Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft và đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates, gần đây đã có chuyến công du đến Trung Quốc, nơi ông đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chuyến thăm diễn ra ngay sau chuyến thăm nước này của Elon Musk hồi đầu tháng, cho thấy tỷ phú công nghệ Mỹ tiếp tục quan tâm đến Trung Quốc.

Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn các chuyến thăm thường xuyên của Gates tới Trung Quốc, một địa điểm quan trọng của Microsoft trong hai thập kỷ qua.

Mục đích cuộc gặp của Gates với Chủ tịch Tập chưa được công khai, nhưng một báo cáo chính thức dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm chi tiết.

(Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
WASHINGTON, DC – NGÀY 24 THÁNG 2: Người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates phát biểu trong một sự kiện kỷ niệm 20 năm PEPFAR (Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống về Phòng chống AIDS) tại Viện Hòa bình Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 2 năm 2023 ở Washington, DC.

Gates tiết lộ chi tiết về chuyến thăm của ông

Trong một bài đăng trên blog, Gates đã chia sẻ một số hiểu biết sâu sắc về thời gian ở Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các thách thức về sức khỏe và phát triển toàn cầu như bất bình đẳng về sức khỏe và biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc trong việc đạt được tiến bộ cho người dân trên toàn thế giới.

Gates đã bày tỏ cam kết của mình là sẽ đến thăm nhiều quốc gia khác nhau mỗi năm trong khuôn khổ công việc của mình với Quỹ Gates, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia ở Châu Phi và Châu Âu. Chuyến thăm này cho phép ông tiếp xúc với các nhà nghiên cứu, các nhà lãnh đạo chính phủ, những người ủng hộ và các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực y tế và “sự bất bình đẳng trong phát triển”.

Bất chấp những thất bại do dịch bệnh gây ra, Gates vẫn lạc quan về tiềm năng của những đổi mới trong y tế, nông nghiệp, tài chính kỹ thuật số và năng lượng để cải thiện cuộc sống, đặc biệt là ở các quốc gia châu Phi đang đối mặt với nhiều thách thức.

Trong chuyến thăm Trung Quốc, Gates đã đến thăm Viện Khám phá Thuốc Y tế Toàn cầu (GHDDI), một tổ chức được thành lập bởi Quỹ Gates với sự hợp tác của Chính quyền Thành phố Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa.

Ông ca ngợi những nỗ lực hợp tác của GHDDI trong việc khám phá các loại thuốc mới cho các bệnh ảnh hưởng không cân xứng đến các nhóm dân cư dễ bị tổn thương trên khắp thế giới. Gates cũng đã đến thăm Ngân hàng gen cây trồng quốc gia của Trung Quốc, một trung tâm nghiên cứu cây trồng nổi tiếng chuyên bảo quản hạt giống và tạo điều kiện cho toàn thế giới truy cập dữ liệu di truyền quan trọng.

Ông đã gặp gỡ các nhà khoa học nông nghiệp đang phát triển các giống lúa cải tiến giúp tăng năng suất đồng thời giảm nhu cầu phân bón, thuốc trừ sâu và tưới tiêu.

Gates đã công nhận những thành tựu của Trung Quốc trong việc xóa bỏ bệnh tật, giảm nghèo và đầu tư vào năng lượng sạch và thích ứng với khí hậu. Anh ấy đánh giá cao những tiến bộ đạt được kể từ chuyến thăm cuối cùng của anh ấy bốn năm trước.

Đọc thêm: Bill Gates tin rằng ChatGPT có thể sớm thay thế giáo viên

Hoạt động của Quỹ Gates tại Trung Quốc

Tỷ phú tuyên bố rằng Quỹ Gates đã nhìn thấy công việc đầy hứa hẹn ở Trung Quốc trong suốt 15 năm hợp tác, với các sáng kiến ​​như ngân hàng gen và GHDDI thể hiện cam kết của đất nước đối với sức khỏe và nông nghiệp toàn cầu.

Nhìn về phía trước, Gates đã trích dẫn các cơ hội hợp tác và đổi mới sắp tới, bao gồm hội nghị thượng đỉnh về tài chính phát triển ở Paris, cuộc họp G20 ở New Delhi và hội nghị khí hậu COP28 ở Dubai.

Anh ấy tin tưởng mạnh mẽ rằng việc giải quyết biến đổi khí hậu, bất bình đẳng về sức khỏe và an ninh lương thực cần có sự hợp tác toàn cầu và anh ấy hy vọng sẽ khám phá những con đường mới cho sự tiến bộ.

“Thật tuyệt khi có thể tiếp tục chuyến đi thường xuyên này. Đây là chuyến đi đầu tiên của tôi đến Trung Quốc sau 4 năm, và ngay sau chuyến đi này, tôi sẽ đến Tây Phi lần đầu tiên sau 5 năm. Và tôi sẽ Ấn Độ vào tháng 3,” Gates viết.

Những bài viết liên quan: Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates không tán thành Thư ngỏ ‘tạm dừng AI’ từ Elon Musk, Woz và HƠN THẾ NỮA

gạch tên