Ủy viên Liên minh Châu Âu Thierry Breton và các đồng nghiệp của ông ở San Francisco đã đánh giá sự tuân thủ của Twitter đối với Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Bài kiểm tra căng thẳng nhằm xác định kỹ năng lọc nội dung của Twitter và đảm bảo tuân thủ các quy định mới của EU sẽ có hiệu lực vào ngày 25 tháng 8.

Thử nghiệm là một phần trong nỗ lực của EU nhằm khuyến khích tuân thủ luật mới và nhắc nhở các nền tảng kỹ thuật số lớn về nhiệm vụ kiểm duyệt nội dung của họ, theo CNN.

Elon Musk, chủ sở hữu của Twitter, đã tham gia “đối thoại mang tính xây dựng” với Ủy viên Breton trong chuyến thăm qua hội nghị truyền hình. Quản lý các tài liệu do công ty đề xuất, ngăn chặn các hoạt động trực tuyến bất hợp pháp như bóc lột tình dục trẻ em và xử lý thông tin sai lệch chỉ là một số chủ đề được kiểm tra bởi bài kiểm tra căng thẳng.

Ủy viên EU không đưa ra kết quả chính xác, nhưng ông ca ngợi Twitter vì sự cống hiến chân thành cho cuộc tập trận, điều mà trang web sẵn sàng làm.

Thierry Breton nói thêm rằng trong chuyến thăm tuần này, ông đã đặt lịch thảo luận với các quan chức cấp cao từ Alphabet, Meta, OpenAI và Nvidia. Chuyến thăm của ông bao gồm thảo luận về luật trí tuệ nhân tạo sắp tới của Liên minh châu Âu.

Ông cho biết Nghị viện châu Âu gần đây đã thông qua Đạo luật AI, khung pháp lý làm cơ sở cho Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số và các quy định khác của châu Âu về cạnh tranh và quyền riêng tư. Với sự trợ giúp của quy định này, trí tuệ nhân tạo sẽ được quản lý hiệu quả tại EU.

Hình phạt nặng cho người vi phạm

Các trang web truyền thông xã hội lớn như Twitter phải tuân thủ một số quy tắc kiểm duyệt nội dung và minh bạch theo DSA. Điều này bao gồm lệnh cấm quảng cáo nhắm mục tiêu cụ thể đến trẻ em. Theo The Guardian, DSA đưa ra các hình phạt nặng đối với các công ty công nghệ vi phạm luật.

Cũng đọc: Meta xác nhận xóa nội dung tin tức khỏi Facebook và Instagram ở Canada

Ngoài việc nhắc lại cam kết của EU trong việc nhanh chóng thực thi luật mới, Ủy viên EU Breton kêu gọi tất cả các doanh nghiệp truyền thông xã hội thiết lập các biện pháp kiểm soát nội bộ và dành đủ nguồn lực để tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt.

Bộ quy tắc ứng xử của EU, được tạo ra để giúp các nền tảng truyền thông xã hội chuẩn bị cho việc triển khai DSA, có 44 công ty tham gia, bao gồm cả những gã khổng lồ internet nổi tiếng như Google và Facebook. EU đã cảnh báo Musk rằng việc vi phạm các quy tắc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, bao gồm lệnh cấm hoàn toàn ở châu Âu hoặc khoản tiền phạt nặng tương đương 6% doanh số bán hàng trên toàn thế giới của công ty.

Nhiều bài kiểm tra căng thẳng sắp tới

Nhóm chịu trách nhiệm về quan hệ chính phủ quốc tế của Twitter cho biết doanh nghiệp đã sẵn sàng cho DSA và “đang đi đúng hướng” để tuân thủ khi các quy tắc mới có hiệu lực. Linda Yaccarino, Giám đốc điều hành của Twitter, nhấn mạnh cam kết của công ty với Liên minh châu Âu, AP News đưa tin.

Theo Ủy viên Breton, trong những tuần tiếp theo, nhiều bài kiểm tra căng thẳng hơn sẽ được tiến hành trên các nền tảng internet khác, nhưng ông không chỉ định nền tảng nào sẽ được kiểm tra.

Trong các bản cập nhật khác, Liên minh Châu Âu đang hoàn thiện Đạo luật AI, đây sẽ là luật trí tuệ nhân tạo toàn diện đầu tiên trên thế giới. Công nghệ mới này đã tạo ra sự phấn khích và lo ngại về khả năng vi phạm quyền riêng tư, gián đoạn công việc, vi phạm bản quyền và các vấn đề khác.

Vào cuối năm nay, Đạo luật AI có khả năng nhận được sự chấp thuận cuối cùng; tuy nhiên, nó sẽ không có hiệu lực trong hai năm nữa. Ủy viên Breton đã thúc đẩy một “Liên minh AI” tự nguyện để giúp các doanh nghiệp chuẩn bị cho sự ra đời của nó. Khi các doanh nghiệp thương lượng các nghĩa vụ được mô tả trong Đạo luật AI, chương trình của chúng tôi tìm cách tăng cường sự chuẩn bị và tuân thủ giữa các doanh nghiệp.

Bài viết liên quan: EU bắt buộc phải sử dụng pin rời trong điện thoại di động