Một vụ nổ lớn trong không gian có thể vừa có tác động lớn đến thiên văn học! Các nhà thiên văn học đã có một khám phá đáng kinh ngạc, cho thấy vụ nổ vũ trụ lớn nhất từng được chứng kiến.

Được dẫn dắt bởi một nhóm từ Đại học Southampton, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một vụ nổ được gọi là AT2021lwx vượt qua độ sáng của bất kỳ sự kiện gián đoạn thủy triều hoặc siêu tân tinh nào đã biết.

(Ảnh: Bình yên, yêu thương, hạnh phúc/ Pixabay)

Trông tươi sáng trong 3 năm

AT2021lwx đã được nhìn thấy trong hơn ba năm, lâu hơn nhiều so với một siêu tân tinh điển hình. Hiện tượng vũ trụ này xảy ra cách chúng ta gần 8 tỷ năm ánh sáng, khi vũ trụ được khoảng 6 tỷ năm tuổi.

Thật ngạc nhiên, vụ nổ vẫn đang được phát hiện bởi một mạng lưới các kính viễn vọng, cho thấy cường độ tiếp tục của nó.

Nhóm các nhà thiên văn học cho rằng sự kiện bùng nổ là kết quả của một đám mây khí khổng lồ, có khả năng lớn hơn mặt trời của chúng ta hàng nghìn lần, trải qua sự gián đoạn dữ dội do một lỗ đen siêu lớn gây ra.

Khi lỗ đen ăn các mảnh vụn của đám mây, sóng xung kích dội lại qua tàn dư của nó, cũng như qua “chiếc bánh rán” đầy bụi xung quanh bao quanh lỗ đen. Những vụ nổ lớn như vậy là cực kỳ hiếm, chưa từng có vụ nổ nào có cường độ như vậy được quan sát trước đây.

Mặc dù vụ nổ tia gamma năm ngoái, GRB 221009A, sáng hơn AT2021lwx, nhưng nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, năng lượng tổng thể do vụ nổ AT2021lwx giải phóng vượt xa năng lượng của một vụ nổ tia gamma.

AT2021lwx lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2020 bởi Cơ sở tạm thời Zwicky ở California và được xác nhận bởi Hệ thống cảnh báo tác động của tiểu hành tinh trên mặt đất (ATLAS) ở Hawaii. Nhưng cho đến nay, quy mô thực sự của vụ nổ này vẫn còn là một bí ẩn.

tiến sĩ Philip Wiseman, Nghiên cứu viên tại Đại học Southampton và là trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích khám phá này đến bất ngờ như thế nào: “Chúng tôi tìm thấy thứ này một cách tình cờ, bởi vì thuật toán tìm kiếm của chúng tôi đã đánh dấu nó khi chúng tôi đang tìm kiếm một loại siêu tân tinh nào đó. “

“Hầu hết các siêu tân tinh và sự kiện gián đoạn thủy triều chỉ tồn tại trong vài tháng trước khi mờ dần. Đối với một thứ gì đó tươi sáng trong hơn hai năm là điều rất bất thường.”

Để có thêm thông tin, nhóm đã sử dụng nhiều kính thiên văn trong cuộc điều tra của họ, bao gồm Kính viễn vọng Swift Neil Gehrels, Kính viễn vọng Công nghệ Mới ở Chile do Đài thiên văn Nam châu Âu vận hành và Kính viễn vọng Gran Telescopio Canarias ở La Palma, Tây Ban Nha.

Để đo chính xác vụ nổ, các nhà nghiên cứu đã phân tích quang phổ của ánh sáng, nghiên cứu cẩn thận các bước sóng khác nhau, đặc điểm hấp thụ và kiểu phát xạ. Phân tích này cho phép họ xác định khoảng cách đến đối tượng.

Đọc thêm: Tia X Chandra của NASA chụp được ‘H’ trong Hố đen khổng lồ

Điều gì gây ra vụ nổ?

Các thực thể duy nhất được biết đến trong vũ trụ phù hợp với độ sáng của AT2021lwx là các chuẩn tinh, là những lỗ đen siêu lớn tiếp tục hút khí với vận tốc cao.

Nhiều giả thuyết khác nhau đã được đưa ra liên quan đến nguyên nhân của vụ nổ. Nhóm nghiên cứu do Southampton đứng đầu cho rằng một đám mây khí lớn, chủ yếu là hydro hoặc bụi, bị lệch khỏi quỹ đạo xung quanh lỗ đen, dẫn đến việc nó bị đẩy ra ngoài và sau đó là lực đẩy.

Để có thêm thông tin, nhóm nhằm mục đích thu thập dữ liệu bổ sung bằng cách đo các bước sóng khác nhau, bao gồm cả tia X và chạy các mô phỏng điện toán được nâng cấp.

Nghiên cứu này mở rộng hiểu biết của chúng ta về vụ nổ vũ trụ và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục khám phá và quan sát trong việc làm sáng tỏ những bí ẩn của vũ trụ.

Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trong Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

Những bài viết liên quan: Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA bắt được lỗ đen đang chạy kỳ lạ

gạch tên