Một ngôi sao nổi tiếng trong chòm sao Orion có tên là Betelgeuse đã thể hiện một số hành vi bất ngờ bằng cách trở nên sáng trở lại.

Vào cuối năm 2019, các nhà thiên văn học đã quan sát thấy Betelgeuse đột nhiên mờ đi khoảng 60% và duy trì như vậy trong vài tháng, hiện tượng này hiện được gọi là “Sự mờ đi lớn”.

Hiện có suy đoán về khả năng kết thúc cuộc đời của một ngôi sao siêu khổng lồ đỏ bằng cách phát nổ vào hư vô, một quá trình tự nhiên được gọi là siêu tân tinh.

Hành vi bất thường của ngôi sao này, một trong những ngôi sao lớn nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường, hiện đang thu hút sự chú ý của cộng đồng vũ trụ, vì nó đã trở nên sáng hơn trong vũ trụ trong nhiều tháng nay.

(Ảnh: NASA)

Betelgeuse sáng hơn mong đợi, dựa trên theo dõi mới nhất

Vào ngày 20 tháng 5, tài khoản Twitter Betelgeuse Status nổi tiếng, theo dõi hành vi của ngôi sao cách Trái đất 642 năm ánh sáng, tuyên bố rằng ngôi sao siêu khổng lồ đỏ đã nắng gần đây bằng 142 phần trăm.

Betelgeuse được biết là gần với siêu tân tinh thiên hà của nó sau một số nghiên cứu về sự hình thành carbon của nó, thứ cho biết khi nào một ngôi sao sắp nổ tung. Những thay đổi về độ sáng của ngôi sao đỏ gần hành tinh nhất đã gây ra nhiều cuộc tranh luận về tình trạng của nó.

Betelgeuse là một ứng cử viên cho siêu tân tinh, nhưng vẫn có những nghiên cứu mâu thuẫn đằng sau nó. Độ sáng gần đây của ngôi sao cho thấy ngôi sao vẫn đang hành xử một cách bí ẩn.

Đọc thêm: Màu thật của Mặt trời là gì? NASA cho thấy tất cả các màu sắc có thể nhìn thấy của ngôi sao lớn của chúng ta

Betelgeuse sẽ sớm phát nổ siêu tân tinh?

Albert Zijlstra của Đại học Manchester, Giáo sư Vật lý thiên văn, gần đây đã coi Betelgeuse là một “ngôi sao biến quang”, nghĩa là nó sẽ có những khoảng thời gian chiếu sáng mờ và sáng trở lại. Ông lập luận rằng một vụ nổ siêu tân tinh sắp xảy ra rất khó xảy ra do bản chất của nó.

Tuy nhiên, các báo cáo khác, bao gồm một báo cáo từ Space.com, đã suy đoán rằng ngôi sao đỏ sắp phát nổ, nói rằng nó hiện đang kết hợp heli thành carbon và oxy, một giai đoạn trong cuộc đời của một ngôi sao kéo dài hàng trăm nghìn năm. và theo dõi cái chết của ngôi sao thông qua một vụ nổ siêu tân tinh. Hiện tại, các nhà thiên văn học vẫn lo lắng về tương lai của Betelgeuse.

Betelgeuse: Nó là gì và sự mơ hồ là gì?

Betelgeuse là một trong những ngôi sao nổi bật nhất trên bầu trời đêm vì nó dễ dàng được phát hiện với màu đỏ rực gần vành đai Orion nổi tiếng. Nó được gọi là “ngôi sao làm việc quá sức” và đã ở trong không gian trong một thời gian dài. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó sắp hết tuổi thọ cũng sớm nhận ra rằng nó gần Trái đất hơn 25%.

Năm ngoái, dữ liệu từ Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA tiết lộ rằng ngôi sao siêu khổng lồ đỏ đã phát nổ nhẹ vào năm 2019, làm mất đi phần lớn bề mặt có thể nhìn thấy của nó và tạo ra khối lượng bề mặt tăng đột biến. Sau đó, NASA cho biết ngôi sao đỏ rực vẫn đang dần phục hồi sau sự kiện thảm khốc này.

Kể từ khi được phát hiện, ngôi sao trong chòm sao Lạp Hộ đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu rất nhiều thông tin về các siêu sao đỏ và các ngôi sao khác trong vũ trụ. Kể từ khi trở nên sáng trở lại, Betelgeuse là ngôi sao sáng nhất trong Orion trong vài ngày trong năm nay – sáng hơn chúng ta từng thấy.

Những bài viết liên quan: Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA tiết lộ những thiên hà đáng ngạc nhiên trong vũ trụ sơ khai

Ê-sai Richard