Đó là một tiết lộ gây sửng sốt: con người vô tình hít phải lượng hạt vi nhựa ước tính bằng một chiếc thẻ tín dụng mỗi tuần.

Những mảnh nhỏ này, được tạo ra từ sự phân hủy của các sản phẩm nhựa, thường chứa các chất ô nhiễm và hóa chất độc hại, gây nguy cơ đáng kể cho sức khỏe.

(Ảnh: Matt Cardy/Getty Images)
BRISTOL, ANH – 21 THÁNG 5: (LƯU Ý CỦA BIÊN TẬP: Chi tiết thẻ đã được pixel hóa) Trong ảnh minh họa này, một thẻ ghi nợ được sử dụng trong máy chip và pin vào ngày 21 tháng 5 năm 2015 tại Bristol, Anh. Theo Hội đồng thanh toán, lần đầu tiên thanh toán không dùng tiền mặt đã vượt qua việc sử dụng tiền giấy và tiền xu.

Hạt vi nhựa trong hệ hô hấp

Nhận thấy nhu cầu cấp thiết phải hiểu được chuyển động của các hạt vi nhựa hít vào này trong hệ hô hấp, một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Công nghệ Queensland, đã phát triển một mô hình động lực học chất lỏng tính toán phức tạp.

Nghiên cứu của họ làm sáng tỏ sự vận chuyển và lắng đọng vi hạt nhựa ở đường hô hấp trên.

Sự gia tăng sản xuất vi nhựa toàn cầu và mật độ đáng báo động của vi nhựa trong không khí đã làm dấy lên mối lo ngại về các mối nguy tiềm ẩn đối với sức khỏe đường hô hấp.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2022 đã tìm thấy vi hạt nhựa nằm sâu trong đường hô hấp của con người, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải giải quyết vấn đề này.

Tác giả Mohammad S. Islam cho biết: “Hàng triệu tấn hạt vi nhựa này đã được tìm thấy trong nước, không khí và đất. Việc sản xuất vi nhựa trên toàn cầu đang gia tăng và mật độ vi nhựa trong không khí cũng tăng lên đáng kể”.

Phát hiện của họ cho thấy rằng các hạt vi nhựa có xu hướng tích tụ ở một số khu vực nhất định của khoang mũi và hầu họng, phía sau cổ họng. Hiện tượng này có thể là do giải phẫu phức tạp của đường hô hấp và mô hình dòng chảy phức tạp trong khoang mũi và hầu họng.

Các yếu tố như tốc độ dòng chảy, quán tính hạt và sự bất đối xứng của đường thở góp phần vào sự lắng đọng và tập trung của vi hạt nhựa ở những khu vực này.

Trong các điều kiện thở khác nhau, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu cách hoạt động của các hạt vi nhựa có hình dạng khác nhau, bao gồm hình cầu, hình tứ diện và hình trụ cũng như kích thước từ 1,6 đến 5,56 micron.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cả điều kiện thở và kích thước của hạt vi nhựa đều đóng vai trò quyết định tốc độ lắng đọng trong đường thở.

Tốc độ dòng chảy tăng có liên quan đến việc giảm quá trình lắng đọng, trong khi các hạt vi nhựa lớn hơn (có kích thước 5,56 micron) cho thấy xu hướng lắng đọng nhiều hơn so với các hạt nhỏ hơn.

Đọc thêm: ‘Vi nhựa trong thịt’: Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy ô nhiễm vi nhựa trong thịt lợn, thịt bò, sữa và thực phẩm

Hít phải vi nhựa

Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tình trạng phơi nhiễm và hít phải hạt vi nhựa, đặc biệt là ở những khu vực phải đối mặt với mức độ ô nhiễm nhựa cao hoặc các hoạt động công nghiệp.

Các nhà nghiên cứu mong muốn những phát hiện của họ sẽ góp phần thúc đẩy các thiết bị phân phối thuốc được nhắm mục tiêu và cải thiện việc đánh giá rủi ro sức khỏe.

Tác giả YuanTong Gu nhấn mạnh sự cần thiết phải nhận thức rõ hơn về sự hiện diện của vi hạt nhựa và những ảnh hưởng sức khỏe tiềm tàng của chúng đối với không khí chúng ta hít thở.

Nhìn về phía trước, nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu mở rộng cuộc điều tra của họ để phân tích sự vận chuyển vi nhựa trong các mô hình toàn bộ phổi dành riêng cho bệnh nhân, quy mô lớn. Bằng cách kết hợp các yếu tố môi trường như độ ẩm và nhiệt độ, họ hy vọng sẽ có được sự hiểu biết toàn diện về động lực học phức tạp của vi hạt nhựa trong hệ hô hấp.

Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Vật lý chất lỏng.

Những bài viết liên quan: Nghiên cứu ‘rất bất ngờ’ cho thấy loài giáp xác nhỏ bé có thể phá vỡ nhựa thành những mảnh nhỏ hơn tế bào

gạch tên