Hãy tưởng tượng sự ngạc nhiên khi tìm thấy một tảng đá trông giống kim loại lớn trên sàn phòng ngủ của bạn. Đây là điều đã xảy ra với Suzy Kop ở Hopewell Township, New Jersey, vào ngày 11 tháng 5, như chúng tôi đã đưa tin cách đây vài ngày. Nhưng đó không phải là bất kỳ tảng đá nào – đó là một thiên thạch rơi xuống Trái đất từ ​​​​không gian.

Rất may, không có ai bị thương khi tảng đá rơi vào nhà để lại hai lỗ trên trần nhà và vết lõm trên ván sàn. Kop ngay lập tức báo cáo vụ việc với chính quyền, họ xác nhận rằng đá không gian không phóng xạ.

Thiên thạch đâm vào nhà NJ dài hơn hệ mặt trời

Sau khi đảm bảo an toàn cho cư dân, tảng đá không gian đã được bàn giao cho Đại học New Jersey (TCNJ) để kiểm tra thêm. Không gian.com báo cáo rằng khoa vật lý, đứng đầu là Nathan Magee, đã nghiên cứu tảng đá và xác định nó là đá chondrite, một loại đá nguyên thủy chiếm 85% tổng số thiên thạch được tìm thấy trên Trái đất.

Nhưng đó không phải là tất cả. Jerry Delaney, một chuyên gia về thiên thạch đã nghỉ hưu, người đã làm việc trong bộ sưu tập thiên thạch tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở New York, đã giúp xác định bản chất thực sự của thiên thạch này.

Kết quả thật ấn tượng – tảng đá có tuổi đời khoảng 4,6 tỷ năm, khiến nó trở thành một trong những thiên thạch lâu đời nhất từng được tìm thấy trên Trái đất.

Điều này có nghĩa là thiên thạch được hình thành sớm trong hệ mặt trời của chúng ta, cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về lịch sử ban đầu của góc vũ trụ của chúng ta. Theo NASA, hệ mặt trời mà Trái đất tọa lạc được hình thành cách đây khoảng 4,5 tỷ năm từ một đám mây khí và bụi dày đặc giữa các vì sao.

Những quan sát thú vị hơn từ các nhà vật lý

Đội ngũ do Dr. Magee đã xác định được một thiên thạch đâm vào Trái đất và hạ cánh ở Titusville, NJ. Các chuyên gia cho biết thiên thạch nặng 2,2 pound được đặt tên là Titusville, NJ, theo địa chỉ bưu điện gần nơi nó hạ cánh nhất.

Khi kiểm tra kỹ hơn, nhóm của Magee phát hiện ra rằng lớp trên cùng của thiên thạch có lớp vỏ màu đen dày vài milimet, kết quả của sức nóng dữ dội sinh ra khi tảng đá đi vào bầu khí quyển của Trái đất.

Họ cũng phát hiện ra rằng các khoáng chất của thiên thạch có màu xanh lam và xám, với một lượng nhỏ các kim loại khác lẫn vào, Magee xác nhận với Space.com.

Cũng đọc: Phân tích từng khung hình của tàu vũ trụ SpaceX do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện! Họ sẽ sao chép tên lửa?

Dựa trên ước tính sơ bộ, thiên thạch thuộc lớp chondrite LL-6. Loại thiên thạch này có ít sắt hơn các thành viên khác trong họ của nó và đặc hơn các loại đá phổ biến nhất trên Trái đất, chẳng hạn như đá phiến hoặc đá granit, ít nhất là 30 đến 40%.

Trước khi rơi xuống Trái đất, đá không gian đã trải qua nhiệt độ và điều kiện khắc nghiệt trong không gian làm thay đổi đáng kể cấu trúc và thành phần của chúng. Đây là lý do tại sao không dễ dàng để phân biệt các hạt hoặc mảnh nhỏ riêng lẻ tạo nên một thiên thạch.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA Chụp được Thiên hà Hình thành Sao Bụi phát sáng