Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Liên minh Châu Âu vào thứ Sáu khi các nền tảng truyền thông xã hội ở Hoa Kỳ gấp rút chuẩn bị cho các quy tắc mới của Châu Âu về kiểm duyệt nội dung.

Ủy viên Liên minh châu Âu Thierry Breton đã đến thăm Thung lũng Silicon trong tuần này để nhắc nhở các công ty truyền thông xã hội như Twitter và công ty mẹ của Facebook là Meta về nghĩa vụ kiểm duyệt nội dung của họ để chống lại thông tin sai lệch, bắt nạt trên mạng và các mối đe dọa đối với an toàn công cộng.

Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của Châu Âu, áp đặt một số yêu cầu đối với các công ty công nghệ, sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 8 và Breton cho biết Châu Âu sẽ trừng phạt các công ty không tuân thủ các quy tắc của nó.

(Ảnh: LUDOVIC MARIN/AFP qua Getty Images)
Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đến tham dự cuộc họp với tổng thống Pháp tại Cung điện Elysee ở Paris vào ngày 23 tháng 5 năm 2018.

Meta đã sẵn sàng cho các hạn chế kiểm duyệt mới

Sau cuộc thảo luận tại trụ sở của Meta ở California, Thierry Breton nói với các phóng viên rằng Mark Zuckerberg “rất quan tâm và biết chính xác vị trí của chúng tôi”, AFP đưa tin.

Theo Bloomberg, Meta dường như được chuẩn bị tốt để đáp ứng các quy tắc kiểm duyệt nội dung nghiêm ngặt mới nhất của Châu Âu. Trong cuộc họp, công ty đã trình bày rất nhiều thông tin về công việc tuân thủ Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số châu Âu.

Cũng có thông tin cho rằng Meta đã đồng ý thực hiện một cuộc kiểm tra căng thẳng vào tháng 7 để đo lường xem nền tảng có sẵn sàng đáp ứng các quy tắc mới này hay không. Breton lưu ý rằng hơn 1.000 người tại Meta đang nỗ lực triển khai Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu.

Breton cũng nói rằng ông và Zuckerberg “thống nhất” về các quy định của EU về trí tuệ nhân tạo (AI). Tuần trước, Nghị viện Châu Âu đã thông qua Đạo luật AI nhằm điều chỉnh việc sử dụng AI ở Châu Âu.

Đọc thêm: Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg tiết lộ kế hoạch kết hợp AI sáng tạo vào mọi sản phẩm

Thảo luận khác

Thierry Breton cũng kêu gọi Meta tăng cường nguồn lực của mình để chống lại thông tin sai lệch, vì Nga đang tiến hành một cuộc chiến thông tin ngày càng lan rộng trên khắp Đông Âu. Hai bên cũng thảo luận về những kẻ săn mồi trẻ em nhắm vào trẻ vị thành niên trên Instagram.

Đối với nỗ lực AI, ủy viên tuyên bố thêm rằng cả hai bên đã đồng ý về cách tiếp cận dựa trên rủi ro và các biện pháp đánh dấu khối. Đầu tháng này, Mark Zuckerberg đã tiết lộ kế hoạch của công ty về việc kết hợp AI tổng quát vào mọi sản phẩm Meta.

Điều này sẽ bao gồm Tác nhân AI vì Meta có kế hoạch thêm chatbot vào Messenger và WhatsApp với các diện mạo khác nhau, Chỉnh sửa phương tiện AI sẽ là công cụ cho các câu chuyện trên Instagram có thể được sử dụng khi cần chỉnh sửa và một chatbot AI nội bộ có tên Metamate, một trợ lý năng suất cho những nhân viên có thể trả lời các câu hỏi và thực hiện các nhiệm vụ dựa trên thông tin thu được từ các hệ thống nội bộ của công ty.

Theo Breton, Twitter là nền tảng đầu tiên trải qua bài kiểm tra căng thẳng để chuẩn bị cho Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số. Hôm thứ Năm, Breton và một số nhân viên của ông đã đến trụ sở chính của Twitter ở San Francisco để tiến hành một “bài kiểm tra căng thẳng” về khả năng kiểm duyệt nội dung trực tuyến của công ty công nghệ này.

Breton cho biết công ty thực hiện bài tập này “rất nghiêm túc”. Sau cuộc đối thoại với chủ sở hữu Twitter Elon Musk và Giám đốc điều hành Linda Yaccarino, Breton tin rằng công ty công nghệ này “rất sẵn lòng” tuân thủ các quy tắc mới.

Yaccarino, người mới nhậm chức CEO vào đầu tháng này, cho biết châu Âu “rất quan trọng” đối với Twitter, vì vậy công ty đang tập trung vào việc tiếp tục “mối quan hệ đối tác” của họ.

UPI báo cáo rằng cuộc họp là một phần trong chuyến đi hai ngày của Breton tới California để nhắc nhở các công ty công nghệ tuân thủ luật mới của EU sẽ áp dụng cho các nền tảng truyền thông xã hội lớn.

Ngoài các quan chức của Meta và Twitter, ủy viên kỹ thuật số cũng đã gặp Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman và chủ tịch NVIDIA Jensen Huang.

Những bài viết liên quan: Meta: Mark Zuckerberg muốn trợ giúp trong việc xây dựng Metaverse với chia sẻ mạng với các công ty

Viết bởi Inno Flores