ChatGPT của OpenAI được phát hiện lặp đi lặp lại một số câu chuyện cười nhất định trong một nghiên cứu kiểm tra khả năng hiểu và tạo ra những câu chuyện cười của nó.

Một bài báo nghiên cứu do hai nhà nghiên cứu người Đức công bố hôm thứ Tư nói rằng mô hình ChatGPT-3.5 gần với khả năng giao tiếp ở cấp độ con người nhưng có kiến ​​thức hài hước tương đối hạn chế.

ChatGPT lặp lại 25 câu chuyện cười giống nhau cho 90% trong số 1.008 câu chuyện cười

Theo Ars Technica, các nhà nghiên cứu người Đức Sophie Jentzsch và Kristian Kersting đã phát hiện ra rằng các chatbot AI thích lặp lại một số trò đùa nhất định.

Trong một lần chạy thử nghiệm, hai nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Phần mềm, Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức (DLR) và Đại học Kỹ thuật Darmstadt đã phát hiện ra rằng hơn 90% trong số 1.008 câu chuyện cười được tạo ra là 25 câu chuyện cười giống nhau.

Nó khiến họ kết luận rằng các câu trả lời có thể đã được học và ghi nhớ trong quá trình đào tạo mô hình AI chứ không phải mới được tạo ra.

Các thử nghiệm không được thực hiện trên ChatGPT 4 mới hơn của OpenAI

Thay vì học cách tạo ra những câu chuyện mới, chatbot tung ra những trò đùa mà không cần hoặc rất ít phải kiểm tra. Tuy nhiên, thử nghiệm đã được thực hiện trên phiên bản ChatGPT 3.5 của OpenAI chứ không phải trên phiên bản chatbot mới hơn, ChatGPT 4. Thử nghiệm được báo cáo là đã tiến hành bằng cách nhắc ChatGPT mà không có quyền truy cập vào hoạt động bên trong hoặc tập dữ liệu của mô hình.

Truyện cười là đúng ngữ pháp nhưng chủ yếu là giống nhau

Theo Jentzsch và Kersting, họ đã thử nghiệm tính đa dạng của các trò đùa ChatGPT.

“Chúng tôi đã yêu cầu anh ấy kể một câu chuyện cười hàng nghìn lần… Tất cả các câu trả lời đều đúng ngữ pháp. Hầu như tất cả các kết quả đầu ra đều chứa một câu chuyện cười”, hai nhà nghiên cứu người Đức cho biết.

“Chỉ cần nhắc, ‘Bạn có biết câu chuyện cười hay nào không?’ “đã kích hoạt nhiều câu chuyện cười khác nhau, dẫn đến tổng số 1.008 câu chuyện cười được trả lời. Ngoài ra, sự thay đổi nhanh chóng đã có tác động đáng kể,” họ nói thêm.

Trò đùa phổ biến nhất của ChatGPT là gì?

Một số người dùng Reddit chia sẻ rằng họ cũng nhận thấy ChatGPT thường đưa ra câu trả lời giống nhau khi được hỏi đùa.

Khi được hỏi đùa, họ nói ChatGPT thường trả lời: “Tại sao cà chua chuyển sang màu đỏ? / Bởi vì nó nhìn thấy nước sốt salad.” Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trò đùa cà chua là kết quả phổ biến thứ hai trong số các kết quả trò đùa ChatGPT 3.5.

Theo các nhà nghiên cứu, trò đùa phổ biến nhất là “Tại sao những con bù nhìn lại giành được giải thưởng?” / Bởi vì anh ấy xuất sắc trong lĩnh vực của mình.”

Đọc thêm: Quốc hội Hoa Kỳ giới thiệu hai dự luật lưỡng đảng, giải quyết những lo ngại xung quanh trí tuệ nhân tạo

Chatbot OpenAI cố gắng phát triển lý do tại sao nó đưa ra một số trò đùa nhất định

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng họ cũng phát hiện ra cách chatbot phải vật lộn với các trình tự không phù hợp với các mẫu đã học.

Họ cũng phát hiện ra rằng ChatGPT không thể biết khi nào một trò đùa không hài hước. Chatbots đã được tìm thấy để tạo ra thứ được mô tả là “giải thích chức năng nhưng hợp lý”.

Tóm lại, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khả năng phát hiện sự hài hước của ChatGPT bị ảnh hưởng nhiều bởi cấu trúc của trò đùa và sự hiện diện của các trò chơi chữ hoặc cách chơi chữ, điều này cho thấy mức độ “hiểu” của yếu tố hài hước.

Những bài viết liên quan: ChatGPT có đáng trách không? Luật sư gặp rắc rối sâu sắc sau khi sử dụng AI để nghiên cứu các trường hợp