Applied Materials Inc., nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ, đã có hành động pháp lý chống lại đối thủ Mattson thuộc sở hữu của Trung Quốc, cáo buộc công ty tham gia vào một chiến dịch kéo dài 14 tháng để đánh cắp các bí mật thương mại có giá trị.

Theo Bloomberg, Applied Materials cáo buộc trong hồ sơ tòa án rằng Mattson đã chủ mưu việc săn trộm công nhân và bí mật chuyển giao các thiết kế thiết bị bán dẫn.

Vụ kiện chưa từng được báo cáo trước đây nêu bật mối lo ngại ngày càng tăng về nỗ lực của Trung Quốc nhằm lách lệnh trừng phạt của Mỹ và phát triển ngành công nghiệp chip đẳng cấp thế giới của riêng mình.

(Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
SAN FRANCISCO, CA – 04/05/2011: Một thành viên của giới truyền thông xem một đoạn video giới thiệu trong cuộc họp báo của Intel về bóng bán dẫn Tri-Gate 3-D có tên là “Ivy Bridge” vào ngày 04/05/2011 tại San Francisco, California. Intel đã công bố một bước đột phá kỹ thuật trong bộ vi xử lý với bóng bán dẫn Tri-Gate đầu tiên trên thế giới, giúp tăng tốc độ và sử dụng ít năng lượng hơn.

Vụ kiện lạm dụng chất gây nghiện chống lại Mattson

Ứng dụng Vật liệu tuyên bố rằng Mattson đã thuê 17 kỹ sư cao cấp nhất của mình trong vòng một năm, bao gồm các nhà quản lý bộ phận cấp cao và các cộng sự lâu năm có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm như quy trình sản xuất chip và lộ trình công nghệ.

Hồ sơ tòa án tiết lộ rằng Vật liệu ứng dụng trước đó đã kiện Mattson vào năm ngoái và nhân viên mới nhất rời đi, công ty cho biết cuối cùng đã cung cấp bằng chứng rõ ràng về việc gián điệp.

Trong một hồ sơ vào tháng 3 năm 2022, Applied Materials cho biết “nhiều tài liệu trong số này” chứa thông tin kỹ thuật rất nhạy cảm, bao gồm bí mật thương mại và bí quyết, có thể mang lại cho Mattson lợi thế cạnh tranh đáng kể trong quá trình phát triển công nghệ của mình.

Công ty Mỹ cho biết họ đang có hành động pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình nhưng không đưa ra bình luận gì thêm vì vụ kiện tụng đang diễn ra.

Đọc thêm: Ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc nhận thấy nhu cầu lớn trong ngành công nghiệp chip vào năm 2024: Đây là những gì quốc gia đang làm để giải quyết nó

Mattson phủ nhận cáo buộc

Mattson, một công ty có trụ sở tại Fremont, California được Trung tâm đầu tư công nghiệp bán dẫn Dragon E-Town Dragon mua lại và điều hành, đã bác bỏ các cáo buộc, nhấn mạnh rằng các tuyên bố đó là vô căn cứ và sẽ được giải quyết theo hướng có lợi cho họ.

Công ty lập luận rằng đơn khiếu nại ban đầu được nộp cách đây 16 tháng không có bằng chứng hỗ trợ cho các cáo buộc và không có bằng chứng nào xuất hiện kể từ đó.

Một trong những nhân viên tham gia vụ trộm, Canfeng “Ken” Lai, thừa nhận đã gửi tài liệu từ địa chỉ email Guna đến tài khoản cá nhân của anh ta nhưng khai rằng anh ta làm vậy chỉ để giữ một “kỷ niệm” về thành tích của mình.

Lai phủ nhận mọi ý định sử dụng hoặc tiết lộ thông tin Sử dụng bí mật trong vai trò mới của mình tại Mattson. Tuy nhiên, Tài liệu ứng dụng cáo buộc một loạt hành động đáng ngờ, bao gồm cả việc Lai cố gắng tải dữ liệu xuống ổ USB không thành công và sau đó gửi một lượng lớn email cho chính mình.

Thông tin được chuyển giao được cho là bao gồm các thiết kế chi tiết và thông số kỹ thuật cho các buồng mới được sử dụng trong quá trình lắng đọng, một bước quan trọng trong quy trình sản xuất chip. Vật liệu ứng dụng nhấn mạnh rằng không gian mới, cho phép sản xuất chip hiệu suất cao tiên tiến, là không gian đầu tiên thuộc loại này.

Tài liệu ứng dụng cũng đã đệ đơn kiện một cá nhân hoặc công ty không xác định bị cáo buộc đã hỗ trợ Mattson chiếm đoạt bí mật thương mại.

Cuộc điều tra của công ty đang diễn ra và mức độ tham gia đầy đủ của các bị cáo cũng như các hành vi sai trái tiềm ẩn khác vẫn chưa được biết.

Những bài viết liên quan: Hàn Quốc hiện là một phần của ‘Chip 4’, nhưng được cho là không hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc, đối thủ nổi bật của Hoa Kỳ

gạch tên