Apple đang bổ sung các biện pháp bảo mật mới sẽ giúp bảo vệ người dùng khỏi nội dung khỏa thân. Tính năng này sẽ được triển khai cho trẻ em và sẽ là tùy chọn cho người lớn.

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm 2023 của Apple ở Cupertino vào thứ Hai, công ty đã bắt đầu mở rộng tính năng “An toàn trong giao tiếp” dành cho trẻ em, bao gồm các tính năng bổ sung dành cho người lớn. An toàn Truyền thông được cho là đang quét các tin nhắn trên thiết bị của trẻ em để gắn cờ nội dung mà chúng nhận hoặc gửi trong các tin nhắn iOS chứa ảnh khoả thân.

Apple đã thông báo trong sự kiện rằng tính năng này cũng sẽ mở rộng sang tin nhắn video FaceTime, Áp phích liên hệ và bộ chọn Ảnh nơi người dùng chọn hình ảnh hoặc video để gửi và AirDrop, Wired đưa tin.

Người dùng Apple có thể nhận các tính năng cho phép phát hiện nội dung có hại trên thiết bị

Theo Wired, tính năng phát hiện nội dung nguy hiểm này sẽ có trên thiết bị của người dùng thay vì công ty phải quét iCloud để tìm nội dung bất hợp pháp. Theo báo cáo, nó sẽ gắn cờ nội dung không phù hợp với trẻ em, trong khi người lớn cũng có thể có tùy chọn bộ lọc chọn tham gia. Tháng 12 năm ngoái, công ty đã thông báo rằng họ sẽ loại bỏ công cụ quét ảnh của iCloud nhằm chống lại tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM).

Rape, Abuse & Incest National Network hay RAINN và các tổ chức chống bạo lực tình dục khác đã ngừng sử dụng thuật ngữ nội dung khiêu dâm trẻ em và chuyển sang gọi nó là CSAM vì họ tin rằng gọi nó là CSAM chính xác hơn là nội dung khiêu dâm trẻ em vì có bằng chứng về xâm hại tình dục trẻ em – trẻ em.

RAINN giải thích: “Giống như việc trẻ em không thể đồng ý quan hệ tình dục một cách hợp pháp, chúng không thể cho phép ghi lại và phát tán hình ảnh lạm dụng của chúng. Mỗi bức ảnh hoặc video khiêu dâm về một đứa trẻ thực sự là bằng chứng cho thấy đứa trẻ đó đã từng là nạn nhân của lạm dụng tình dục”.

Các tính năng của Apple có thể được kích hoạt ngay lập tức cho trẻ em dưới 13 tuổi

Tính năng phát hiện ảnh khỏa thân trên thiết bị là một phần trong sáng kiến ​​của công ty nhằm làm cho thiết bị và hệ sinh thái của thiết bị an toàn hơn cho trẻ em mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của chúng. Apple ban đầu muốn tính năng An toàn giao tiếp giúp bảo vệ trẻ em, nhưng họ cũng đã phát hành một phiên bản của tính năng này có thể hoạt động cho cả người lớn.

Xin lưu ý rằng tính năng này sẽ tự động được bật cho tất cả trẻ em dưới 13 tuổi thông qua gói Chia sẻ gia đình. Chỉ cha mẹ mới có thể tắt thủ công tính năng này trên thiết bị của con mình.

Đọc thêm: Nhóm hacker tấn công nhà bán lẻ đồng hồ Singapore: Vi phạm dữ liệu làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư đối với khách hàng cao cấp

Apple đầu tư vào API để làm cho các tính năng dễ tích hợp hơn cho các nhà phát triển iOS

Erik Neuenschwander, người đứng đầu bộ phận quyền riêng tư của người tiêu dùng của Apple, cho biết tính năng An toàn giao tiếp cho phép cha mẹ bảo vệ con cái họ khỏi những nguy cơ có thể xảy ra. Apple cũng đã công bố vào tháng 12 rằng họ sẽ tạo ra một giao diện lập trình ứng dụng (API), cho phép các nhà phát triển bên thứ ba tích hợp tính năng này vào ứng dụng của họ.

Sau khi API An toàn Giao tiếp được tích hợp với các nhà phát triển bên thứ ba, tính năng này sẽ được bật trong ứng dụng và giúp bảo vệ trẻ em bằng cách phát hiện CSAM.

Người dùng có thể thêm API vào ứng dụng iOS của họ để mang các tính năng đến thiết bị

API sẽ được gọi là khung Phân tích nội dung nhạy cảm và sẽ có sẵn cho người dùng iOS. Các nền tảng như Discord cho biết họ dự định đưa nó vào ứng dụng iOS của mình để giúp bảo vệ người dùng mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của họ.

Tuy nhiên, sáng kiến ​​chống CSAM lưu ý rằng vẫn có những tình huống tiềm ẩn mà An ninh Truyền thông vẫn không thể gắn cờ và bảo vệ trẻ em. Đó là lý do tại sao Apple đang cố gắng làm cho phiên bản API của tính năng này dễ tích hợp hơn với các ứng dụng.

Người dùng Apple có thể truy cập các tính năng từ menu Cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của iOS

Apple tuyên bố rằng họ cũng đã nhận được phản hồi về việc muốn tính năng này dành cho người lớn, điều này khiến họ tạo ra một phiên bản dành cho người lớn. Do đó, công ty cũng đã ra mắt Cảnh báo nội dung nhạy cảm, cũng sử dụng tính năng quét cục bộ để gắn cờ và làm mờ các ảnh và video có ảnh khoả thân. Nó được cho là được thiết kế tinh tế hơn An toàn giao tiếp cho trẻ em.

Bạn có thể bật và kiểm soát tính năng Cảnh báo Nội dung Nhạy cảm thông qua menu cài đặt Quyền riêng tư & Bảo mật của iOS. Sau khi được kích hoạt, nó sẽ giúp bảo vệ người dùng trưởng thành xem nội dung không mong muốn.

Những bài viết liên quan: Các thượng nghị sĩ cảnh báo các nhà điều hành Twitter hàng đầu về rủi ro bảo mật dữ liệu dưới sự lãnh đạo của Elon Musk