Instagram, YouTube, TikTok và Twitter có thể phải đối mặt với hành động pháp lý tại Liên minh Châu Âu sau đơn khiếu nại của nhóm người dùng Châu Âu BEUC.

Theo báo cáo của Reuters, khiếu nại cáo buộc rằng nền tảng truyền thông xã hội tạo điều kiện cho việc quảng bá tài sản tiền điện tử gây hiểu lầm, khiến người dùng có nguy cơ bị tổn hại tài chính.

Nền tảng hàng đầu bị buộc tội quảng cáo quảng cáo tiền điện tử gây hiểu lầm

BEUC lập luận rằng sự gia tăng của các quảng cáo gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến việc chứng thực tài sản tiền điện tử trên nền tảng này là một hành vi thương mại không công bằng.

Khiếu nại được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền điện tử bị giám sát chặt chẽ hơn, với việc các nhà quản lý Hoa Kỳ có hành động pháp lý chống lại Coinbase và Binance, cũng như sự sụp đổ của FTX vào năm ngoái.

Những sự kiện này đã làm dấy lên lo ngại về việc bảo vệ người tiêu dùng và sự cần thiết của các quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ các nhà đầu tư.

Để đối phó với những lo ngại này, Liên minh Châu Âu gần đây đã thông qua bộ quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới để quản lý tài sản tiền điện tử, được gọi là MiCa.

Tuy nhiên, BEUC lập luận rằng luật không áp dụng cho các công ty truyền thông xã hội thu lợi từ việc quảng cáo tài sản tiền điện tử cho người dùng.

Thúc đẩy chính sách quảng cáo chặt chẽ hơn cho tiền điện tử

Khiếu nại của BEUC kêu gọi Mạng hợp tác bảo vệ người tiêu dùng buộc các nền tảng trực tuyến áp dụng các chính sách quảng cáo chặt chẽ hơn cho tiền điện tử và thực hiện các bước để ngăn chặn những người có ảnh hưởng gây hiểu lầm cho người dùng.

Nhóm cũng kêu gọi các cơ quan quản lý người tiêu dùng châu Âu hợp tác với Cơ quan giám sát châu Âu về các dịch vụ tài chính để đảm bảo các nền tảng điều chỉnh chính sách quảng cáo của họ nhằm tránh các quảng cáo gây hiểu lầm về tài sản tiền điện tử.

Monique Goyens, Tổng giám đốc của BEUC, nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ người tiêu dùng trước các vụ lừa đảo và hứa hẹn sai sự thật về tiền điện tử.

Cũng đọc: Gen Z đầu tư vào tiền điện tử nhiều hơn bất kỳ ai; Đây là lý do tại sao các chuyên gia nói đó là một điều xấu

Ông lưu ý rằng người tiêu dùng ngày càng bị lôi kéo vào các khoản đầu tư rủi ro thông qua quảng cáo và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, điều này thường nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật.

Goyens nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quy trách nhiệm cho Instagram, YouTube, TikTok và Twitter trong việc quảng bá tài sản tiền điện tử và bảo vệ người dùng khỏi những tổn thất tài chính tiềm ẩn.

Mối quan tâm rộng rãi của người tiêu dùng

Đơn khiếu nại do BEUC đệ trình bao gồm sự hỗ trợ từ các nhóm người tiêu dùng ở Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Ý, Litva, Bồ Đào Nha, Slovakia và Tây Ban Nha, báo hiệu mối quan tâm rộng rãi của các tổ chức người tiêu dùng châu Âu về việc quảng cáo sai lệch tài sản tiền điện tử trên mạng xã hội.

Tài sản tiền điện tử đã trở nên phổ biến đáng kể trên khắp Liên minh Châu Âu trong những năm gần đây, với tỷ lệ phần trăm đáng kể người dùng sở hữu hoặc sở hữu tài sản tiền điện tử ở các quốc gia như Hà Lan và Slovenia.

Tuy nhiên, tính chất đầu cơ và biến động cao của tài sản tiền điện tử cũng như nguy cơ gian lận và các hành vi không công bằng đã làm dấy lên mối lo ngại về tính dễ bị tổn thương của người tiêu dùng.

Báo cáo của BEUC, “Cường điệu hay gây hại? Trò lừa đảo tiền điện tử trên mạng xã hội tuyệt vời”, cung cấp bằng chứng mạnh mẽ về việc quảng cáo sai lệch tài sản tiền điện tử trên Instagram, YouTube, TikTok và Twitter, vi phạm chính sách quảng cáo của nền tảng.

Kết quả của khiếu nại do BEUC đệ trình sẽ được theo dõi chặt chẽ, vì nó có thể dẫn đến các quy định chặt chẽ hơn và tăng cường các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng trong việc quảng bá tài sản tiền điện tử trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Google, Meta bị Thủ tướng Canada buộc tội ‘Chiến thuật bắt nạt’ để hỗ trợ các nhà xuất bản tin tức