Nỗ lực đầy tham vọng của Triều Tiên nhằm phóng vệ tinh do thám đầu tiên vào không gian đã kết thúc thất bại hôm thứ Tư, giáng một đòn mạnh vào tham vọng quân sự của nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ và Hàn Quốc, AP đưa tin.

Trong một sự thừa nhận nhanh chóng bất thường về thất bại, Triều Tiên tuyên bố ý định tiến hành vụ phóng thứ hai sau khi xác định được nguyên nhân thất bại của tên lửa.

Quyết tâm này cho thấy Kim Jong Un vẫn cam kết mở rộng khả năng vũ khí của đất nước và gây áp lực lên Washington và Seoul.

(Ảnh: JUNG YEON-JE/AFP qua Getty Images)
Một người đàn ông xem màn hình tivi chiếu bản tin có cảnh quay của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại Ga xe lửa Seoul ở Seoul vào ngày 31 tháng 5 năm 2023. Triều Tiên đã phóng vệ tinh do thám vào ngày 31 tháng 5, quân đội Hàn Quốc cho biết, gây ra sự nhầm lẫn ở Seoul vì thành phố đã đưa ra cảnh báo sơ tán trong thời gian ngắn do nhầm lẫn.

Khởi chạy không thành công

Vụ phóng đã gây ra sự hoảng loạn ngắn ở Hàn Quốc và Nhật Bản, khiến các nhà chức trách kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn tạm thời.

Kể từ đó, quân đội Hàn Quốc đã thu hồi được một vật thể được cho là mảnh vỡ từ một tên lửa của Triều Tiên bị rơi ngoài khơi vùng biển phía tây của đảo Eocheongdo. Bộ Quốc phòng đã công bố hình ảnh một trụ kim loại màu trắng được cho là một phần của tên lửa.

AP lưu ý rằng vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên đã vi phạm một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm nước này tiến hành bất kỳ vụ phóng nào liên quan đến công nghệ đạn đạo.

Các nhà phân tích cho rằng các vụ phóng vệ tinh trước đây của Triều Tiên đã góp phần nâng cao năng lực tên lửa tầm xa của nước này. Mặc dù nước này đã cho thấy tiềm năng vươn tới lục địa Mỹ bằng các tên lửa tầm xa, nhưng các chuyên gia tin rằng nước này vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi phát triển một tên lửa trang bị hạt nhân có chức năng.

Vụ phóng thất bại liên quan đến tên lửa Chollima-1, cất cánh từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở phía tây bắc của đất nước lúc 6:37 sáng. Tên lửa mang theo vệ tinh Malligyong-1, đã gặp sự cố sau khi giai đoạn thứ nhất và thứ hai tách ra, dẫn đến mất lực đẩy.

Quân đội Hàn Quốc đã báo cáo về “đường bay bất thường” của tên lửa Triều Tiên trước khi nó lao xuống nước.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, không có vật thể nào tiếp cận được không gian trong quá trình phóng.

Đọc thêm: Nhóm hack APT37 của Triều Tiên triển khai phần mềm độc hại mới chống lại điện thoại, PC Windows để truy cập tệp

“khuyết tật nghiêm trọng”

Truyền thông Triều Tiên đưa tin cơ quan vũ trụ nước này sẽ tiến hành điều tra vụ phóng, tập trung vào “những sai sót nghiêm trọng” đã bị phát hiện. Sau đó, họ dự định tiến hành đợt ra mắt thứ hai trong vài ngày tới để giải quyết và khắc phục những sự cố này.

Những lo ngại về vụ phóng đã khiến lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đưa ra cảnh báo về tác động tiềm ẩn đối với các vùng biển ở Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và phần phía đông của đảo Luzon của Philippines.

Đáp lại những lo ngại này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã cho phép bắn hạ vệ tinh hoặc bất kỳ mảnh vỡ nào có thể đi vào lãnh thổ Nhật Bản. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt thất bại, các biện pháp này đã không được thực hiện.

Những bài viết liên quan: Triều Tiên được cho là đã đánh cắp 1,2 tỷ đô la tiền điện tử, theo Cơ quan tình báo Hàn Quốc

gạch tên