Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã đưa ra một kế hoạch táo bạo để gửi một con tàu vũ trụ thực hiện một hành trình hoành tráng qua vành đai tiểu hành tinh chính của hệ mặt trời, theo báo cáo của AP.

Sau khi phóng thành công tàu vũ trụ Hope lên sao Hỏa vào năm 2020, Sứ mệnh của Emirates tới Vành đai tiểu hành tinh đánh dấu một nỗ lực đầy tham vọng khác của quốc gia giàu dầu mỏ.

Với tầm nhìn phát triển tàu vũ trụ trong những năm tới, UAE đặt mục tiêu khởi động nỗ lực phi thường này vào năm 2028, hướng sự chú ý của họ vào việc nghiên cứu các tiểu hành tinh khác nhau.

(Ảnh: Oleg Gamulinskii từ Pixabay)

Dựa trên sự thành công của sứ mệnh sao Hỏa

Theo Mohsen Al Awadhi, giám đốc chương trình Sứ mệnh Vành đai Tiểu hành tinh của Emirates, sứ mệnh mới này rất quan trọng và được xây dựng dựa trên thành công của sứ mệnh Sao Hỏa.

Ông nhấn mạnh rằng sứ mệnh sao Hỏa là sứ mệnh đầu tiên thuộc loại này từ khu vực và sứ mệnh khám phá tiểu hành tinh này cũng đi theo một con đường tương tự.

Nó nhằm mục đích đạt được một kỳ tích đáng chú ý khác bằng cách trở thành sứ mệnh đầu tiên khám phá bảy tiểu hành tinh cụ thể này, bắt đầu một chuyến du lịch lớn mang tính đột phá trong khu vực.

UAE đã làm nên lịch sử với tư cách là quốc gia Ả Rập đầu tiên và là quốc gia thứ hai đi vào quỹ đạo sao Hỏa thành công trong lần thử đầu tiên, đạt được kỳ tích này với sự xuất hiện của tàu thăm dò Hope vào tháng 2 năm 2021.

Xe tự hành, được đặt tên một cách khéo léo là MBR theo tên của Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, người cai trị Dubai, đồng thời là phó tổng thống và thủ tướng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, sẽ lập biểu đồ hướng tới sao Kim, khai thác lực hấp dẫn của hành tinh để vượt qua Trái đất trước khi hướng tầm nhìn của nó lên sao Hỏa.

Cuộc thăm dò nhằm mục đích cung cấp sự hiểu biết toàn diện về bầu khí quyển sao Hỏa và các lớp của nó đồng thời làm sáng tỏ những bí ẩn xung quanh khí hậu và thành phần của hành tinh.

Nếu tàu vũ trụ mới chứng tỏ thành công, nó sẽ đi qua vũ trụ với tốc độ lên tới 33.000 km/h trong chuyến thám hiểm kéo dài 7 năm để khám phá 6 tiểu hành tinh. Đỉnh cao của cuộc hành trình giữa các vì sao này sẽ chứng kiến ​​việc sử dụng một tàu đổ bộ lên một tiểu hành tinh “đỏ” quý hiếm, được cho là chứa những manh mối quan trọng về các thành phần cơ bản của sự sống trên Trái đất.

Nhiệm vụ thiên thể này là một cột mốc quan trọng đối với Cơ quan Vũ trụ UAE, được thành lập vào năm 2014. Dựa trên sự thành công của tàu thăm dò Amal, bắt đầu sứ mệnh tới Sao Hỏa, hành trình liên hành tinh sẽ bao phủ một khoảng cách lớn hơn mười lần so với trước đó. Sứ mệnh sao Hỏa.

Cuối cùng, con tàu sẽ điều hướng vành đai tiểu hành tinh, di chuyển 150 km đến tảng đá vũ trụ này và vượt qua quãng đường đáng kinh ngạc là 5 tỷ km.

Đọc thêm: UAE giới thiệu Bản đồ sao Hỏa rộng lớn mới với độ chi tiết cao

Cơ động cuối cùng

Đến tháng 10 năm 2034, tàu vũ trụ sẽ bắt đầu thao tác cuối cùng, tập trung sự chú ý vào Justitia, tiểu hành tinh thứ bảy và cũng là tiểu hành tinh cuối cùng trong quỹ đạo của nó. Giai đoạn quan trọng này sẽ lên đến đỉnh điểm hơn một năm sau với việc triển khai tàu đổ bộ.

Justitia, được biết đến là một trong hai tiểu hành tinh màu đỏ cực kỳ khác thường, đã thu hút các nhà khoa học bởi bề mặt của nó có khả năng giàu chất hữu cơ.

Khám phá Justitia hứa hẹn sẽ tiết lộ những hiểu biết thú vị về thành phần và đặc điểm của thiên thể bí ẩn này.

Khi UAE đặt mục tiêu vào sự rộng lớn của hệ mặt trời, nhiệm vụ tìm kiếm kiến ​​thức vũ trụ hứa hẹn sẽ vượt qua ranh giới khám phá của con người và mở đường cho những khám phá đột phá có thể định hình lại hiểu biết của chúng ta về vũ trụ và vị trí của chúng ta trong đó.

Những bài viết liên quan: SpaceX lên kế hoạch tài trợ mới được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư Saudi, UAE

gạch tên