Theo một báo cáo của AFP, các nhà khoa học khí hậu đang phải đối mặt với sự gia tăng từ chối biến đổi khí hậu trên Twitter, khiến nhiều người trong số họ rời bỏ nền tảng này để chuyển sang các mạng xã hội thay thế.

Sự thù địch và thông tin sai lệch gia tăng sau khi Elon Musk tiếp quản nền tảng này vào tháng 10 năm 2022 và các chuyên gia hiện cho rằng việc truyền đạt về khoa học khí hậu trên Twitter ngày càng trở nên khó khăn.

(Ảnh: Photo Mix từ Pixabay)

Các nhà khoa học khí hậu tránh xa Tweeting

Peter Gleick, một chuyên gia về khí hậu và nước với lượng người theo dõi lớn, gần đây đã thông báo rằng ông sẽ không còn đăng bài trên Twitter với lý do sự gia tăng của phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính trên nền tảng này.

Anh nhấn mạnh sự gia tăng mạnh mẽ các cuộc tấn công và đe dọa nhắm vào anh kể từ khi Musk tiếp quản Twitter.

Sau khi Elon Musk nắm quyền kiểm soát Twitter, Robert Rohde, nhà vật lý và nhà khoa học chính tại Berkeley Earth, đã tiến hành phân tích sự tham gia của các nhà khoa học khí hậu trên nền tảng này trước và sau khi tiếp quản.

Phát hiện của ông cho thấy tác động của các tweet của họ đã giảm sút, với mức giảm trung bình là 38% ở lượt thích và 40% ở lượt retweet.

Mặc dù Twitter đã chọn không đưa ra tuyên bố rõ ràng về những sửa đổi được thực hiện đối với thuật toán ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị của nền tảng, nhưng một dòng tweet của Musk vào tháng 1 đã ám chỉ đến một sự điều chỉnh có chủ ý.

Dòng tweet nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phơi bày các cá nhân, bất kể họ thuộc đảng phái chính trị nào, trước nhiều quan điểm khác nhau.

Anh ta nói: “Những người bên phải sẽ thấy nhiều nội dung ‘cánh trái’ hơn và những người bên trái sẽ thấy nhiều nội dung ‘cánh hữu’ hơn. Nhưng bạn chỉ có thể chặn nó nếu bạn muốn ở trong buồng dội âm.”

Katharine Hayhoe, một nhà khí hậu học nổi tiếng, đã tiến hành một thử nghiệm bằng cách đăng các dòng tweet về biến đổi khí hậu trước và sau khi tiếp quản nền tảng này. Anh ấy nhận thấy sự gia tăng đáng kể trong các bình luận thù địch và phân tích chúng để tìm dấu hiệu hoạt động của bot.

Ông nhận thấy rằng các câu trả lời từ troll hoặc bot rõ ràng đã tăng từ 15 đến 30 lần so với hai năm trước.

Đọc thêm: Elon Musk: Đăng ký Twitter Blue hiện cho phép tải lên video 8GB! Người hâm mộ chia sẻ cách họ sẽ sử dụng nó

Tìm kiếm giải pháp thay thế

Để đối phó với tình hình, các nhà khoa học khí hậu đang tìm kiếm các nền tảng thay thế để liên lạc. Andrew Dessler, giáo sư khoa học khí quyển, nói với AFP rằng ông đang tích hợp hầu hết các thông tin liên lạc về khí hậu của mình vào Substack, một nền tảng bản tin.

Michael Mann, một nhà khoa học khí hậu nổi tiếng, tin rằng sự gia tăng thông tin sai lệch được tổ chức và sắp xếp bởi những người phản đối biến đổi khí hậu.

Tác động của những sự kiện này vượt ra ngoài các nhà khoa học riêng lẻ, vì sự hiện diện của những kẻ lừa đảo và bot tạo ra xung đột và chia rẽ, ngăn cản các cuộc thảo luận hữu ích về biến đổi khí hậu.

Nhiều nhà khoa học đã trải qua sự sụt giảm mức độ tương tác với các dòng tweet của họ, khiến họ phải khám phá những con đường khác để truyền đạt nghiên cứu và hiểu biết của mình.

Những thách thức mà các nhà khoa học khí hậu phải đối mặt trên Twitter có thể làm nổi bật nhu cầu về một nền tảng có thể thúc đẩy đối thoại mang tính xây dựng và cung cấp thông tin chính xác về biến đổi khí hậu.

Những bài viết liên quan: Ngày Trái đất TikTok 2023: Các video phủ nhận biến đổi khí hậu sẽ bị xóa; Các tính năng tìm kiếm mới sắp ra mắt

gạch tên