Các cơ quan cảnh sát Vương quốc Anh đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng báo động trong các cuộc gọi 999 không mong muốn.

Vào thứ Bảy, số cuộc gọi tăng đột biến – gần 9.500 cuộc gọi đến đường dây khẩn cấp 999 và 3.000 cuộc gọi khác đến đường dây không khẩn cấp. Thực tế là chỉ 20% trong số các cuộc gọi này yêu cầu phản hồi ngay lập tức từ các dịch vụ khẩn cấp khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, The Independent đưa tin.

Số lượng các cuộc gọi 999 tình cờ được ghi lại cho Cảnh sát Dorset cũng đã tăng lên đáng kể, gần như tăng gấp ba lần chỉ trong năm ngoái.

Các nhà chức trách hiện đang khuyến cáo mọi người giữ nguyên đường dây và cảnh báo cho người điều hành nếu họ bấm nhầm số 999. Mọi cuộc gọi khẩn cấp thầm lặng đều được điều tra để bảo vệ sự an toàn của người gọi và sử dụng nguồn lực một cách khôn ngoan.

Các nhà chức trách nói rằng các bản nâng cấp gần đây cho điện thoại di động Android là một phần nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các cuộc gọi khẩn cấp giả mạo. Bản cập nhật bao gồm một tính năng khẩn cấp SOS mới có thể được kích hoạt bằng cách nhấn liên tục vào nút nguồn.

Sở cảnh sát đã đưa lên phương tiện truyền thông xã hội để khuyên người dùng đánh giá cài đặt điện thoại của họ và tắt tính năng khẩn cấp SOS nếu không cần thiết sau khi nhận ra tác động của bản cập nhật này.

Cảnh sát Thung lũng Thames, Hampshire và Isle of Wight Constabularies, và những nơi khác đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể các cuộc gọi tình cờ trong những tuần gần đây.

Thủ phạm: Cập nhật Android

Theo BT, một công ty truyền thông, việc nâng cấp Android đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể các cuộc gọi tình cờ đến dịch vụ 999/112. Mặc dù BT không thể nhìn thấy mọi cuộc gọi nhầm, nhưng họ đã nhanh chóng chuyển tiếp các cuộc gọi tình cờ bị nghi ngờ đến cơ quan cảnh sát thích hợp để xử lý.

Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia (NPCC) cho biết hệ điều hành Android đang bổ sung một tính năng cho phép các thiết bị liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp bằng cách nhấn nút nguồn năm lần trở lên, theo The Yorkshire Times. Sự kích hoạt vô tình này, được gọi là “cuộc gọi im lặng”, áp đảo trung tâm kiểm soát của cảnh sát và gây thêm căng thẳng cho người nhận cuộc gọi.

Cũng đọc: Các nhà khảo cổ dựng lại khuôn mặt của người phụ nữ Anglo-Saxon thế kỷ thứ 7 được chôn cất gần Cambridge

Mất khoảng 20 phút để xử lý mỗi cuộc gọi sai 999, điều này tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực. Theo người đứng đầu bộ phận quản lý mối quan hệ tại Dorset Police Supt, những người xử lý cuộc gọi tích cực kiểm tra hệ thống máy tính của cảnh sát để biết những lần gặp đầu tiên với người gọi và thực hiện các cuộc gọi tiếp theo để xem liệu có cần hỗ trợ hay không. Peter Browning.

Anh ấy bày tỏ lo ngại về gánh nặng của các cuộc gọi tình cờ đối với nhân viên phòng điều khiển. Theo BBC, gần 1.000 giờ đã được sử dụng cho các cuộc gọi ngẫu nhiên trong tháng 5, tương đương 33 giờ mỗi ngày.

Làm cách nào để vô hiệu hóa các tính năng?

Theo các quan chức của NPCC, người dùng Android có thể giảm thiểu vấn đề này bằng cách thay đổi cài đặt khẩn cấp để tắt khả năng mới. Có thể tắt nút “Emergency SOS” bằng cách đi tới “Settings”, chọn “Security and Emergency” và sau đó chọn “Emergency SOS”.

Mặc dù tính năng SOS của Android nhằm hỗ trợ các cuộc gọi khẩn cấp, nhưng việc kích hoạt tính năng này quá đơn giản đã dẫn đến các cuộc gọi tình cờ.

Để giúp đỡ những người nhận cuộc gọi khẩn cấp, Giám đốc Cảnh sát Metropolitan Dan Ivey đã gọi tùy chọn này là “có vấn đề” và kêu gọi người dùng hủy kích hoạt nó. Người dùng có thể chọn giữ cho nó hoạt động nếu họ nghĩ rằng nó cần thiết trong cuộc sống thực.

Để giúp các dịch vụ khẩn cấp ứng phó hiệu quả với các cuộc khủng hoảng thực sự và nhanh chóng trợ giúp những người có nhu cầu, sự tham gia và chú ý của công chúng trong việc giám sát và thay đổi cài đặt điện thoại là điều cần thiết khi các cơ quan chức năng cố gắng giải quyết số lượng cuộc gọi 999 tình cờ ngày càng tăng.

Bài viết liên quan: EU bắt buộc phải sử dụng pin rời trong điện thoại di động