiện vận tốc ngày càng tăng, gợi ý về sự hiện diện của một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của cụm sao.

Phát hiện này cung cấp những hiểu biết có giá trị về động lực học và cấu trúc của các cụm sao cầu, làm sáng tỏ những tương tác phức tạp giữa các ngôi sao và lỗ đen trong cộng đồng vũ trụ dày đặc này.

Trong số rất nhiều kỳ quan xuất sắc nằm trong M15, có những viên ngọc thiên thể bổ sung đáng chú ý. Được gọi là Pease 1 hoặc PN Ps 1, tinh vân hành tinh này có thể nhìn thấy dưới dạng một đốm nhỏ màu xanh bên dưới và bên phải trung tâm của cụm sao.

Sự hiện diện của Pease 1 trong M15 bổ sung thêm một lớp hấp dẫn, góp phần vào sự hiểu biết của chúng ta về các hiện tượng thiên thể khác nhau có trong cụm sao cổ đại này.

Đọc thêm: Kính viễn vọng Hubble của NASA chụp được các cụm không gian chứa các ngôi sao hàng triệu năm tuổi; Đây là lý do tại sao NGC 2660 lại thú vị

Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA Ghi lại Màu sắc của M15

Khả năng ghi lại các chi tiết phức tạp và màu sắc tuyệt đẹp của Kính viễn vọng Không gian Hubble cho thấy khả năng quan sát vô song của nó.

Bằng cách nhìn sâu vào trung tâm của các cụm sao hình cầu này, các nhà thiên văn học có được cái nhìn sâu sắc vô giá về sự hình thành và tiến hóa của các thiên hà trong vũ trụ.

Những hình ảnh được xử lý lại do NASA công bố hôm thứ Năm là bằng chứng về những điều kỳ diệu nằm ngoài thế giới của chúng ta, thu hút các nhà khoa học cũng như công chúng.

Trong các tin tức liên quan, Hubble gần đây đã thu được bằng chứng hấp dẫn về sự đa dạng bất thường của các lỗ đen, cung cấp cho các nhà thiên văn học một góc nhìn mới về lĩnh vực bí ẩn của các lỗ đen “cỡ trung bình”.

Nằm ở lõi của cụm sao hình cầu gần nhất và cách hành tinh của chúng ta gần 6.000 năm ánh sáng, tiết lộ đáng chú ý này góp phần giúp chúng ta hiểu thêm về bí ẩn vũ trụ này. Tìm hiểu thêm về khám phá này bằng cách nhấp vào đây.

Những bài viết liên quan: Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA Chụp được ‘Tinh vân Con bướm’ Trong Chuyển động Mê hoặc | Sự thật thú vị về con bướm không gian xinh đẹp này

gạch tên