Theo một báo cáo của AP, những người điều hành nội dung của Facebook ở Kenya đã đứng ra giải thích về điều kiện làm việc tồi tệ mà họ đã trải qua khi lọc và kiểm duyệt nội dung cho gã khổng lồ truyền thông xã hội.

(Ảnh: JOEL SAGET/AFP qua Getty Images) Bức ảnh này được chụp vào ngày 16 tháng 5 năm 2018 cho thấy một bức tượng đứng trước logo mạng xã hội Facebook trên màn hình điện thoại thông minh bị nứt ở Paris.

Điều kiện làm việc tồi tệ bị cáo buộc

Gần 200 cựu nhân viên đã đệ đơn kiện Facebook và nhà thầu địa phương Sama, cáo buộc họ buộc người điều hành phải chịu điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Người kiểm duyệt có trụ sở tại trung tâm kiểm duyệt nội dung thuê ngoài của Facebook ở Nairobi, Kenya, nơi họ được giao nhiệm vụ xem xét và xóa bài đăng, video, tin nhắn cũng như nội dung khác vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng và điều khoản dịch vụ của nền tảng.

Hỗ trợ sức khỏe tâm thần không đầy đủ và bồi thường không thỏa đáng là một trong những khiếu nại của người điều hành. Đầu năm nay, Sama, công ty ký hợp đồng, đã sa thải họ, bất chấp lệnh của tòa án gia hạn hợp đồng cho đến khi vụ việc được giải quyết.

Nathan Nkunzimana, một trong những nguyên đơn và cựu người điều hành nội dung từ Burundi, đã tiết lộ tác động cảm xúc sâu sắc mà công việc đã gây ra cho anh ấy và các đồng nghiệp của anh ấy.

Anh ấy kể lại một cách sống động trải nghiệm đau buồn khi xem các video mô tả hành vi lạm dụng và bạo lực trẻ em, đồng thời nhấn mạnh rằng công việc của họ đòi hỏi họ phải chứng kiến ​​​​sự kinh hoàng để bảo vệ người khác.

Nkunzimana ví việc kiểm duyệt nội dung như những “người lính” dũng cảm sẵn sàng chịu đựng gian khổ khi liên tục xem xét và xóa nội dung phản cảm và có hại, bao gồm các vụ bạo lực, tự sát và tấn công tình dục.

Lúc đầu, những người điều hành tự hào về vai trò của họ, tin rằng họ là những anh hùng bảo vệ cộng đồng. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với nội dung đáng lo ngại như vậy sẽ gây ra tổn thương trong quá khứ đối với một số người trước đây đã từng trải qua bạo lực chính trị hoặc sắc tộc ở quê hương của họ.

Việc bị cáo buộc là thiếu sự hỗ trợ và văn hóa giữ bí mật tại nơi làm việc đã làm trầm trọng thêm tình trạng khó khăn của họ.

Người điều hành phải tuân theo thỏa thuận không tiết lộ và bị cấm mang các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như điện thoại, đến nơi làm việc.

Nkunzimana nói với AP rằng cô ấy đang cố gắng giải thích cho các con trai của mình lý do tại sao cô ấy không còn làm việc nữa và tại sao chúng có thể gặp khó khăn về tài chính, vì mức lương cho người điều hành nội dung chỉ là 429 đô la một tháng.

Theo Nkunzimana, nhà thầu Sama của Facebook đã làm rất ít để cung cấp đầy đủ tư vấn chuyên nghiệp sau chấn thương cho những người điều hành trong văn phòng của anh ta ở Nairobi. Anh ấy tuyên bố rằng các cố vấn không được trang bị để đối phó với những thách thức về cảm xúc mà người điều hành phải đối mặt.

Đọc thêm: Facebook so với TikTok Parental Controls: Cái nào tốt hơn trong việc lọc nội dung cho trẻ em

Meta và phản hồi tương tự

Theo Meta, công ty mẹ của Facebook, các nhà thầu của họ bị ràng buộc về mặt pháp lý phải bồi thường cho người lao động trên mức định mức của ngành và đảm bảo có sẵn sự hỗ trợ tại chỗ từ các chuyên gia được đào tạo.

Tuy nhiên, Meta từ chối bình luận về các trường hợp cụ thể ở Kenya. Đáp lại, Sama, công ty ký hợp đồng, lập luận rằng mức lương được đưa ra ở Kenya cao gấp bốn lần so với mức lương tối thiểu của địa phương.

Họ cũng chỉ ra rằng phần lớn công nhân của họ sống dưới mức nghèo quốc tế trước khi họ làm việc. Sama cũng xác nhận rằng tất cả nhân viên đều có quyền truy cập không giới hạn vào dịch vụ tư vấn được cá nhân hóa, đảm bảo với họ rằng sẽ không có hậu quả tiêu cực nào khi tìm kiếm sự trợ giúp.

Những bài viết liên quan: Meta đối mặt với phản ứng dữ dội sau khi thất bại trong việc ngăn chặn các trò gian lận trên Facebook, Instagram và WhatsApp

gạch tên