Ấn Độ, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa đóng cửa Twitter trừ khi công ty truyền thông xã hội này tuân thủ các lệnh khóa tài khoản và xóa nội dung.

Đồng sáng lập Twitter và cựu CEO Jack Dorsey đã tiết lộ điều này trong một cuộc phỏng vấn gần đây với kênh YouTube Breaking Points.

(Ảnh: Christopher Furlong/Getty Images)
KNUTSFORD, VƯƠNG QUỐC ANH NGÀY 21 THÁNG 4: Trong ảnh minh họa này, logo Twitter được nhìn thấy trên màn hình máy tính và điện thoại di động vào ngày 21 tháng 4 năm 2023 tại Knutsford, Vương quốc Anh.

Twitter đối mặt với mối đe dọa cấm nền tảng

Ấn Độ, Nigeria và Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa Twitter cấm nền tảng truyền thông xã hội này vì không tuân thủ lệnh chặn tài khoản và xóa các bài đăng lan truyền thông tin sai lệch.

Trong một cuộc phỏng vấn với Breaking Points vào thứ Hai, Jack Dorsey đã thảo luận về các chủ đề khác nhau, bao gồm các mối đe dọa cấm mà Twitter đã nhận được từ nhiều quốc gia khác nhau, quyền sở hữu nền tảng của Elon Musk, quy định về AI, v.v.

Nhưng cuộc phỏng vấn chủ yếu tập trung vào những lo ngại của anh ấy về lệnh cấm có thể xảy ra đối với nền tảng được thành lập do không tuân thủ các quốc gia khác nhau.

“Ví dụ như Ấn Độ, Ấn Độ là một quốc gia có rất nhiều yêu cầu đối với chúng tôi xung quanh các cuộc biểu tình của nông dân, xung quanh một số nhà báo chỉ trích chính phủ,” cựu Giám đốc điều hành Twitter cho biết.

Đọc thêm: Elon Musk cho biết Twitter sẽ trả tiền cho những người tạo nội dung được xác minh cho quảng cáo trong phần trả lời

Twitter ở Ấn Độ

Business Today báo cáo rằng một đoạn clip về cuộc phỏng vấn của Jack Dorsey đã được Srinivas BV, Chủ tịch Quốc gia của Đại hội Thanh niên Ấn Độ, chia sẻ trên Twitter.

Theo Dorsey, Ấn Độ cũng đe dọa Twitter sẽ tấn công công nhân nếu nó không tuân thủ yêu cầu của chính phủ Ấn Độ về việc gỡ bỏ một số bài đăng trong thời gian nông dân biểu tình.

Vào năm 2021, nông dân ở Ấn Độ đã kết thúc cuộc biểu tình kéo dài một năm sau khi giành được sự nhượng bộ từ chính phủ về một số luật liên quan đến nông nghiệp. Đây được coi là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất mà chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi và đảng Bharatiya Janata theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu của ông phải đối mặt.

Vào thời điểm đó, tin giả đã được lan truyền trên Twitter có khả năng làm tình hình thêm trầm trọng. Rajeev Chandrashekhar, Thứ trưởng Công nghệ thông tin liên bang của Ấn Độ, cho biết hôm thứ Ba rằng Twitter đã nhiều lần vi phạm luật pháp Ấn Độ và chỉ bắt đầu tuân thủ luật pháp của nước này vào tháng 6 năm 2022.

Chandrashekhar lưu ý rằng tuyên bố của Dorsey rằng công ty bị đe dọa đóng cửa là “một lời nói dối hoàn toàn.” Anh ấy nói trong một bài đăng trên Twitter rằng “không ai bị bỏ tù, Twitter cũng không bị ‘đóng cửa'”, đồng thời nói thêm rằng “Chế độ Twitter của Dorsey đang gặp khó khăn trong việc chấp nhận luật pháp của Ấn Độ.”

Twitter ở các quốc gia khác

Ngoài Ấn Độ, Jack Dorsey cũng trích dẫn áp lực tương tự từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Nigeria, những nước đã chặn Twitter ở quốc gia của họ tại các thời điểm khác nhau trong nhiều năm trước khi dỡ bỏ lệnh cấm.

Mặc dù công ty đấu tranh tại tòa án của mình và thường giành chiến thắng, nhưng Reuters báo cáo rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục đe dọa nền tảng này bằng việc ngừng hoạt động liên tục.

Twitter đã bị đình chỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2021 sau khi xóa một bài đăng của cựu Tổng thống Muhammadu Buhari đe dọa trừng phạt những người ly khai trong khu vực. Lệnh cấm đối với nền tảng này đã được dỡ bỏ vào đầu năm 2022 sau khi công ty đồng ý mở văn phòng địa phương và các yêu cầu khác của chính phủ.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Krystal Ball và Saagar Enjeti, Dorsey cũng mô tả một số động thái của chủ sở hữu Twitter Elon Musk là “khá liều lĩnh”. Business Insider đưa tin rằng ông bày tỏ sự ủng hộ đối với Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm Linda Yaccarino khi Musk từ chức Giám đốc điều hành.

“Nhưng tôi tin tưởng rằng anh ấy sẽ tìm ra cách. Tôi tin tưởng vào Giám đốc điều hành mới của anh ấy. Tôi sở hữu 3% cổ phần của công ty mới này, vì vậy tôi ủng hộ,” Dorsey nói.

Những bài viết liên quan: Các thượng nghị sĩ cảnh báo các nhà điều hành Twitter hàng đầu về rủi ro bảo mật dữ liệu dưới sự lãnh đạo của Elon Musk

Viết bởi Inno Flores