Baidu, công cụ tìm kiếm của Trung Quốc, đã đưa ra những tuyên bố táo bạo về hiệu suất của chatbot AI của mình, nói rằng nó vượt trội so với ChatGPT của OpenAI trong các lĩnh vực chính.

Theo CNBC, chatbot Ernie Bot đã được thử nghiệm công khai ở Trung Quốc kể từ khi được giới thiệu vào tháng 3. Được hỗ trợ bởi mô hình AI cơ bản của Baidu, Ernie 3.5, phiên bản mới nhất của chatbot, đã cho thấy những tiến bộ đáng kể.

(Ảnh: JADE GAO/AFP qua Getty Images)
Logo của công ty được trưng bày tại trụ sở của Baidu ở Bắc Kinh vào ngày 6 tháng 9 năm 2022.

Ernie so với ChatGPT

Theo tạp chí China Science Daily, Baidu tiết lộ rằng Ernie 3.5 vượt trội so với ChatGPT trong các bài kiểm tra điểm chuẩn khác nhau dựa trên mô hình GPT 3.5 của OpenAI.

Tạp chí khoa học cũng báo cáo rằng Ernie 3.5 vượt trội so với GPT 4, mô hình OpenAI mới nhất và tiên tiến hơn, trong một bài kiểm tra ngôn ngữ tiếng Trung.

Những phát triển này làm nổi bật sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực AI tổng hợp, với những công ty công nghệ lớn từ Hoa Kỳ và Trung Quốc đang chạy đua để nâng cao khả năng AI của họ.

Một bài kiểm tra quan trọng được nêu bật trong một tạp chí khoa học Trung Quốc tập trung vào các bài kiểm tra tiêu chuẩn và tiêu chuẩn tuyển sinh, bao gồm cả những bài kiểm tra bắt buộc để nhập học đại học hoặc theo đuổi sự nghiệp luật sư.

Trong kỳ thi này, Ernie 3.5 thể hiện sự vượt trội so với cả ChatGPT và GPT 4 bằng tiếng Trung. Tuy nhiên, về trình độ tiếng Anh, Ernie 3.5 thua xa GPT 4 trong khi vẫn vượt trội so với ChatGPT. Thử nghiệm cụ thể này được thực hiện và phát hành bởi Microsoft.

Các đánh giá khác bao gồm một bộ sưu tập toàn diện hơn 13.000 câu hỏi trắc nghiệm bao gồm hơn 50 chủ đề bằng tiếng Trung. Trong đánh giá cụ thể này, Ernie 3.5 được cho là vượt trội so với ChatGPT và GPT 4.

Trong bài kiểm tra thứ ba, được phát triển bởi một tập đoàn các trường đại học Mỹ, các môn học khác nhau như khoa học và nhân văn đã được kiểm tra. Thật không may, Ernie 3.5 tụt lại phía sau ChatGPT và GPT 4 trong đánh giá này.

Đọc thêm: Baidu Bot Ernie được tiết lộ! Chatbot mới được hỗ trợ bởi AI này có thể cạnh tranh với ChatGPT không?

Cuộc đua AI toàn cầu

Việc Baidu công bố những tiến bộ về AI của mình phản ánh tham vọng thiết lập vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này, đặc biệt là khi cạnh tranh với các đối thủ như Alibaba.

Haifeng Wang, Giám đốc công nghệ của Baidu, ghi nhận sự tiến bộ của công ty với công nghệ AI, nói rằng: “Chỉ ba tháng sau khi phát hành phiên bản beta của Ernie Bot, mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của Baidu được xây dựng trên Ernie 3.0, Ernie 3.5 đã đạt được những cải tiến lớn về hiệu quả, chức năng và hiệu suất.”

Wang cũng nhấn mạnh những cải tiến trong viết sáng tạo, hỏi đáp, lý luận, tạo mã, đào tạo và hiệu suất suy luận. Baidu cũng nhấn mạnh một tính năng đáng chú ý trong mô hình mới nhất của mình: khả năng truy cập các “plugin”. Plugin này hoạt động như một ứng dụng có thể được sử dụng trong hệ sinh thái Ernie Bot.

Ví dụ: Baidu đã tích hợp tính năng tìm kiếm của mình với Ernie Bot thông qua một plugin chuyên dụng, thể hiện tính linh hoạt và khả năng mở rộng của nền tảng.

Khi Baidu đặt mục tiêu mở rộng ranh giới của công nghệ AI, sự cạnh tranh trong bối cảnh AI toàn cầu đang ngày càng gay gắt, với việc các công ty cố gắng phát triển các mô hình AI mạnh mẽ và có khả năng hơn để đáp ứng các ứng dụng và nhu cầu khác nhau của người dùng.

Những bài viết liên quan: Tàu vũ trụ biết nói đang đến? NASA sẽ cách mạng hóa việc khám phá không gian với giao diện giống như trò chuyện GPT do AI cung cấp

gạch tên