Sự bùng nổ đột ngột của trí tuệ nhân tạo (AI) đã dẫn đến các thông báo từ các công ty công nghệ khác nhau về những gì họ dự định làm với công nghệ này. Apple nằm trong số các công ty này và thông tin chi tiết hơn về AI của công ty đã được tiết lộ trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2023 vào thứ Hai.

Apple thực hiện một cách tiếp cận khác không giống như Microsoft hay Google về tích hợp AI

Theo CNBC, Apple đã tiết lộ mức độ hoạt động của họ đối với những tiến bộ về AI và máy học cho các thiết bị của mình. Tuy nhiên, công ty được cho là đang thực hiện một cách tiếp cận khác với Microsoft và Google, những công ty đang cạnh tranh trong việc cố gắng tích hợp AI tổng quát vào công cụ tìm kiếm và các sản phẩm khác.

Apple đã thông báo tại sự kiện WWDC rằng họ sẽ bổ sung các tính năng AI tốt hơn để thay thế. Theo Innovation Originals, điều này bao gồm tăng cường các tính năng hiện có trong hệ sinh thái của nó, chẳng hạn như tự động sửa lỗi tốt hơn cho bàn phím iPhone với sự trợ giúp của AI và công nghệ máy học.

Chương trình máy học được cho là sử dụng “mô hình ngôn ngữ chuyển đổi”, nghĩa là mô hình AI của nó sử dụng kiến ​​trúc chuyển đổi hỗ trợ các cải tiến AI thế hệ mới nhất như ChatGPT. Thiết kế bàn phím mới nhất của Apple sẽ hỗ trợ sửa lỗi ở cấp độ câu, với khả năng học thói quen gõ của người dùng, chẳng hạn như các cụm từ thường gõ và thậm chí cả lỗi chính tả.

Người dùng Apple vẫn có thể sử dụng khả năng AI thông qua tích hợp

Tại WWDC 2023, bàn phím iPhone đã nhận được một bản cập nhật quan trọng với việc tích hợp mô hình giọng nói dựa trên máy biến áp mới, có nghĩa là người dùng có thể đọc chính tả và tự động sửa lỗi chính xác hơn.

Không giống như các đối thủ cạnh tranh, Apple có kế hoạch tích hợp AI liền mạch và mạnh mẽ vào các tính năng của iPhone mà họ đã cung cấp cho người dùng. Bằng cách này, người dùng Apple có thể cập nhật công nghệ mới nhất, theo báo cáo của Venture Beat. Trong khi Apple đang làm điều này, các đối thủ cạnh tranh của họ được cho là đang cố gắng xây dựng các mô hình lớn hơn với các trang trại máy chủ.

Đối thủ Apple được cho là đang đầu tư mạnh vào việc xây dựng các mô hình lớn hơn với siêu máy tính và hàng terabyte dữ liệu. Gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino thường khoe các tính năng mới của các sản phẩm được AI kích hoạt một cách lặng lẽ thay vì khoe khoang về các mô hình và công nghệ AI.

Mặc dù ChatGPT của OpenAI đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới, nhiều người dùng vẫn thấy những điểm không chính xác với chatbot. Ngay cả bản thân công ty cũng tuyên bố rằng công cụ này vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi thông tin không chính xác.

Cũng đọc: Tai nghe Apple Vision Pro AR / VR được tiết lộ tại WWDC: Thông số kỹ thuật, những gì mong đợi, giá cả, ngày phát hành, v.v.

Cách tiếp cận của Apple khác với các công ty khác đầu tư mạnh vào AI

Với cuộc nói chuyện ngắn gọn về AI của Apple, có vẻ như công ty muốn tránh đưa ra những thông tin không chính xác. Tuy nhiên, nó vẫn cải thiện các tính năng hiện tại của iPhone với sự hỗ trợ của AI và công nghệ máy học. Apple được cho là đang sử dụng tính năng đọc chính tả và tự động sửa lỗi cải tiến này cho một tỷ chủ sở hữu iPhone.

Các giải pháp AI trên thiết bị cũng bỏ qua nhiều vấn đề về quyền riêng tư

Cũng có báo cáo rằng AI trên thiết bị sẽ giúp bỏ qua nhiều vấn đề mà người dùng gặp phải liên quan đến quyền riêng tư có thể gặp phải với các giải pháp dựa trên đám mây. Vì nó có thể chạy trên điện thoại của người dùng nên công ty không cần thu thập bất kỳ dữ liệu nào của người dùng.

Theo CNBC, Apple không nói nhiều về “trí tuệ nhân tạo” mà họ thích sử dụng thuật ngữ “học máy”, vốn vẫn nói về công nghệ thích ứng.

Những bài viết liên quan: WWDC 2023: Apple ra mắt MacBook Air 15 inch mới: ‘Máy tính xách tay 15 inch tốt nhất thế giới’