Apple từ lâu đã được biết đến là công ty có hệ sinh thái riêng, kết nối và tích hợp giữa các thiết bị khác nhau của mình. Mặc dù điều này vẫn còn khó khăn đối với một số người, nhưng một báo cáo gần đây đã giải thích lý do tại sao công ty thích sử dụng bộ nhớ tích hợp của riêng mình trong Apple Silicon.

Apple mang đến kiến ​​trúc bộ nhớ hợp nhất cho các thiết bị Mac của mình với chip Apple Silicon M1 độc quyền

Theo Apple Insider, Kiến trúc bộ nhớ hợp nhất của Apple (UMA) ban đầu mang lại sự thay đổi cho Mac với chip Silicon M1. Đây là một tin lớn vì các thiết bị Mac trước đây của Apple đều sử dụng chip Intel. Tuy nhiên, cửa hàng lưu ý rằng điều này vừa tốt vừa xấu cho người tiêu dùng.

UMA của Apple đã được công bố vào tháng 6 năm 2020 cùng với các CPU Silicon mới của công ty. Thông báo đi kèm với một loạt lợi ích so với máy tính để bàn và máy tính xách tay truyền thống.

UMA mới đi kèm với các lợi ích về hiệu suất và kích thước cho người dùng so với các hệ thống truyền thống

Apple UMA được cho là đại diện cho một cuộc cách mạng về cả hiệu suất và kích thước máy tính. Thông thường, máy tính cần bộ điều khiển bus, điều này gây ra sự gián đoạn khi CPU cần dữ liệu bộ nhớ hệ thống. Người ta đã quan sát thấy rằng sự gián đoạn xảy ra khi chuyển đổi từ các phần cứng khác nhau khi thực hiện các tác vụ.

Apple Insider trích dẫn các ví dụ về thời điểm CPU cần sử dụng bộ nhớ, các ngắt xảy ra và hệ thống tạm dừng trước khi có thể hoàn thành tác vụ.

Truy cập bộ nhớ trực tiếp (DMA) đã được giới thiệu sau đó. Tuy nhiên, việc truy cập RAM vẫn có thể bị chậm do kích thước và khoảng cách của bo mạch chủ. Theo Techopedia, DMA là phương pháp cho phép các thiết bị đầu vào/đầu ra gửi hoặc nhận dữ liệu trực tiếp đến hoặc từ bộ nhớ chính, bỏ qua CPU để tăng tốc hoạt động của bộ nhớ.

Chip M1 và M2 của Apple được coi là SoC hệ thống

Nó giảm thời gian cần thiết để xử lý các quy trình yêu cầu truy cập bộ nhớ một cách hiệu quả. Một cải tiến khác cũng có thể được nhìn thấy trong cách chip truy cập Bộ xử lý đồ họa (GPU).

Theo giải thích của Any Silicon, chip M1 và M2 của Apple được cho là đã được thiết kế Hệ thống trên chip (SoC) để giúp tăng tốc độ và giảm số lượng thành phần. Họ tích hợp CPU, GPU, RAM chính và các thành phần khác vào một con chip duy nhất.

Các quy trình thiết kế bỏ qua truy cập nội dung RAM trên bus bộ nhớ. Theo báo cáo, RAM được kết nối trực tiếp với CPU, giúp nó nhanh hơn và giảm số lượng linh kiện khi sử dụng nguồn điện của nó.

Đọc thêm: Bỏ qua bảo mật: Làm thế nào tin tặc có thể xâm nhập vào camera giám sát

Sự khác biệt về cách CPU hoạt động với dữ liệu RAM

Bất cứ khi nào CPU cố gắng lưu trữ hoặc truy xuất dữ liệu RAM, nó chỉ cần chuyển trực tiếp đến chip RAM để quá trình này hiệu quả hơn. Đây là một cách tiếp cận độc đáo so với phương pháp thông thường là mọi thứ đi qua bo mạch chủ.

Với những thay đổi trong bộ nhớ tích hợp của Apple Silicon, Apple đã thực hiện một cách tiếp cận khác, tập trung nhiều hơn vào hiệu quả hơn là khả năng. Điều này xảy ra do chip được thiết kế để truy cập dễ dàng hơn thông qua các thành phần khác nhau thay vì làm cho chúng khác biệt với nhau.

Những bài viết liên quan: Phần mềm nguồn mở mới hứa hẹn sẽ tăng tốc nghiên cứu công nghệ lượng tử