Triều Tiên đưa ra thông báo hôm thứ Ba, tiết lộ kế hoạch phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào tháng 6.

Nước này nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động trinh sát ngoài không gian trong việc giám sát điều mà nước này cho là các cuộc tập trận quân sự “liều lĩnh” do Mỹ và Hàn Quốc tiến hành, theo báo cáo của AP.

(Ảnh: JUNG YEON-JE/AFP qua Getty Images)
Mọi người xem một màn hình tivi chiếu một bản tin được phát sóng với đoạn phim ghi lại vụ thử tên lửa của Triều Tiên tại một nhà ga xe lửa ở Seoul vào ngày 13 tháng 4 năm 2023.

Cảnh báo vấn đề Nhật Bản

Tuyên bố này được đưa ra sau thông báo của Triều Tiên tới lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, cảnh báo rằng vụ phóng sắp tới, dự kiến ​​từ ngày 31/5 đến ngày 11/6, có thể tác động đến vùng biển ở Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và phần phía đông của đảo Luzon của Philippines.

Đáp lại điều này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo cho các lực lượng của mình, cho phép bắn hạ vệ tinh hoặc bất kỳ mảnh vỡ nào có thể xâm nhập vào lãnh thổ Nhật Bản.

Lực lượng bảo vệ bờ biển đã cảnh báo các tàu ở vùng biển bị ảnh hưởng về khả năng có mảnh vỡ rơi xuống trong quá trình phóng theo lịch trình và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đe dọa sẽ bắn hạ bất kỳ vệ tinh hoặc mảnh vỡ nào xâm nhập vào lãnh thổ Nhật Bản.

Trong khi các đối thủ của Triều Tiên lên án kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo của nước này là một vụ thử bất hợp pháp công nghệ tên lửa đạn đạo, vẫn chưa chắc chắn liệu bản thân vệ tinh có đủ tiến bộ để đáp ứng mục tiêu đã nêu của Triều Tiên là theo dõi và giám sát hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc theo thời gian thực hay không. . . .

Theo AP, các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên và các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã gia tăng trong những tháng gần đây, tạo ra một mô hình qua lại.

Đọc thêm: Máy bay không người lái dưới nước có năng lực hạt nhân của Triều Tiên có thể gây ra sóng thần phóng xạ

Triều Tiên chỉ trích Mỹ-Hàn tập trận

Theo một tuyên bố được đăng trên phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên, Ri Pyong Chol, một sĩ quan quân đội cấp cao, đã chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, mà Bình Nhưỡng từ lâu đã mô tả là huấn luyện để gây hấn. Ông nhấn mạnh rằng Triều Tiên coi hoạt động trinh sát trên không gian là cần thiết để theo dõi các cuộc tập trận quân sự này.

Các lực lượng vũ trang của Hàn Quốc và Mỹ gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn gần biên giới Triều Tiên như một phần của loạt cuộc tập trận kỷ niệm 70 năm ngày thành lập liên minh.

Cả hai đội đều mô tả các cuộc tập trận quân sự thường kỳ này là biện pháp phòng thủ và đã mở rộng các sáng kiến ​​huấn luyện của họ kể từ năm 2022 để đối phó với mối đe dọa mới nổi do Triều Tiên gây ra.

Theo ông Ri, các hoạt động và tập trận quân sự gia tăng do Mỹ và Hàn Quốc thực hiện cho thấy “ý định xấu” của họ trong việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự phủ đầu tiềm năng nhằm vào Triều Tiên.

Ông chỉ ra rằng các hành động quân sự của Mỹ và các lực lượng của họ đã tạo ra một bối cảnh an ninh đáng lo ngại, khiến Bình Nhưỡng phải ưu tiên thu thập thông tin tình báo kịp thời và đáng tin cậy về các hoạt động quân sự trong khu vực.

Hàn Quốc đã đưa ra một tuyên bố cảnh báo, nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục phóng vệ tinh, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ đạn đạo.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là các phương tiện phóng vào không gian được sử dụng để triển khai vệ tinh chia sẻ công nghệ cơ bản với tên lửa tầm xa được thiết kế đặc biệt để mang đầu đạn có khả năng nhắm mục tiêu các vị trí xuyên lục địa.

Những bài viết liên quan: Có rất nhiều tin đồn khi Triều Tiên diễu hành Đơn vị ICBM mới, con gái của Kim Jong Un lên sân khấu

gạch tên