Với mọi thứ trực tuyến, việc dành nhiều giờ trước màn hình ngày càng trở nên phổ biến, cho dù là để làm việc, giải trí hay giao tiếp.

Tuy nhiên, thời gian sử dụng màn hình quá mức này có thể gây hại cho mắt của chúng ta, dẫn đến tình trạng được gọi là mỏi mắt kỹ thuật số.

Hiểu về mỏi mắt kỹ thuật số

Căng mắt kỹ thuật số, còn được gọi là hội chứng thị giác máy tính (CVS), bao gồm nhiều vấn đề về thị lực và khó chịu ở mắt sau khi sử dụng màn hình trong thời gian dài.

Theo Hiệp hội Đo thị lực Hoa Kỳ (AOA), những người dành hai giờ liên tục trở lên mỗi ngày trên máy tính hoặc sử dụng thiết bị màn hình kỹ thuật số có nguy cơ mắc CVS ​​cao nhất.

Các nguyên nhân chính gây mỏi mắt kỹ thuật số bao gồm:

Tiếp xúc với ánh sáng xanh: Ánh sáng xanh năng lượng cao phát ra từ màn hình kỹ thuật số có thể xuyên qua mắt, gây mỏi mắt, khô và mỏi thị giác.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc tiếp xúc với ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mắt của chúng ta và làm gián đoạn chu kỳ đánh thức giấc ngủ của chúng ta, dẫn đến rối loạn giấc ngủ.

Theo các chuyên gia, tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài có thể gây hại cho các tế bào võng mạc và dẫn đến rối loạn thị lực, trong đó có bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Nó cũng có thể gây đục thủy tinh thể, ung thư mắt và các biến chứng khác.

Yêu cầu trực quan: Tập trung vào màn hình trong thời gian dài có thể gây mỏi thị giác vì mắt chúng ta phải làm việc nhiều hơn để duy trì tầm nhìn rõ ràng. Tái tập trung liên tục và căng cơ mắt góp phần làm mờ mắt, khó chịu và đau đầu.

Đọc thêm: Người dùng Google Lens hiện có thể xem tình trạng da với các tính năng mới

Các chiến lược được chuyên gia hỗ trợ để giảm mỏi mắt kỹ thuật số

Thực hiện Quy tắc 20-20-20: Để giảm căng thẳng cho mắt, hãy sử dụng quy tắc 20-20-20. Cứ sau 20 phút, hãy nghỉ 20 giây và tập trung nhìn vào một vật cách đó khoảng 20 feet. Bài tập đơn giản này giúp thư giãn cơ mắt và ngăn ngừa mỏi thị giác.

Tối ưu hóa không gian làm việc của bạn: Công thái học phù hợp rất quan trọng trong việc giảm thiểu mỏi mắt kỹ thuật số. Đặt màn hình hoặc màn hình ngang tầm mắt để duy trì góc nhìn thoải mái. Ngoài ra, đảm bảo đủ ánh sáng trong không gian làm việc của bạn để giảm độ chói và tránh độ tương phản quá mức giữa màn hình và môi trường xung quanh.

Điều chỉnh cài đặt hiển thị: Sửa đổi cài đặt hiển thị của thiết bị để tối ưu hóa sự thoải mái cho thị giác. Giảm độ sáng màn hình xuống mức dễ chịu cho mắt nhất là trong điều kiện thiếu sáng.

Chớp mắt thường xuyên và thực hành các bài tập về mắt: Nhìn chằm chằm vào màn hình trong thời gian dài thường làm giảm tốc độ chớp mắt, khiến mắt bị khô và khó chịu. Chống lại điều này bằng cách chớp mắt thường xuyên hơn, giữ cho mắt ẩm và bôi trơn.

Xem xét kính máy tính: Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc mắt về kính máy tính được thiết kế để giảm mỏi mắt kỹ thuật số. Những chiếc kính này thường có thấu kính chuyên dụng giúp giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh và cải thiện độ rõ của hình ảnh, mang lại sự nhẹ nhõm khi sử dụng màn hình kéo dài.

Mẹo khác: Đặt tài liệu tham chiếu càng gần màn hình máy tính càng tốt và ở cùng khoảng cách với mắt so với màn hình máy tính. Điều này giúp mắt không cần phải thay đổi tiêu cự khi di chuyển từ điểm này sang điểm khác. Cuối cùng, thực hành tư thế tốt.

Những mẹo này có hữu ích không? Hãy cho chúng tôi trong các ý kiến.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Những Sai Lầm Về Kính Áp Tròng Bạn Cần Ghi Nhớ Vì Sự An Toàn Của Bạn