Các nhóm lưỡng đảng Hạ viện và Thượng viện đều giới thiệu lại các dự luật quan trọng về lá chắn liên bang, cung cấp các biện pháp bảo vệ tốt hơn cho các nhà báo. Đạo luật PRESS sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ chống lại các nỗ lực của chính phủ nhằm tìm kiếm dữ liệu của các nhà tổng hợp tin tức.

(Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
WASHINGTON, DC – 01 THÁNG 6: Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 01 tháng 6 năm 2023 tại Washington, DC.

Giới thiệu lại Đạo luật BÁO CHÍ

Đạo luật Bảo vệ các nhà báo khỏi sự đàn áp quá mức của Nhà nước (PRESS) đã được giới thiệu lại ở cả Hạ viện và Thượng viện trên cơ sở lưỡng đảng. Theo báo cáo từ Engadget, điều này sẽ hạn chế khả năng của chính phủ trong việc thu thập các dữ liệu tiết lộ có thể tiết lộ nguồn tin của các nhà báo. Dự thảo luật trước đó đã bị cắt khỏi Dự luật chi tiêu của Hoa Kỳ cho năm 2023 vào cuối năm ngoái.

Hầu hết tất cả các tiểu bang trong nước và Quận Columbia đều có sự bảo vệ theo luật định hoặc sự công nhận của tòa án đối với các đặc quyền đủ điều kiện về tài nguyên. Nhưng điều đó dừng lại ở đó vì không có luật liên bang cho việc này. Trong số các thượng nghị sĩ giới thiệu lại dự luật có Thượng nghị sĩ Ron Wyden, Mike Lee và Richard Durbin.

Theo Wyden trong một thông cáo báo chí, việc xác định các nguồn bằng cách rình mò các bản tin là một ngón tay trong mắt của Bản sửa đổi đầu tiên. “Luật pháp lưỡng đảng của chúng tôi tạo ra sự bảo vệ mạnh mẽ cho các nhà báo, với những ngoại lệ thông thường đối với những trường hợp khi chính phủ thực sự cần thông tin khẩn cấp,” Wyden nói thêm.

Ông nói thêm rằng điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà báo vì nó ảnh hưởng đến các nguồn lực và các nhà báo rất cần thiết để nền dân chủ hoạt động bình thường. Trong khi đó, Lee ủng hộ tuyên bố này và tin rằng cần phải bảo vệ quyền tiếp cận thông tin của công chúng, buộc các quan chức được bầu phải chịu trách nhiệm và tham gia vào nền dân chủ đại diện.

Lee nói: “Trong một thế giới mà thông tin là sức mạnh, vai trò của các nhà báo với tư cách là những người tìm kiếm sự thật và cơ quan giám sát không thể bị đánh giá thấp. Thượng nghị sĩ đã chỉ ra các ví dụ từ các chính quyền của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa nơi luật pháp yêu cầu dữ liệu phải hầu tòa để lấy tài nguyên.

Trong khi đó, các Hạ nghị sĩ Kevin Kiley và Jamie Raskin đều chuẩn bị giới thiệu luật đồng hành tại Hạ viện, luật đã được Hạ viện thông qua trong Quốc hội trước đó. Raskin, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Maryland, lưu ý rằng dự luật lưỡng đảng chứng minh lời hứa về tự do báo chí ở đất nước này.

Cũng đọc: Meta để xóa nội dung tin tức ở Canada nếu Đạo luật tin tức trực tuyến được thông qua

Đạo luật BÁO CHÍ sắp được thông qua nhưng trước đó đã bị cắt bỏ khi nó được đưa vào dự luật chi tiêu tổng hợp. Voa News báo cáo rằng những lo ngại của Thượng nghị sĩ Tom Cotton về khả năng rò rỉ đe dọa an ninh quốc gia đã khiến dự luật bị cắt giảm.

Phản hồi từ Truyền thông

Việc giới thiệu lại dự luật đã được Liên minh Tin tức / Truyền thông hoan nghênh. Theo tuyên bố được công bố của họ, họ tin rằng điều này thiết lập các quy tắc cơ bản hợp lý khi chính phủ có thể lấy dữ liệu bí mật từ các nguồn quan trọng từ phương tiện truyền thông và nhà cung cấp bên thứ ba của họ.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của News/Media Alliance Danielle Coffey tuyên bố rằng tổ chức này tự hào được các thượng nghị sĩ và đại diện ủng hộ động thái này, thể hiện vai trò lãnh đạo và cam kết của họ trong việc bảo vệ nền báo chí tự do và độc lập. Bằng cách thông qua dự luật này, Coffey tin rằng nó sẽ đảm bảo rằng họ có thể duy trì quyền tự do biên tập.

Bài viết liên quan: Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật sẽ tăng sản xuất chất bán dẫn trong nước

Viết bởi Inno Flores