Tổng thống Joe Biden gần đây đã thực hiện một động thái quan trọng để hỗ trợ ngành năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ bằng cách phủ quyết luật nhằm tái áp đặt thuế quan đối với các tấm pin mặt trời từ Đông Nam Á, CNET đưa tin.

Động thái này được thiết kế để bảo vệ chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời khi việc sản xuất và lắp đặt tấm pin mặt trời trong nước tiếp tục gia tăng ở Hoa Kỳ.

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang phát triển của Hoa Kỳ

Theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Hoa Kỳ chỉ sản xuất 5% nguồn cung polysilicon của thế giới, gần 0% tấm wafer, 1% pin mặt trời và chỉ 6% mô-đun năng lượng mặt trời. Những con số này có vẻ làm nản lòng, nhưng chúng đã ngăn không cho năng lượng mặt trời mở rộng trên toàn quốc.

Tính đến cuối năm 2022, Hoa Kỳ có công suất năng lượng mặt trời trên toàn quốc là hơn 135.700 megawatt (MW), đủ cung cấp điện cho khoảng 24 triệu hộ gia đình, theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời (SEIA).

Thành tựu đáng chú ý này có được là nhờ sự kết hợp của các chính sách và ưu đãi thuận lợi, chi phí công nghệ năng lượng mặt trời giảm và nhu cầu năng lượng sạch ngày càng tăng.

Cũng đọc: Công ty chi 7 tỷ đô la cho nhà máy nhiệt hạch hạt nhân đầu tiên: báo cáo

Mặc dù Mỹ có thể không phải là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các linh kiện năng lượng mặt trời chính, nhưng ngành năng lượng mặt trời của nước này vẫn đang đạt được những bước tiến đáng kể.

Nỗ lực điều tiết

Reuters đưa tin rằng Nhà Trắng trước đó đã cấp miễn thuế 24 tháng cho đến tháng 6 năm 2022, miễn thuế đối với các tấm pin mặt trời được sản xuất tại các quốc gia bao gồm Malaysia, Campuchia, Việt Nam và Thái Lan. Các quốc gia này chiếm khoảng 80% lượng pin mặt trời được sử dụng ở Mỹ.

Điều này xảy ra sau khi chính quyền Trump áp đặt thuế quan vào năm 2018, gây ra tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng dẫn đến việc trì hoãn hoặc hủy bỏ hàng trăm dự án năng lượng mặt trời, theo Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời (SEIA).

Ngoài ra, nghị quyết được Quốc hội thông qua trong tháng này nhằm mục đích giới thiệu lại các nhiệm vụ, lập luận rằng chúng là cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh của ngành năng lượng mặt trời của Mỹ.

Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định rằng các miễn trừ sẽ giúp các nhà sản xuất trong nước bắt kịp, với Tổng thống Biden tuyên bố rằng họ sẽ đảm bảo rằng Hoa Kỳ có ngành lắp đặt năng lượng mặt trời phát triển mạnh sẵn sàng sử dụng các sản phẩm năng lượng mặt trời do Mỹ sản xuất khi các nhà máy mới bắt đầu hoạt động.

Mục tiêu không phát thải carbon ròng của Hoa Kỳ

Ngành năng lượng mặt trời là trọng tâm trong mục tiêu đầy tham vọng của chính quyền Biden là đạt được lượng khí thải carbon bằng không vào năm 2030. Quyền phủ quyết chỉ là lần thứ ba trong nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Biden, nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành năng lượng mặt trời trong chính sách khí hậu của chính quyền.

Năm ngoái, một cuộc điều tra của Bộ Thương mại cho thấy rằng ít nhất bốn nhà sản xuất tấm pin mặt trời của Trung Quốc đang cố gắng tránh thuế một cách bất hợp pháp bằng cách hoàn thành sản xuất ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, SEIA lập luận rằng việc khôi phục thuế quan sẽ cản trở sự phát triển và dẫn đến mất khoảng 30.000 việc làm.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành SEIA Abigail Ross Hopper ca ngợi quyền phủ quyết của Biden là “sự tái khẳng định cam kết của chính quyền đối với sự chắc chắn của doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng sạch.”

Ông nói thêm rằng ngành công nghiệp năng lượng mặt trời là điều cần thiết để chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính và xây dựng một tương lai bền vững hơn.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Các nhà nghiên cứu Texas phát triển pin lưu trữ nhiệt dễ dàng hơn