Nguồn gốc loài người từ lâu đã trở thành tâm điểm khám phá khoa học khi các nhà nghiên cứu cố gắng hiểu rõ hơn về hành động của con người nguyên thủy. Giờ đây, những khám phá gần đây cho thấy có bằng chứng cho thấy tổ tiên đầu tiên của loài người đã đến Đông Nam Á khoảng 86.000 năm trước.

Bằng chứng mới tiết lộ thêm về cách tổ tiên loài người sớm đi bộ

Theo một nghiên cứu mới, những người đầu tiên đã biết đi bộ hàng dặm qua các chướng ngại vật và điều kiện không thuận lợi. Chúng bao gồm thiếu thức ăn, nước uống, địa hình khắc nghiệt và thời tiết xấu, theo báo cáo của Thú vị Kỹ thuật.

Nghiên cứu chia sẻ khó khăn trong việc chắp nối câu chuyện di cư của tổ tiên loài người. Các nhà khảo cổ có thể thu thập bằng chứng về cuộc hành trình dài này nhờ vào việc thu thập các hồ sơ hàng nghìn năm.

Bằng chứng mới được phát hiện thêm những phát hiện trước đây về những gì các nhà khoa học biết về tổ tiên loài người

Các hồ sơ thu thập được trong cuộc điều tra bao gồm các hồ sơ được chôn cất ở các địa điểm khác nhau trên thế giới. Sau đó, chúng được tham chiếu chéo và được sử dụng để vẽ nên bức tranh toàn cảnh về câu chuyện di cư của tổ tiên ban đầu.

Cho đến nay, nhiều bằng chứng vẫn tiếp tục được đưa ra, với việc các nhà khoa học tiếp tục thu thập những bằng chứng mới. Nhiều hiện vật của con người cổ đại vẫn còn bị ẩn giấu và chỉ chờ được khám phá.

Những khám phá mới ở hang động Bắc Lào Hiển thị thêm chi tiết về những cuộc di cư sớm nhất của con người

Gần đây, bằng chứng mới được tìm thấy trong một hang động ở phía bắc Lào cung cấp một bức tranh chi tiết hơn về cuộc di cư sớm nhất của con người từ châu Phi đến Australia. Bằng chứng về sự hiện diện sớm nhất của con người ở Đông Nam Á được cho là đã được tìm thấy trong các lớp trầm tích khác nhau của hang động Tam Pà Ling.

Nó được báo cáo cho thấy rằng những người hiện đại sơ khai đã đi từ Châu Phi đến Ả Rập và sau đó là Châu Á sớm hơn nhiều so với giả định trước đây. Các chuyên gia tin rằng những người này đã đi qua những hang động này từ 86.000 đến 68.000 năm trước trên đường trở thành những Người đầu tiên của Úc.

Nhà cổ sinh vật học Fabrice Demeter của Đại học Copenhagen nói về bằng chứng trong hang động

Trong một tuyên bố, Fabrice Demeter, nhà cổ sinh vật học từ Đại học Copenhagen, đồng thời là một trong những tác giả chính của bài báo nghiên cứu, cho biết hang động Tam Pà Ling đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện di cư của con người hiện đại qua châu Á. Tuy nhiên, Demeter lưu ý rằng tầm quan trọng và giá trị của nó “chỉ mới được công nhận gần đây.”

Năm 2009, một hộp sọ và hàm dưới đã được tìm thấy trong hang động này. Bộ xương được tìm thấy thuộc về Homo sapiens, những người đã di cư qua khu vực Đông Nam Á hàng nghìn năm trước.

Đọc thêm: Những bức tường đá vĩ đại dọc theo sông Nile tiết lộ một điều kỳ diệu hàng thiên niên kỷ về kỹ thuật thủy lực

Bằng chứng được tìm thấy trong hang động Bắc Lào

Trong khám phá mới nhất này, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tìm thấy bảy phần của bộ xương người ở khoảng cách 4,5 mét, hai chiếc răng bò hoàn chỉnh ở độ cao 6,5 mét và các mảnh xương chân ở khoảng cách 7 mét so với hang động.

Các nhà khoa học đã sử dụng một số kỹ thuật xác định niên đại trên các bộ xương còn sót lại và họ phát hiện ra rằng những người này đã đến hang động này từ 86.000 đến 68.000 năm trước.

Phân tích niên đại mới đẩy sự xuất hiện đầu tiên của người tiền sử đến lục địa Đông Nam Á vào khoảng 40.000 năm trước. Những phát hiện mới cũng cho thấy tổ tiên ban đầu có khả năng đi xuyên qua rừng và hệ thống sông nội địa để đến những nơi khác trên thế giới.

Kết quả nghiên cứu đã được báo cáo trên tạp chí Nature Communications.

Những bài viết liên quan: Các nhà khảo cổ học hàng hải khám phá những hình chạm khắc tàu chiến Vasa nổi tiếng thế kỷ 17 ở Thụy Điển