Một xác ướp ước tính 3.000 năm tuổi được cho là thuộc nền văn minh Manchay đã được các nhà khảo cổ tìm thấy khi đào trong một bãi rác gần Lima, thủ đô Peru.

Các sinh viên từ Đại học San Marcos đã phát hiện ra xác ướp sau khi tìm thấy hộp sọ và những mảnh tóc trong quá trình khai quật, theo báo cáo của BBC.

Cả nhóm cẩn thận lội qua tám tấn rác dưới sự hướng dẫn của nhà khảo cổ học Miguel Aguilar trước khi bắt đầu cuộc tìm kiếm không ngừng nghỉ để tìm kiếm các di tích cổ xưa. Nền văn hóa Manchay, phát triển rực rỡ ở Lima trong khoảng thời gian từ 1500 đến 1000 trước Công nguyên, được cho là đã để lại những xác ướp trong những ngôi đền hình chữ U.

Theo Aguilar, xác ướp được đặt cẩn thận trong một ngôi mộ gần trung tâm của cấu trúc hình chữ U. Nền văn minh Manchay, nổi tiếng với những ngôi đền hướng về phía mặt trời mọc, được đặc trưng bởi sự liên kết kiến ​​trúc.

Người Manchays, trong “kỷ nguyên hình thành” của họ khoảng 3.000 năm trước, có phong tục đặt xác chết nằm ngang.

Đọc thêm: Ong polyester: Cách ong cái Ptyloglosa tạo ra nhựa chăm sóc em bé

Xác ướp, được bao phủ trong một loại vật liệu làm từ bông và sợi thực vật, cung cấp một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về các tập tục chôn cất cổ xưa của cộng đồng Manchay. Aguilar gợi ý rằng người đó đã bị bỏ rơi hoặc hy sinh trong giai đoạn cuối của ngôi đền.

Xác ướp tuổi teen được phát hiện

Hồi tháng 4, các nhà khoa học Peru phát hiện xác ướp hơn 1.000 năm tuổi ở ngoại ô Lima, theo Reuters.

Xác ướp thiếu niên được tìm thấy trong một ngôi mộ dưới lòng đất, được bọc trong một gói đồ chôn cất với các đồ vật bằng gốm, dây thừng, các mảnh da và tóc. Nhà khảo cổ học Yomira Huaman ca ngợi việc bảo quản xác ướp là phi thường.

Phi hành đoàn cũng tìm thấy những đồ vật khác gần xác ướp của thiếu niên, được cho là khoảng 12 hoặc 13 tuổi, bao gồm vũ khí bằng đá, đĩa, kim đồng, mảnh vải, ngũ cốc và hạt tiêu, theo Economic Times.

Trước sự xuất hiện của những người chinh phục Tây Ban Nha trong quá trình thuộc địa hóa châu Mỹ, nhiều xã hội tiền Inca ở vùng đất ngày nay là Peru hiện đại đã thực hành ướp xác trên quy mô lớn.

Những khám phá xác ướp gần đây ở Peru đã làm sáng tỏ các tập quán, lối sống và văn hóa vật chất của các nền văn minh thời tiền sử từng thống trị khu vực này.

Những bài viết liên quan: Chai nước hoa 2.000 năm tuổi giữ hương thơm La Mã cổ đại, một bí mật khác