Theo Báo cáo tình báo thị trường của Hiệp hội năng lượng sạch, Bắc Mỹ là khu vực dẫn đầu về tăng trưởng cho các nhà máy sản xuất pin mới được lên kế hoạch vào năm 2022. Báo cáo này cung cấp đánh giá toàn diện về bối cảnh nhà cung cấp thiết bị lưu trữ năng lượng.

(Ảnh: DERRICK CAKPO/AFP qua Getty Images)
Một công nhân làm việc trên khung gầm của một chiếc xe tải điện tại nhà máy Lion Electric ở Saint-Jérôme, Quebec, vào ngày 15 tháng 3 năm 2023.

Thị trường phát triển nhanh nhất cho các nhà máy pin mới

Hiệp hội năng lượng sạch đã phát hành Báo cáo tình báo thị trường của nhà cung cấp hệ thống lưu trữ năng lượng, đây là bản đánh giá về bối cảnh cung cấp lưu trữ năng lượng, bao gồm phân tích chuyên sâu về mười sáu dự báo công suất của nhà cung cấp tế bào, khối lượng vận chuyển và mười tổng quan về nhà tích hợp. Solar Power World báo cáo rằng đánh giá này cho thấy một kỷ lục mới cho Bắc Mỹ.

Bắc Mỹ là một thị trường khu vực đang phát triển cho các nhà máy sản xuất pin lithium mới đã được lên kế hoạch, với phần lớn sự tăng trưởng này là do các khuyến khích từ Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, CEA tiết lộ rằng châu Âu đang phải đối mặt với sự chậm trễ và hủy bỏ một số cơ sở sản xuất theo kế hoạch do giá năng lượng cao và chính sách hỗ trợ hấp dẫn hơn so với các thị trường khu vực khác. Trung Quốc vẫn là trung tâm sản xuất pin hàng đầu, nhưng CEA dự đoán rằng thị phần của nước này sẽ giảm trong những năm tới.

Cũng đọc: Panasonic xây dựng nhà máy pin EV ở Oklahoma

CEA đã tuyên bố trên trang web của mình rằng Chương trình Thông tin Thị trường dành cho Nhà cung cấp Hệ thống Lưu trữ Năng lượng sẽ cung cấp thông tin thị trường độc lập hai lần một năm cho các nhà sản xuất pin lithium-ion hàng đầu thế giới và các nhà tích hợp hệ thống lưu trữ năng lượng.

Do việc mở rộng thị trường ESS sẽ cho phép sự phát triển của các nhà cung cấp Cấp II/III hiện không thể giao hàng cho người mua nói riêng, nên sự phân mảnh thị trường sẽ tăng lên. Báo cáo của CEA cũng dự đoán rằng công suất ghi nhãn pin lithium-ion toàn cầu sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2025.

Nguyên nhân tăng đột biến

Theo báo cáo từ Electrek, một đánh giá được công bố gần đây khẳng định rằng các ưu đãi do Đạo luật giảm lạm phát của chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng số lượng nhà máy sản xuất pin ở Bắc Mỹ.

Các ví dụ bao gồm thông báo của Ford và CATL vào tháng 2 năm ngoái về việc xây dựng một cơ sở pin lithium iron phosphate 35 GWh trị giá 3,5 tỷ đô la ở Michigan vào năm 2026, thông báo của BMW và Envision vào tháng 10 về việc xây dựng một nhà máy pin 30 GWh trị giá 700 triệu đô la ở Nam Carolina và Canada- Nhà máy pin EV Electrovaya đầu tiên có trụ sở tại Hoa Kỳ ở New York có giá 75 triệu USD.

Chỉ trong một năm, mức tiêu thụ pin EV toàn cầu đã tăng 72% từ năm 2021 đến năm 2022. CEA tiếp tục với dự báo tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong hai năm là 186% với 1.706 GWh pin được sản xuất vào năm ngoái.

Ông nói thêm rằng Khảo sát xe điện toàn cầu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã báo cáo rằng doanh số bán xe điện cũng vượt quá 10 triệu chiếc vào năm ngoái vì 14% tổng số xe mới bán ra là xe điện. Nó tăng lên khoảng 9% vào năm 2021 và dưới 5% vào năm 2020. Với số lượng này, sản xuất pin và xe điện sẽ tiếp tục tăng hàng năm và sẽ có mức tăng trưởng đáng kể trong tương lai.

Bài viết liên quan: Hyundai công bố khoản đầu tư 1,1 tỷ USD với LG Energy, liên doanh xây dựng pin điện

Viết bởi Inno Flores