Những người chơi của giải đấu eSports Liên Minh Huyền Thoại Bắc Mỹ đã bỏ phiếu bỏ cuộc, phản đối quyết định của Riot Games về việc không còn yêu cầu chủ sở hữu nhượng quyền đối với các đội nghiệp dư. Phiếu bầu đại diện cho những người chơi vượt qua xuất sắc và được tổ chức bởi Hiệp hội người chơi LCS.

(Ảnh: ELIJAH NOUVELAGE/AFP qua Getty Images)
Các thành viên của đội T1 thi đấu trong trận bán kết Giải vô địch Liên minh huyền thoại thế giới giữa T1 và JDG tại State Farm Arena ở Atlanta, Georgia vào ngày 29 tháng 10 năm 2022.

Đi ra ngoài thay đổi quy tắc

Hiệp hội những người chơi League Championship Series đã thông báo rằng những người chơi chuyên nghiệp từ giải đấu eSports Bắc Mỹ Liên minh huyền thoại đã bỏ phiếu ủng hộ việc giải tán để phản đối những thay đổi quy tắc gần đây của Riot Games. Theo một báo cáo từ The Verge, sự thay đổi quy tắc đã dẫn đến việc loại bỏ bảy đội khỏi giải đấu.

Cuộc bỏ phiếu đại diện cho người chơi vì Riot Games quyết định không còn yêu cầu nhượng quyền đối với các đội nghiệp dư, điều mà người chơi phản đối. Kể từ khi Riot thay đổi quy tắc, nhiều thương hiệu đã loại bỏ các đội nghiệp dư của họ trong mùa hè, điều này cắt đứt các kênh phát triển quan trọng cho những người chơi muốn thi đấu trong sê-ri.

Theo một tuyên bố do LCSPA đưa ra, “Đây không phải là một quyết định mà các tuyển thủ LCS xem nhẹ. Nhiều cuộc thảo luận và tranh luận đã diễn ra giữa tất cả các tuyển thủ LCS trong những tuần trước cuộc bỏ phiếu lịch sử này.” Tuyên bố nói thêm rằng các cầu thủ muốn thi đấu và cạnh tranh hơn tất cả, nhưng họ đã giữ vững lập trường của mình, gạt sự cạnh tranh sang một bên để phản đối.

Hủy bỏ ủy quyền

Riot đã công bố NACL gồm 16 đội vào năm 2022 như một giải đấu phát triển mới cho LCS. Theo báo cáo của PC Gamer, điều này bao gồm 10 đội Học thuật trước đây do các Đội LCS điều hành và sáu Đội tạm thời nghiệp dư. Nhưng mới đây, Riot đã được các đội LCS yêu cầu loại bỏ yêu cầu về đội hình của NACL.

Riot sau đó đã thực hiện thay đổi vào tháng 5 và nói rằng điều này được thực hiện để hỗ trợ thành công lâu dài liên tục của đội và hệ sinh thái thể thao điện tử chuyên nghiệp ở Bắc Mỹ. Đáp lại, hầu hết các đội LCS đã cắt giảm danh sách NACL của họ khiến 70 tuyển thủ, huấn luyện viên và quản lý phải nghỉ việc chưa đầy một tháng trước khi giải đấu bắt đầu.

Cũng đọc: Đội thể thao điện tử Dota 2 OG thông báo ATF rời đội hình hoạt động

Sau quyết định này, Hiệp hội người chơi đã tuyên bố rằng trong các cuộc họp thường kỳ giữa hai bên, cả hai đều thừa nhận NACL sẽ không thể tồn tại ngày hôm nay nếu Riot không yêu cầu các tổ chức đối tác LCS phải có danh sách NACL.

Người chơi thất vọng

Những người chơi giải đấu đã bày tỏ ý kiến ​​​​và sự thất vọng của họ về quyết định của Riot trong việc cho phép nhượng quyền thương mại không tham gia các đội NACL. Người chơi của đội NRG LCS Palafox đã chia sẻ suy nghĩ của mình và nói: “Tôi sẽ không tham gia LCS nếu không có Học viện.” Trong khi đó, tuyển thủ TSM Chime tuyên bố: “Hệ thống Học viện / NACL đã cho tôi cơ hội tiếp tục sự nghiệp chuyên nghiệp của mình.”

Dexerto báo cáo rằng bang hội vẫn có thể tránh được sự ra đi nếu Riot sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán về một thỏa thuận cho LCS và NACL. Danh sách các yêu cầu đối với Riot Games bao gồm hệ thống thăng hạng và xuống hạng giữa LCS và NACL, nhóm doanh thu để trả lương cho NACL và hợp đồng một năm cho những người chơi LCS sẽ giành chiến thắng trong trận chung kết mùa hè.

Bài viết liên quan: Activision Blizzard giải quyết vụ kiện với DOJ về việc hạn chế thanh toán của người chơi eSports

Viết bởi Inno Flores