Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã phát triển một phương pháp sáng tạo để sử dụng ánh sáng mặt trời và carbon dioxide trong khí quyển để tạo ra một loại nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Họ đã tạo ra những lò phản ứng chạy bằng năng lượng mặt trời với những ứng dụng thiết thực trong công nghiệp. Các nguồn CO2 hiện có có thể được chuyển đổi thành nguồn cung cấp năng lượng dồi dào bằng phương pháp này.

Hệ thống thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), thường lưu trữ CO2 dưới lòng đất, đã truyền cảm hứng cho công nghệ tiên tiến được phát triển tại một trường đại học ở Anh.

Làm thế nào nó hoạt động?

tiến sĩ Motiar Rahaman từ Khoa Hóa học của trường đại học cho biết phương pháp này thu giữ CO2 từ không khí “và tạo ra nhiên liệu sạch từ nó” thay vì “lưu trữ CO2 dưới lòng đất, như trong CCS. Ông nhấn mạnh rằng nó có thể giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu một cách đáng kể, theo The Độc lập.

Lò phản ứng năng lượng mặt trời có thể tách CO2 chủ động từ không khí và gián tiếp từ các hoạt động công nghiệp như khí thải. Các nhà nghiên cứu đã cô đặc CO2 bằng cách cho nó chạy qua dung dịch kiềm, giúp sử dụng ánh sáng mặt trời để biến nó thành nhiên liệu khí tổng hợp dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã tạo ra các hợp chất có lợi như axit glycolic, một hợp chất được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm, bằng cách đưa chất thải nhựa vào hệ thống.

Đọc thêm: Mark Cuban khuyến khích các công ty nhỏ: Nắm bắt AI hoặc tụt lại phía sau

Đồng tác giả đầu tiên Dr. Sayan Kar ca ngợi tiềm năng của công nghệ, nói rằng, “Hệ thống năng lượng mặt trời này sử dụng hai chất thải có hại—nhựa và khí thải carbon” và biến chúng thành một thứ gì đó có lợi.

Nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Hóa học của Yusuf Hamied, dưới sự chỉ đạo của Giáo sư Erwin Reisner, đã tập trung vào nhiên liệu carbon bằng không lấy cảm hứng từ quá trình quang hợp trong vài năm.

Ban đầu, các thử nghiệm chạy bằng năng lượng mặt trời của họ sử dụng CO2 tinh khiết, đậm đặc từ các xi lanh. Theo Mirage News, các phương pháp cần thiết để chủ động chiết xuất CO2 từ các quy trình công nghiệp hoặc trực tiếp từ không khí đặt ra những rào cản công nghệ đáng kể để làm cho nó khả thi.

Việc phát minh ra thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời này mang đến những cơ hội mới để chống biến đổi khí hậu và cải tiến các công nghệ năng lượng bền vững. Kỹ thuật này cung cấp một cách để khử cacbon trong quá trình sản xuất nhiên liệu và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch bằng cách sử dụng carbon dioxide và năng lượng mặt trời để tạo ra nhiên liệu sạch.

Canada cam kết thúc đẩy năng lượng sạch

Trong các tin tức liên quan, chính phủ Canada đang tích cực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, hợp tác với các đồng minh Bản địa, ngành điện lực và các nhà lãnh đạo ngành năng lượng tái tạo, theo Yahoo! Tài chính.

Ngài Jonathan Wilkinson, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Canada, đã công bố cam kết tài chính trị giá 650.000 đô la cho QUEST Canada. Sáng kiến ​​của họ, Đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo (AIRE) cho các cộng đồng bản địa, nhằm nâng cao kiến ​​thức chuyên môn về hệ thống năng lượng địa phương và thúc đẩy triển vọng năng lượng sạch trong các cộng đồng bản địa, sẽ được mở rộng với sự trợ giúp của nguồn tài trợ này.

Những bài viết liên quan: Trung Quốc phê duyệt lò phản ứng muối nóng chảy Thorium, thúc đẩy năng lượng hạt nhân sạch