Các nhà khảo cổ học ở York đã sử dụng công nghệ quét 3D tiên tiến để khám phá những bí mật về tập tục chôn cất 1.700 năm tuổi của người La Mã liên quan đến thạch cao lỏng.

Ứng dụng tiên phong của công nghệ quét 3D đối với các ngôi mộ của người La Mã đã mang lại những hiểu biết sâu sắc chưa từng có về phong tục chôn cất đặc biệt và khó hiểu này.

(Ảnh: Đại học York)

Dấu hiệu trạng thái cao

Người La Mã đôi khi đổ thạch cao lỏng, một khoáng chất được sử dụng trong xi măng và thạch cao, lên cơ thể người lớn và trẻ em có mặc quần áo trước khi đặt họ vào quan tài bằng chì hoặc đá.

Khi thạch cao cứng lại và xác chết phân hủy, một ấn tượng tiêu cực được hình thành, giữ nguyên đường nét và vị trí ban đầu của người quá cố.

Thạch cao cũng lưu giữ dấu vết của vải liệm, quần áo và giày dép, cung cấp bằng chứng quý giá về những vật liệu dễ hỏng hiếm khi được tìm thấy trong các ngôi mộ La Mã.

Mặc dù lý do chính xác của nghi lễ này vẫn chưa rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng nó có liên quan đến những cá nhân có địa vị cao.

Dấu vết của nhựa thơm từ Địa Trung Hải và Ả Rập được tìm thấy trong ba ngôi mộ thạch cao ở York cho thấy việc sử dụng các vật liệu đắt tiền và kỳ lạ trong quần áo và vải bọc, cho thấy một tập tục dành riêng cho giới thượng lưu.

Mặc dù nhiều loại chôn cất bằng thạch cao đã được xác định ở Châu Âu và Bắc Phi, nhưng sự tập trung của ít nhất 45 ngôi mộ như vậy trong và xung quanh York khiến Anh trở thành một địa điểm quan trọng đối với truyền thống chôn cất này.

Bảo tàng Yorkshire có bộ sưu tập lớn nhất và quan trọng nhất về các phôi thạch cao từ Anh, khiến nó trở thành đối tác chính trong các dự án do Đại học York, York Museums Trust và Heritage360 điều hành. Mười sáu trong số các vỏ thạch cao này, hiện đã được quét 3D, đã được sử dụng trong dự án York.

Phần trung tâm của dự án liên quan đến việc quét khoang âm trong vỏ thạch cao. Các nhà nghiên cứu đã chọn những chiếc hộp chứa hài cốt của một gia đình—một cặp người lớn và một đứa trẻ sơ sinh đã chết đồng thời.

Giáo sư Maureen Carroll, Chủ tịch Khoa Khảo cổ học La Mã tại Đại học York, đã mô tả những hình ảnh 3D là cơ hội để chứng kiến ​​những bi kịch gia đình đau lòng từ gần 2.000 năm trước, làm nổi bật cả sự mong manh của cuộc sống thời cổ đại và sự chăm sóc được đầu tư cho những ngôi mộ này. nhóm.

Đọc thêm: Các nhà khảo cổ khai quật dấu vết của ngôi làng thời trung cổ bị mất tích trên biển trong 600 năm

bọc trong một tấm vải liệm

Mô hình 3D tiết lộ rằng tất cả các thành viên trong gia đình được bọc hoàn toàn trong vải liệm và hàng dệt có chất lượng và kiểu dệt khác nhau trước khi được chôn cất và phủ thạch cao lỏng.

Các chi tiết như dây buộc tấm vải liệm trên đầu người lớn và dây vải dùng để quấn em bé đều có thể nhìn thấy rõ ràng.

Được tài trợ bởi Đại học York và được điều hành bởi Khoa Khảo cổ học, York Museums Trust và Heritage360, dự án đã giới thiệu công nghệ tiên tiến cho phép công chúng tham gia vào các bộ sưu tập bảo tàng theo những cách mới thú vị.

Bản quét 3D của một nhóm chôn cất gia đình mang đến một cuộc gặp gỡ sâu sắc với một sự kiện bi thảm diễn ra hơn 1.600 năm trước ở York.

Nhóm dự án đặt mục tiêu đảm bảo kinh phí nghiên cứu đáng kể để quét tất cả các vỏ và bộ xương bằng thạch cao của York để xác định tuổi, giới tính, chế độ ăn uống và nguồn gốc địa lý của chúng.

Họ cũng tìm cách hiểu sâu hơn về hàng dệt được sử dụng trong chôn cất, khám phá ý nghĩa xã hội của chúng và các lý do văn hóa, nghi lễ hoặc thực tế đằng sau những phương pháp xử lý người chết đặc biệt này, không chỉ ở York mà trên khắp nước Anh và hơn thế nữa.

Những bài viết liên quan: Các nhà khảo cổ tìm thấy chiếc yên sớm nhất được biết đến từ ngôi mộ của người phụ nữ 2.700 tuổi

gạch tên