Kính AR bị cáo buộc của Google, có tên mã Project Iris, đã bị hủy bỏ bởi công ty đã từ bỏ nỗ lực phát triển một thiết bị đeo mới. Thay vì tập trung nỗ lực vào phần cứng, hiện có nhiều tuyên bố rằng công ty đang tập trung vào phần mềm AR dành cho hệ điều hành di động Android.

Sau khi giới thiệu hai chiếc Google Glass trên thị trường, công ty công nghệ này đã quyết định ngừng dự án lần thứ ba trong lần ra mắt đầu tiên.

Dự án Iris của Google hiện đã bị bỏ rơi, không còn kính AR

(Ảnh: OLE SPATA/DPA/AFP qua Getty Images)

Ars Technica báo cáo rằng Google đã từ bỏ Dự án Iris và tập trung vào kính AR, hủy bỏ quá trình phát triển và không biết liệu họ có quay lại sử dụng chúng hay không. Dự án Iris được coi là thế hệ tiếp theo của Google Glass và được biết đến với những phát triển trước đây của thiết bị đeo được.

Điều này trùng hợp với việc hủy bỏ và ngừng phát triển Google Glass Enterprise Edition 2 vào tháng 3. Với việc công ty cũng kết thúc hỗ trợ cho thiết bị và việc sử dụng thêm vào tháng 9 năm nay.

Những người trong cuộc quen thuộc với quá trình phát triển AR của Google tuyên bố rằng công ty hiện đang tạm dừng phát triển công nghệ của mình và đã làm như vậy vào đầu năm nay.

Tại Galaxy Unpacked 2023 vừa qua, có thông báo rằng Google đang trên đường phát triển kính thực tế hỗn hợp cùng với Samsung và Qualcomm, nhưng không có tin tức gì về việc hủy bỏ dự án này.

Đọc thêm: Đánh giá Pixel Fold: Có gì tệ về điện thoại thông minh có thể gập lại đầu tiên của Google?

Phần mềm AR cho Android được ưu tiên hơn phần cứng

Mặc dù Google đã ngừng phát triển Dự án Iris, nhưng cuộc đua AR còn lâu mới kết thúc đối với công ty Mountain View.

Người ta nói rằng thay vì tập trung nỗ lực vào phần cứng AR, công ty đang tìm cách phát triển phần mềm cho thực tế tăng cường.

Cụ thể hơn, đây sẽ là một nỗ lực AR dành cho Android, giúp phát triển nhiều trải nghiệm di động hơn với công nghệ này.

Phát triển AR của Google

Từ hồ sơ theo dõi của Google, có thể thấy rằng họ đã không thành công lắm với việc phát triển kính AR trong những năm qua và một trong những thất bại đáng chú ý nhất là với Google Glass 1. Mặc dù đã có sự cường điệu lớn khi nó xuất hiện lần đầu tiên, nhưng sự phấn khích đã giảm xuống khi thiết bị được công bố và bán ra thị trường.

Tuy nhiên, quá trình phát triển AR của Google vẫn tiếp tục với sự xuất hiện của Google Glass Enterprise Edition 2, ban đầu có giá 999 USD vào năm 2019.

AR rất quan trọng đối với các thông báo của Google, bao gồm một thiết bị “Cửa sổ ma thuật” có tên là Project Starline hiển thị nguồn cấp dữ liệu thực tế ở đầu bên kia của cuộc gọi dành cho người dùng, dành cho giao tiếp ảo.

Theo các báo cáo gần đây, ngành công nghiệp AR dự kiến ​​sẽ phát triển do có nhiều sự phát triển, nhưng Google đang lùi một bước so với điều này. Tuy nhiên, nó không nằm ngoài cuộc chơi, đặc biệt là với những nỗ lực mới nhất của nó được cho là sẽ tập trung vào phần mềm AR sẽ được sử dụng cho Android, phát triển nhiều trải nghiệm di động hơn với công nghệ ảo.

Những bài viết liên quan: Google ngừng cung cấp phiên bản Glass Enterprise – Kết thúc hỗ trợ vào tháng 9 này?

Ê-sai Richard