Một nguồn năng lượng mới mang tính cách mạng đang chờ đợi và cuộc chạy đua để làm chủ nó.

Phản ứng phân hạch hạt nhân, quá trình trong đó hạt nhân của hai nguyên tử nhẹ va chạm để tạo thành một hạt nhân nặng hơn và sau đó tạo ra một lượng lớn năng lượng, có khả năng mang lại doanh thu hàng nghìn tỷ đô la cho các công ty tư nhân và phòng thí nghiệm của chính phủ.

Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội Công nghiệp Nhiệt hạch (FIA) công bố, các thực thể này sẽ chi tới 7 tỷ đô la vào thời điểm nhà máy nhiệt hạch đầu tiên của họ đi vào hoạt động.

Cuộc đua năng lượng tổng hợp hạt nhân đang diễn ra

Cuộc khảo sát tương tự cho chúng ta biết rằng cuộc chạy đua để làm chủ phản ứng tổng hợp đang diễn ra trên hai mặt trận: sử dụng tia laser hoặc nam châm. Cả hai phương pháp đều yêu cầu nhiệt độ cực cao để đạt được sự hợp nhất cần thiết và chi phí chuỗi cung ứng cao.

Chỉ riêng năm ngoái, các công ty và phòng thí nghiệm đã chi 500 triệu USD cho chuỗi cung ứng của họ. Nhưng khi họ tiến gần hơn đến việc xây dựng nhà máy điện đầu tiên, những chi phí đó dự kiến ​​sẽ tăng vọt.

Để đạt được phản ứng tổng hợp, thép và bê tông cao cấp, dây siêu dẫn, siêu nam châm, laser và nguồn điện đều cần thiết. Tuy nhiên, khoản đầu tư cuối cùng sẽ có giá trị.

Với ngành công nghiệp kết hợp ước tính sẽ trưởng thành từ năm 2035 đến năm 2050, theo các nhà phát triển được khảo sát, doanh thu tiềm năng là vô cùng lớn. Tương lai của năng lượng là đây, và ngành công nghiệp liên minh sẵn sàng dẫn đầu.

Xu hướng gần đây trong nghiên cứu tổng hợp hạt nhân

Vào tháng 9 năm 2021, Ủy ban Khoa học, Không gian và Công nghệ của Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cung cấp gần 2,8 tỷ đô la cho các dự án và nghiên cứu liên quan đến năng lượng nhiệt hạch.

Khoản chi tiêu đó sẽ được thực hiện trong thập kỷ tới, với việc Hoa Kỳ đóng góp 1,3 tỷ USD cho Lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạch quốc tế (ITER).

ITER là sự hợp tác giữa 35 quốc gia và đặt mục tiêu trở thành dự án đầu tiên đạt được phản ứng tổng hợp hạt nhân bền vững. Khoản đầu tư của Ủy ban Hạ viện cũng sẽ tài trợ cho các dự án và nghiên cứu bổ sung trong lĩnh vực năng lượng nhiệt hạch.

Gần đây, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California đã công bố một bước đột phá lớn trong nỗ lực nghiên cứu và khai thác năng lượng nhiệt hạch.

Vào tháng 12 năm 2022, The New York Times đưa tin rằng họ đã thành công trong việc tái tạo sức mạnh của mặt trời trong phòng thí nghiệm, điều này đã gây ra sự phấn khích trong công chúng và giới khoa học.

Cách các công ty lên kế hoạch khai thác sức mạnh của các chi nhánh

Andrew Holland, người đứng đầu FIA, nhấn mạnh rằng thách thức lớn nhất đối với công ty là tăng sản lượng.

Ông nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các công ty trong chuỗi cung ứng biết rằng sắp có một vụ sáp nhập, để họ có thể thực hiện các khoản đầu tư cần thiết.

Cũng đọc: Các nhà khoa học tiết lộ hợp chất tinh thể mới có thể kiểm soát, tan chảy với ánh sáng

Tuy nhiên, Holland nhấn mạnh rằng rủi ro về nguồn cung địa chính trị không phải là vấn đề đáng lo ngại, vì các bộ phận và vật liệu quan trọng không phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu hoặc chỉ đến từ các quốc gia không ổn định.

Bất chấp sự thiếu hụt tritium trên toàn cầu, nguyên tố chính cần thiết để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt hạch, các công ty có kế hoạch tạo ra tritium trong các nhà máy nhiệt hạch sử dụng lithium. Holland ước tính rằng nhà máy kết hợp sẽ chỉ cần lượng lithium trong khoảng bốn chiếc xe điện.

Tiềm năng của công nghệ nhiệt hạch nằm ở khả năng cung cấp một giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch truyền thống và góp phần đáng kể vào việc giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Vương quốc Anh thử nghiệm cơ sở loại bỏ bùn hạt nhân, hoạt động như máy hút bụi