Căng thẳng giữa Triều Tiên và các nước láng giềng tiếp tục gia tăng. Bình Nhưỡng được cho là đã phóng hai tên lửa đạn đạo vào tối thứ Năm, ngày 15/6, ra biển Nhật Bản, chính phủ Hàn Quốc xác nhận.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản

(Ảnh: JUNG YEON-JE/AFP qua Getty Images)
Một người đàn ông xem màn hình tivi chiếu bản tin có hình ảnh cuộc duyệt binh của Triều Tiên được tổ chức tại Bình Nhưỡng để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang của nước này, tại một nhà ga xe lửa ở Seoul vào ngày 9 tháng 2 năm 2023. – Kim của Triều Tiên Truyền thông nhà nước đưa tin vào ngày 9 tháng 2 rằng Jong Un giám sát cuộc duyệt binh lớn trưng bày số lượng kỷ lục tên lửa đạn đạo liên lục địa và hạt nhân, bao gồm cả những thứ mà các nhà phân tích cho rằng có thể là ICBM nhiên liệu rắn mới.

Các báo cáo đã xuất hiện về việc phát hiện hai tên lửa do Triều Tiên phóng vào một vùng nước nhất định, được gọi là Biển Đông của Sunan hoặc Biển Nhật Bản. Việc ra mắt diễn ra lúc 7:30 tối giờ địa phương hoặc 6:30 ET.

Theo FoxNews, quân đội Hàn Quốc bày tỏ sự sẵn sàng và hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ (Mỹ). Họ đã tăng cường cảnh giác và đề cao cảnh giác để chuẩn bị cho mọi diễn biến có thể xảy ra.

Một tên lửa đạn đạo có thể đã hạ cánh trong vùng đặc quyền hàng hải, khiến một nhân vật nổi tiếng phải lớn tiếng phản đối. Vụ phóng đã bị chỉ trích vì căng thẳng gia tăng.

Vụ thử tên lửa diễn ra sau các cuộc tập trận quân sự quan trọng do hai nước tiến hành gần biên giới được củng cố nghiêm ngặt.

Bộ quốc phòng nói trên đã lên án hành động của một số cơ quan quân sự, cáo buộc họ làm trầm trọng thêm căng thẳng quân sự bất chấp những cảnh báo trước. Họ đã cảnh báo về một phản ứng dữ dội dự kiến ​​mà không cung cấp chi tiết cụ thể.

Việc Triều Tiên đáp trả các cuộc tập trận chung bằng các vụ thử tên lửa đã trở thành một mô hình lặp đi lặp lại. Bất chấp các báo cáo về tình hình nội bộ, Kim Jong-un đang phân bổ nguồn lực cho việc phát triển vũ khí.

Những bài viết liên quan: Triều Tiên thất bại trong việc phóng vệ tinh gián điệp quân sự đầu tiên để theo dõi các cuộc tập trận của Mỹ-Hàn Quốc

Bốn tên lửa hành trình được chuyển đến biển Nhật Bản vào tháng 2

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên gửi tên lửa tới các nước láng giềng. Theo báo cáo trước đó của France24, ông Kim và nhóm của ông cũng đã phóng 4 tên lửa hành trình ra biển Nhật Bản vào tháng 2.

Nhà lãnh đạo quân sự nổi tiếng cho biết đây là một phần của quá trình đào tạo liên tục nhằm phát triển lực lượng chiến đấu hạt nhân của Triều Tiên.

Trong những tháng sau đó, Triều Tiên không có dấu hiệu dừng các vụ thử hạt nhân. Hồi tháng 4, nước này lần đầu tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn. Đây là một thành phần quan trọng trong kế hoạch tạo ra một tên lửa có thể vượt qua sự phát hiện chặt chẽ của ông và tấn công Mỹ bất cứ lúc nào.

Tháng sau, Triều Tiên thông báo rằng họ đang gửi một vệ tinh do thám vào bầu khí quyển. Thật không may, nó không thể khởi chạy. Mỹ và các đồng minh coi đó là dấu hiệu cho thấy ông Kim đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu quân sự.

Theo CBS News, những vụ việc tương tự đã khiến Hàn Quốc phải tăng cường phòng thủ và bảo vệ cư dân sống ở Seoul và Okinawa.

Vào năm 2022, Triều Tiên sẽ không chỉ bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc. Nó cũng đã bay thành công máy bay chiến đấu trong khu vực. Nếu đúng như vậy, thì Bình Nhưỡng đang gửi một thông điệp mạnh mẽ tới kẻ thù của mình về sức mạnh phòng thủ và vũ khí của nước này.

Đọc thêm: Có rất nhiều tin đồn khi Triều Tiên diễu hành Đơn vị ICBM mới, con gái của Kim Jong Un lên sân khấu

Joseph Henry