Chính quyền Singapore đã cảnh báo công chúng hãy cẩn thận với nhiều vụ lừa đảo việc làm khác nhau. Tính đến tháng 5, những kẻ lừa đảo đã đánh cắp khoảng 20 triệu đô la Singapore (15 triệu đô la Mỹ) từ hàng nghìn nạn nhân thông qua các chiến dịch tấn công khác nhau của chúng.

Các biến thể của lừa đảo công việc bạn nên tránh

(Ảnh: FLY:D từ Bapt) Cảnh sát Singapore nói rằng các biến thể của lừa đảo việc làm đang lan rộng khắp đất nước. Vụ tấn công đã bòn rút khoảng 15 triệu USD từ các nạn nhân.

Theo báo cáo của Channel News Asia, ít nhất 1.399 nạn nhân đã bị bắt trong một vụ lừa đảo giả mạo cơ hội việc làm. Lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF) đã công bố vào thứ Năm, ngày 8 tháng 6, rằng những kẻ lừa đảo thường dụ nạn nhân đến các nền tảng đáng ngờ, nơi họ sẽ tiêu tiền của mình vào các khoản đầu tư nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật.

Đặc biệt, các nền tảng phổ biến nhất mà bạn có thể thấy những cá nhân đáng ngờ này là Telegram hoặc WhatsApp. Từ đây, họ sẽ thao túng nạn nhân và yêu cầu họ trả lời một cuộc khảo sát ngắn có thể cải thiện xếp hạng cho cửa hàng của họ. Đó là một phần trong chiến thuật của họ với tư cách là thương nhân tự xưng của các cửa hàng trực tuyến.

Lừa đảo hoa hồng trên các trang web lừa đảo

Theo cảnh sát, bọn tội phạm thường nói với nạn nhân rằng chúng sẽ thưởng cho họ sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tệ hơn nữa, các nạn nhân sẽ thuận theo dòng chảy chỉ để nhận hoa hồng mà không biết rằng tiền của họ sẽ bị đánh cắp sau khi tạo tài khoản trên một trang web lừa đảo.

Khi các điều kiện được đáp ứng và nạn nhân đã trả tiền, kẻ lừa đảo sẽ hướng dẫn họ trả nhiều tiền hơn để mở khóa nhiều nhiệm vụ hơn giúp họ kiếm được hàng nghìn đô la tiền lãi.

Để làm cho giao dịch hợp lệ, mọi người sẽ được yêu cầu gửi ảnh chụp màn hình làm bằng chứng rằng họ đã để lại đánh giá về danh sách sản phẩm. Tin nhắn sẽ được gửi qua Telegram hoặc WhatsApp.

Trước khi nạn nhân đặt hàng món đồ họ muốn mua, bọn tội phạm sẽ gửi một liên kết dẫn trực tiếp đến phương thức thanh toán. Vào thời điểm đó, nạn nhân không biết rằng tài khoản ngân hàng của họ được liên kết với trang web.

Bài viết liên quan: Ứng dụng Scamshield Lừa đảo: Singapore cảnh báo người mua thực phẩm trực tuyến về các ứng dụng mua sắm giả mạo

Lừa đảo tiền điện tử

Hơn nữa, lừa đảo tiền điện tử là một loại lừa đảo khác mà mọi người nên tránh. Bạn có thể tìm thấy những mánh gian lận cấu hình thấp này trong một số ứng dụng nhắn tin, bao gồm Messenger và Instagram. Mục đích của chúng là buộc các nạn nhân đăng ký vào cái gọi là “thị trường tiền điện tử” của chúng, theo The Strait Times.

Cảnh sát cho biết: “Nạn nhân sẽ chỉ nhận ra rằng họ đã bị lừa đảo khi họ không thể lấy lại các khoản thanh toán có giá trị cao cho nhiệm vụ của mình”.

Làm thế nào để tránh lừa đảo công việc này

Theo các nhà chức trách, công chúng nên chú ý nếu có các giao dịch đáng ngờ trên nền tảng này. Tốt nhất bạn nên sử dụng ứng dụng chống lừa đảo như ScamShield để bảo vệ bản thân và tài sản của mình khỏi bị đánh cắp. Đây không chỉ là một ứng dụng rất được khuyến khích về bảo mật mà còn bảo vệ các chi tiết tài chính của bạn để những kẻ lừa đảo không thể chạm vào Singpass và tài khoản ngân hàng của bạn.

Giống như những gì cảnh sát đã cảnh báo bạn trong tình huống này, đừng tin những người bạn chưa từng gặp trước đây. Thật vậy, bạn không cần phải đề phòng khi nói chuyện với người lạ trên mạng.

Nếu bạn có bất kỳ manh mối nào về kiểu lừa đảo này, bạn có thể gọi cho cơ quan chức năng theo số 1800-255-0000. Bạn cũng có thể gửi mối quan tâm của mình bằng cách truy cập trang web này: www.police.gov.sg/iwitness. Đối với nhu cầu khẩn cấp, hãy gọi ngay 999.

Cũng đọc: Lừa đảo WhatsApp mới bằng Khảo sát mua sắm! Đây là cách để tự bảo vệ mình

Joseph Henry