Bể bơi mang lại niềm vui và sự thư giãn, nhưng chúng cũng tiềm ẩn những rủi ro cố hữu, đặc biệt là khả năng đuối nước.

Theo báo cáo của The Star, trong nỗ lực giảm thiểu mối nguy hiểm này, một bể bơi ở Đức đang thử nghiệm hệ thống giám sát do AI cung cấp được thiết kế để cứu người.

(Ảnh: David Mark từ Pixabay)

AI làm nhân viên cứu hộ

Nằm trong bể bơi Kleinfeldchen ở Wiesbaden, cơ sở này có các hồ bơi trong nhà và ngoài trời. Vào tháng 8 năm 2020, một trong những nhóm kín đã bắt đầu sử dụng hệ thống giám sát AI cải tiến do một công ty khởi nghiệp của Israel phát triển.

Bao gồm bốn camera gắn trên trần nhà nhìn ra hồ bơi 25x15m, hệ thống nhằm cải thiện an ninh thông qua công nghệ tiên tiến.

Thomas Baum, giám đốc điều hành tại Mattiaqua, một nhà điều hành hồ bơi trong khu vực, giải thích rằng các camera phát hiện chuyển động của nước và ghi lại cấu hình chuyển động để phân tích bằng thuật toán AI.

Khi hệ thống xác định một mô hình bất thường, nó sẽ ngay lập tức cảnh báo cho nhân viên bể bơi thông qua đồng hồ thông minh của họ. Shahabeddin Khatibi, một nhân viên hồ bơi đã tham gia kể từ khi hệ thống mới thành lập, giải thích cách đồng hồ thông minh phát ra tiếng bíp có thể nghe được, rung và hiển thị một chấm đỏ cho biết vị trí chính xác của một người gặp nạn.

Ngoài ra, ba hình ảnh đi kèm cung cấp thêm ngữ cảnh để hỗ trợ phản hồi. Ban đầu, có những ví dụ về cảnh báo sai được kích hoạt bởi các chuyển động thông thường của người bơi, chẳng hạn như lăn lộn.

Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, hệ thống AI sẽ thích nghi và học cách phân biệt giữa các hành động bơi bình thường và các trường hợp khẩn cấp thực sự. Shahabeddin cung cấp phản hồi cho hệ thống sau mỗi báo động, góp phần học hỏi liên tục và cải thiện độ chính xác của hệ thống trong việc đánh giá các tình huống khẩn cấp.

Sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm và học hỏi, Thomas Baum đặt mục tiêu triển khai hệ thống AI ở các hồ bơi và nhà tắm khác trên khắp Wiesbaden. Kế hoạch này bao gồm việc hoàn thiện một khu vực không dành cho người bơi lội và một bể bơi ngoài trời, với một bể nước nóng dự kiến ​​sẽ áp dụng công nghệ này vào năm tới.

Chi phí triển khai phụ thuộc vào quy mô của nhóm và số lượng camera cần thiết, với chi phí ước tính hàng năm dao động từ 32.000 đến 42.000 USD cho nhóm hiện tại.

Đọc thêm: Công nghệ AI mới của NVIDIA giúp tương tác với NPC trở nên tự nhiên hơn! Đây là những điều bạn cần biết về Avatar Cloud Engine

Giải pháp bổ sung

Hệ thống AI của Lifeguard không nhằm mục đích thay thế con người hoặc các dịch vụ cứu hộ dưới nước. Thay vào đó, nó hoạt động như một lớp bảo vệ bổ sung cho cả nhân viên và người bơi.

Thomas Baum nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống: “Nếu nó chỉ hoạt động một lần trong mười năm và cứu được mạng sống của ai đó, thì mỗi xu đầu tư đều đáng giá.”

Ngoài khả năng cứu người, hệ thống AI cải thiện khả năng giám sát bơi lội. Shahabeddin, một giám sát viên bơi lội, gọi công nghệ là “con mắt thứ ba” của họ, đặc biệt là trong thời gian cao điểm khi bể bơi chứa hàng nghìn khách.

Hệ thống cung cấp khả năng giám sát toàn diện, cho phép quản lý hiệu quả ngay cả trong các tình huống tắc nghẽn. Ngoài ra, công nghệ này có thể phát hiện và đưa ra cảnh báo nếu trẻ nhỏ bị tách khỏi cha mẹ khi đang bơi.

Để giải quyết các lo ngại về bảo vệ dữ liệu, máy ảnh chỉ nhận dạng đường viền của một cá nhân. Baum nhấn mạnh, “Đó không phải là về việc kiểm soát người dân mà là về sự an toàn của những người đang tắm.”

Những bài viết liên quan: Các nhà lãnh đạo G-7 muốn phát triển khuôn khổ AI được gọi là ‘Quy trình AI của Hiroshima’ sau Hội nghị thượng đỉnh gần đây

gạch tên