Một nhóm các nhà khoa học Pháp đã phát triển một phương pháp điều trị mới cho những người mắc chứng rối loạn sử dụng cần sa. Loại thuốc mới sẽ hoạt động như một chất ức chế thụ thể cannabinoid loại 1 (CB1) giúp giảm tác dụng phụ của cần sa mà không gây ra các triệu chứng cai nghiện.

(Ảnh: NORBERTO DUARTE/AFP qua Getty Images)
Một người đàn ông cầm cần sa trong khi thành lập câu lạc bộ cần sa đầu tiên của Paraguay ở Asuncion vào ngày 4 tháng 6 năm 2023. Hiệp hội dân sự phi lợi nhuận hoạt động để kết nối trực tiếp các nhà sản xuất nông dân với mọi đối tượng người tiêu dùng, đảm bảo an toàn và chất lượng của các sản phẩm làm từ hoa hữu cơ từ cây cần sa.

Phương pháp điều trị mới cho chứng nghiện cần sa

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cứ 10 người sử dụng cần sa thì có ba người mắc chứng rối loạn sử dụng cần sa (CUD) hoặc đơn giản là nghiện cần sa.

Việc sử dụng cần sa quá mức thể hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm mất kiểm soát, sử dụng bắt buộc, kiên trì bất chấp vấn đề và bỏ bê trách nhiệm.

Hiện tại, không có cách điều trị rõ ràng cho chứng nghiện này. Tuy nhiên, Interested Engineering báo cáo rằng một nhóm các nhà khoa học ở Pháp có thể đưa ra một phương pháp điều trị tiềm năng. Các nhà nghiên cứu từ công ty công nghệ sinh học Aelis Farma đã phát triển một loại thuốc mới có khả năng điều trị chứng nghiện cần sa.

Một nhóm do Giám đốc điều hành Aelis Farma, Pier Vincenzo Piazza, đã phát hiện ra một loại thuốc hoạt động như chất ức chế CB1, giúp giảm tác dụng của cần sa mà không gây ra các triệu chứng cai nghiện.

Một loại thuốc mới có tên là AEF0117 nhắm vào một cơ chế ức chế một số con đường sinh hóa được kích hoạt bởi thụ thể CB1. Nó là hợp chất đầu tiên của một loại dược lý mới gọi là CB1-SSI, và hợp chất này hoạt động bằng cách ngăn chặn một số tác động nội bào mà không làm thay đổi hành vi do sự kết hợp của THC và CB1.

THC, hay Δ9-tetrahydrocannabinol, là hợp chất thần kinh chính trong cần sa. Aelis Farma đã huy động được 1,2 tỷ đô la tài trợ để phát triển loại thuốc này.

LabioTech báo cáo rằng 664 triệu đô la tài trợ chủ yếu đến từ các nhà đầu tư trong khu vực, trong khi 543 triệu đô la là từ các đại gia nghiên cứu. Nỗ lực này được đưa ra khi cần sa, hoặc cần sa, đã trở thành một trong những loại ma túy được sử dụng rộng rãi nhất, không có phương pháp điều trị nào dành cho những người nghiện.

Đọc thêm: Các chuyên gia cho biết rủi ro về vi-rút corona có thể tăng lên khi bạn hút các chất bất hợp pháp

Thử nghiệm thuốc mới

Piazza nói với LabioTech rằng họ đã phát triển một “thế hệ chất ức chế mới” đã được chứng minh là “có hiệu quả cao trên mô hình động vật mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào”.

Piazza cho biết thêm: “Nó đặc biệt nhắm đến sự tăng động của thụ thể CB1 có liên quan đến bệnh tật nhưng vẫn duy trì hành vi sinh lý bình thường”.

Để xác định hiệu quả của nó, các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm loại thuốc này trên những người tình nguyện trong hai cuộc thử nghiệm trên người do công ty tiến hành. Họ đã đánh giá liều lượng và độ an toàn của thuốc trong một nhóm nhỏ tình nguyện viên khỏe mạnh trong Giai đoạn 1, trong khi thuốc được thử nghiệm ở những người mắc các bệnh và tình trạng mục tiêu trong Giai đoạn 2a.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để thiết lập tính an toàn và hiệu quả của nó, Health News báo cáo rằng loại thuốc này có khả năng trở thành một lựa chọn điều trị cho CUD.

Loại thuốc này có vẻ an toàn và được dung nạp tốt vì các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng AEF0117 đã làm giảm xếp hạng tích cực của cần sa và giảm số lần người tham gia tự sử dụng thuốc mà không gây ra các rối loạn chức năng như tâm trạng, giấc ngủ và lượng thức ăn.

Những bài viết liên quan: Nhiều phụ nữ Hoa Kỳ sử dụng cần sa khi mang thai, nghiên cứu cho biết

Viết bởi Inno Flores