Một bé gái 13 tuổi người Úc đã thiệt mạng một cách bi thảm do một trào lưu nguy hiểm trên mạng xã hội được gọi là “chroming”.

Vụ việc tàn khốc đã làm dấy lên những lời kêu gọi hành động và nâng cao nhận thức về tác hại của các hoạt động nguy hiểm.

Một xu hướng nguy hiểm khác

Theo báo cáo của Fox News, xu hướng nguy hiểm này liên quan đến việc hít phải khói từ nhiều chất khác nhau, bao gồm bình xịt, sơn kim loại, khí và dung môi.

Hành động đánh hơi sơn gốc chrome, được cho là mang lại cảm giác hưng phấn cao độ, là nguồn gốc của thuật ngữ “chroming”. Tập tục gợi nhớ đến xu hướng khịt mũi lâu đời đã cướp đi nhiều sinh mạng trong quá khứ và bi kịch thay, Esra là nạn nhân mới nhất của nó.

Cha của Ezra, Paul Haynes, bày tỏ sự đau buồn và quyết tâm ngăn chặn những người khác chịu chung số phận.

Anh ấy nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của các biện pháp phòng ngừa: “Chúng tôi muốn giúp những đứa trẻ khác không rơi vào cái bẫy ngu ngốc khi làm những điều ngu ngốc này. Chắc chắn rằng đây sẽ là cuộc thập tự chinh của chúng tôi.”

Gia đình Haynes cam kết nâng cao nhận thức về nhiễm sắc thể và đảm bảo rằng không gia đình nào khác phải chịu đựng sự mất mát đau lòng mà họ đã trải qua.

Hít sơn rất nguy hiểm

Vào cuối tháng 3, Esra tham gia một thử thách trên mạng xã hội liên quan đến việc hít phải khói từ lon khử mùi, gây ra cơn đau tim.

Mặc dù được nhanh chóng đưa đến bệnh viện nhưng não của anh ấy đã bị tổn thương không thể sửa chữa được, khiến gia đình anh ấy phải đưa ra quyết định không thể tưởng tượng được là chấm dứt hỗ trợ sự sống.

Một báo cáo gần đây của Viện quốc gia về lạm dụng ma túy (NIDA) đã tiết lộ một xu hướng đáng lo ngại trong giới trẻ: ngày càng có nhiều cá nhân thừa nhận thử nghiệm hít sơn.

Cũng đọc: Các nhà nghiên cứu phát triển ứng dụng để chống lại cái chết của người đi bộ do sự phân tâm của điện thoại thông minh

Mối quan tâm đặc biệt là thực tế là phần lớn những người tiếp tục tham gia vào hoạt động nguy hiểm này đều dưới 18 tuổi.

Lạm dụng thuốc hít, thường được gọi là “huffing”, liên quan đến việc cố ý hít phải khói từ các chất như sơn.

Khi sơn được hít vào, các hóa chất trong khói nhanh chóng được hấp thụ qua phổi và vào máu. Nghiên cứu cho biết những hóa chất này nhanh chóng vượt qua hàng rào máu não, ảnh hưởng đến não và các cơ quan khác trong cơ thể – dẫn đến rối loạn não và cơ.

Đấu tranh cho nhiều nỗ lực giáo dục

Sau sự cố này, Bộ Giáo dục Victoria ở Úc đã cam kết tăng cường nỗ lực giáo dục trẻ em về sự nguy hiểm của nhiễm sắc thể và những tác động có thể gây tử vong của nó.

Cha mẹ của Esra cũng kêu gọi các trường học đưa khóa đào tạo CPR vào chương trình giảng dạy của họ, vì hành động ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp có thể là vấn đề sinh tử.

Gia đình Haynes tiếp tục hỗ trợ phát triển các công thức khử mùi an toàn hơn, ít độc hại hơn để giảm thiểu các rủi ro liên quan đến nhiễm sắc thể.

Dựa trên những nỗ lực của họ, một số nhà bán lẻ, bao gồm cả Woolworths và Coles, đã hành động ngay lập tức bằng cách bảo vệ chất khử mùi dạng xịt phía sau các hộp thủy tinh có khóa, hạn chế tiếp cận với chất có khả năng gây chết người này.

Thật không may, sự cố bi thảm này không phải là trường hợp cá biệt. Tháng trước, chúng tôi đã báo cáo về cái chết của một cậu bé 13 tuổi ở Ohio, nạn nhân của một thử thách TikTok lan truyền. Thử thách liên quan đến việc sử dụng quá liều thuốc Benadryl để gây ảo giác, dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng và phải nhập viện ở thanh thiếu niên Úc.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Bác sĩ lấy quả bóng đường khổng lồ từ dạ dày cậu bé