Cảnh sát Vương quốc Anh vừa đưa ra cảnh báo về tính năng Emergency SOS có sẵn trên các thiết bị Android khiến các cuộc gọi khẩn cấp không cần thiết tăng mạnh.

Một tính năng được giới thiệu với Android 12, cho phép người dùng gọi các dịch vụ khẩn cấp bằng cách nhấn nhanh vào nút nguồn năm lần.

Tuy nhiên, cơ sở này đã dẫn đến những hậu quả khôn lường khiến cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Vương quốc Anh tăng cường báo động chống lại các cuộc gọi khẩn cấp giả mạo

Theo BBC, hội đồng đã bày tỏ lo ngại về sự gia tăng số lượng các cuộc gọi khẩn cấp không cần thiết, góp phần vào mức cao kỷ lục 999 cuộc gọi.

Hội đồng tuyên bố, “Có một số lý do giải thích cho việc này, nhưng một lý do mà chúng tôi cho rằng có tác động đáng kể là các bản cập nhật cho điện thoại thông minh Android.”

Đáng chú ý, các nhà sản xuất Android hàng đầu như Samsung, Google và Xiaomi đều mặc định bật tính năng khẩn cấp này trên thiết bị của họ. Khi được kích hoạt, thành phần này bao gồm một bộ đếm ngược ngắn và một hồi chuông lớn trước khi bắt đầu cuộc gọi.

Đọc thêm: [UPDATE] Meta xác nhận xóa nội dung tin tức khỏi Facebook và Instagram ở Canada

Tại sao các cuộc gọi khẩn cấp không cần thiết là nguyên nhân gây lo lắng

Lạm dụng các dịch vụ khẩn cấp thông qua các cuộc gọi không cần thiết và báo động sai có những hậu quả đáng kể.

Chuyển hướng các nguồn lực hạn chế khỏi các trường hợp khẩn cấp thực sự sẽ cản trở thời gian ứng phó và gây nguy hiểm đến tính mạng. Báo động giả rất tốn kém và gây mất tập trung cho cả người ứng cứu khẩn cấp và công chúng.

Ngoài ra, việc hệ thống bị quá tải với các cuộc gọi không cần thiết sẽ làm tăng thời gian chờ đợi và cản trở việc liên lạc của những người có nhu cầu.

Điều quan trọng là việc thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp giả mạo hoặc chơi khăm là bất hợp pháp và có thể dẫn đến hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Vấn đề leo thang cuộc gọi khẩn cấp ngoài ý muốn

Sự cố các cuộc gọi khẩn cấp tình cờ do tính năng Emergency SOS gây ra không chỉ giới hạn ở Vương quốc Anh.

Đầu năm nay, chính quyền Canada đã ban hành lệnh tương tự. cảnh báo về tính năng. Trong khi đó, một sở cảnh sát trưởng ở Minnesota đang khuyên người dùng nên vô hiệu hóa nó. Ngoài ra, hiệp hội số khẩn cấp châu Âu đã xác nhận rằng chức năng Android này đã tăng số lượng cuộc gọi cho một số thành viên.

Đáp lại những lo ngại nêu ra, AndroidAuthority báo cáo rằng người phát ngôn của Google đã tuyên bố rằng công ty sẽ cung cấp hướng dẫn và tài nguyên cho các nhà sản xuất để giải quyết vấn đề.

Để nguyên nút nguồn

AndroidAuthority lưu ý rằng tính năng SOS khẩn cấp phải được tắt theo mặc định hoặc yêu cầu bảo vệ bổ sung khi kích hoạt.

Việc vô tình kích hoạt nhiều lần nút nguồn dẫn đến các cuộc gọi khẩn cấp cho thấy các OEM cần phải xem xét lại thiết kế và vị trí của các tính năng đó, vì chúng có thể vô tình gây gián đoạn và tạo gánh nặng cho các dịch vụ khẩn cấp.

Lực lượng cảnh sát ở Vương quốc Anh đã trực tiếp trải nghiệm hậu quả của tính năng này, với Cảnh sát Devon và Cornwall tiết lộ rằng các cuộc gọi im lặng chiếm nhiều thời gian và công sức quý báu, kéo dài khoảng 20 phút cho mỗi cuộc gọi.

Cảnh sát Devon và Cornwall đang khuyên những người vô tình quay số 999 nên giữ máy và thông báo cho người điều hành về sự nhầm lẫn của họ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không cúp máy ngay sau khi quay số sai.

Mặc dù tính năng SOS khẩn cấp đã được giới thiệu với Android 12 vào năm 2021, nhưng nhiều người dùng đã báo cáo rằng họ gặp sự cố sau khi cập nhật lên Android 13.

Các nhà sản xuất đã hướng dẫn tắt tính năng này thông qua trang web của họ, với hầu hết các thiết bị đều cho phép người dùng tắt tùy chọn cuộc gọi SOS khẩn cấp trong menu cài đặt.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Vương quốc Anh thử nghiệm hệ thống cảnh báo công cộng, cảnh báo toàn quốc sẽ sớm được gửi đến điện thoại di động