Chúng tôi đã đọc rất nhiều về các nhà môi giới dữ liệu sử dụng thông tin trực tuyến của chúng tôi và bán nó cho bên thứ ba, nhưng nhiều bài báo thường được viết với giọng điệu chủ bại. Thông tin, nhưng không mang tính xây dựng. Nói cách khác, họ nói với bạn rằng “đây là những gì đang xảy ra” nhưng không giải thích chi tiết “bạn có thể làm gì với nó”.

Nhưng có những điều bạn có thể làm về thông tin cá nhân của riêng bạn. Đầu mối nằm trong tên: private. Đó là thông tin cá nhân của riêng bạn, vì vậy, tất nhiên, bạn có thể kiểm soát cách nó được sử dụng và liệu nó có được sử dụng hay không.

Đảm Bảo Thiệt Hại

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu xem nó đã đi được bao xa. Bằng cách biết loại dữ liệu nào xuất hiện trên các tìm kiếm của Google, bạn có thể xác định có bao nhiêu thông tin về bạn ở đó và cách bạn nên bắt đầu giải quyết vấn đề.

Bắt đầu với tài khoản của bạn

Tiếp theo, nếu bạn thực sự nghiêm túc trong việc giảm thiểu dấu vết kỹ thuật số của mình, bạn có thể bắt đầu giới hạn thông tin mà bạn sẵn sàng tiết lộ trực tuyến. Ví dụ: các tài khoản mạng xã hội của bạn sẽ lưu trữ rất nhiều thông tin mà các nhà môi giới dữ liệu có thể dễ dàng lấy được, vì vậy hãy tìm cách tìm và xóa các tài khoản cũ mà bạn không sử dụng – hoặc các tài khoản cũ chưa bị hủy kích hoạt – và bắt đầu tự xóa chính mình từ trang web. Điều này cũng nên bao gồm tài khoản mua sắm, dịch vụ web và thậm chí cả địa chỉ email.

Thay đổi cài đặt Google của bạn

Rất có thể bạn thực hiện hầu hết việc duyệt web của mình thông qua Google. Mặc dù không phải là nhà môi giới dữ liệu, nhưng Google theo dõi mọi hành động của bạn và chia sẻ thông tin với các bên thứ ba. Vì lý do này, bạn nên đăng nhập vào cài đặt bảo mật của mình và tắt mọi thứ có thể chia sẻ thông tin của bạn – chẳng hạn như trình theo dõi vị trí hoặc quảng cáo tiếp thị tùy chỉnh.

Cập nhật của Google trên các trang lỗi thời

Bạn cũng có thể yêu cầu Google xóa các trang web lỗi thời có thể có thông tin của bạn. Đây là một điều quan trọng khác cần lưu ý: nếu bạn có hồ sơ mạng xã hội cũ hoặc hồ sơ nhân viên trên một trang web, chỉ vì bạn đã tự xóa nó – hoặc chủ của bạn đã xóa nó cho bạn – thì trang đó vẫn có thể được hiển thị khi ai đó tra cứu tên của bạn trực tuyến. Thông thường, điều này là do Google có các phiên bản lỗi thời của các trang web được lưu trong bộ nhớ cache trên máy chủ của Google, vì vậy nhiệm vụ của bạn là làm cho chúng biết và xóa chúng.

Chọn không tham gia môi giới dữ liệu

Cuối cùng, điều hiệu quả nhất bạn có thể làm nếu muốn kiểm soát dữ liệu bạn làm và không chia sẻ là chọn không tham gia các nhà môi giới dữ liệu. Phần lớn, các nhà môi giới dữ liệu làm việc ẩn danh. Họ không tương tác với bạn một cách cá nhân, vì vậy rất khó để biết nhà môi giới dữ liệu đang lấy thông tin gì và thông tin đó được sử dụng như thế nào.

Các nhà môi giới dữ liệu cũng có thể đặt bạn vào tình huống nguy hiểm, khiến bạn dễ bị đánh cắp danh tính, tăng chi phí, lừa đảo và xâm phạm quyền riêng tư của chính bạn. Do đó, việc từ chối các nhà môi giới dữ liệu đảm bảo rằng thông tin của bạn không bị lấy đi mà bạn không biết. Bạn có thể lấy lại quyền kiểm soát những gì bạn đặt ở đó và cách sử dụng nó. Khi thế giới phát triển kỹ thuật số hơn, đó chỉ có thể là một điều tích cực.