Các đội cứu hộ đang bận rộn tìm kiếm tàu ​​ngầm mất tích Titan đang thực hiện sứ mệnh thu thập tài liệu về xác tàu Titanic giữa Đại Tây Dương rộng lớn.

Chiếc tàu ngầm chở năm người, bao gồm một phi công lành nghề, một nhà thám hiểm nổi tiếng người Anh, hai thành viên của một gia đình doanh nhân nổi tiếng người Pakistan và một hành khách khác. Mối lo ngại đang gia tăng do nguồn cung cấp oxy có sẵn trên tàu Titan bị hạn chế.

Theo David Concannon, cố vấn của OceanGate, công ty chịu trách nhiệm về sứ mệnh, chiếc tàu ngầm bắt đầu chuyến thám hiểm vào sáng Chủ nhật, được trang bị nguồn dự trữ oxy đủ dùng trong 96 giờ. Sự cấp bách nằm ở chỗ thời gian dành cho hành khách và phi hành đoàn sắp hết.

(Ảnh: Wang He/Getty Images)
VŨ HÁN, TRUNG QUỐC – 03 tháng 5: Những hình ảnh về vụ đắm tàu ​​được trưng bày trong triển lãm “Triển lãm đồ tạo tác trên tàu Titanic” tại Phòng trưng bày nghệ thuật Hangu vào ngày 3 tháng 5 năm 2018 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Bên trong tàu lặn Titan

Nội dung lặn bị thiếu phụ thuộc vào sự kết hợp của “các bộ phận có sẵn”, bao gồm cả bộ điều khiển trò chơi điện tử để điều hướng. Nhưng nó cũng có các cơ chế khác nhau được thiết kế để đưa nó trở lại bề mặt một cách an toàn trong trường hợp khẩn cấp.

Theo NPR, một hành khách cũ đã mô tả nội thất giống như một “chiếc xe tải nhỏ không có chỗ ngồi”, hoàn chỉnh với màn hình máy tính và cửa sổ tròn 21 inch để những người ngồi trên xe thay phiên nhau xem đống đổ nát của Titanic.

Thiết kế Titan kết hợp một bộ điều khiển trò chơi do một trong các phi công điều hành, Stockton Rush, người cũng đóng vai trò là nhà thiết kế và Giám đốc điều hành của phụ. Mặc dù có vẻ ngoài thông thường, Rush nhấn mạnh độ tin cậy và hiệu quả của nó trong việc di chuyển tàu ngầm.

Ống sợi carbon, một thành phần thiết yếu, được phát triển với sự cộng tác của NASA và Đại học Washington để đảm bảo an toàn tối đa. Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ quốc tế để xác định vị trí con tàu mất tích và những người cư ngụ trên tàu vẫn tiếp tục cho đến tối thứ Ba.

Đọc thêm: [WATCH] Đoạn phim hiếm, chưa từng thấy này cho thấy xác tàu Titanic đầy ám ảnh

Quá trình chuẩn bị

Phóng viên Buổi sáng Chủ nhật của CBS David Pogue, người trước đây đã đi cùng Titan, chia sẻ cái nhìn sâu sắc về quá trình chuẩn bị và những thách thức tiềm ẩn mà hành khách hiện tại phải đối mặt.

Pogue kể lại chuyến tham quan toàn diện mà anh ấy nhận được từ Titan, từ trong ra ngoài, làm quen với các thành phần của nó. Ông nhấn mạnh các biện pháp an ninh khác nhau đã được thực hiện, chẳng hạn như nhiều cách tái tạo bề mặt.

Tàu ngầm sử dụng các hệ thống dự phòng, bao gồm thả bao cát và ống chì, thổi bóng bay, sử dụng động cơ đẩy và thậm chí loại bỏ chân của chính nó để giảm trọng lượng.

Một số cơ chế này tiếp tục hoạt động ngay cả khi không có điện hoặc nếu người ngồi trong xe mất khả năng, cung cấp thêm một lớp an toàn.

Liên quan đến cuộc tìm kiếm đang diễn ra, Pogue ghi nhận khó khăn trong việc xác định vị trí con tàu mất tích giữa sóng cao 6 foot và biển động. Sự pha trộn của bồn rửa màu trắng với môi trường càng làm phức tạp thêm việc tìm kiếm, khiến máy bay khó phát hiện ra nó trên các khu vực rộng lớn.

Pogue suy đoán rằng có thể chiếc tàu ngầm đang nổi trên mặt nước, cho thấy một tình huống nguy cấp. Do các chốt bên ngoài đã mắc kẹt những người cư ngụ bên trong, họ cần sự trợ giúp từ bên ngoài để thoát ra ngoài, có khả năng khiến họ bị mắc kẹt thậm chí còn sống.

Suy ngẫm về kinh nghiệm của bản thân, Pogue tiết lộ rằng chuyến đi của anh rất phức tạp khi một sự cố máy móc phát sinh, buộc phải hủy bỏ chuyến lặn ở độ sâu chỉ 37 feet. Anh ấy mô tả sự thất vọng và ngạc nhiên của mình nhưng thừa nhận rằng những lần lặn như vậy thường đưa ra những thách thức bất ngờ.

Anh ấy giải thích rằng trong chuyến thám hiểm OceanGate tới xác tàu Titanic, họ thường tìm cách đi xuống một hoặc hai lần trong số năm ngày đã lên lịch, và mùa này cho đến nay vẫn chưa có chuyến lặn thành công nào.

Khi cuộc tìm kiếm Titan mất tích tiếp tục, hy vọng vẫn còn về sự phục hồi an toàn của tàu ngầm cũng như sức khỏe của hành khách và thủy thủ đoàn.

Những bài viết liên quan: Tưởng nhớ RMS Titanic: Nhìn lại vụ đắm tàu ​​thực sự và bi kịch của nó

gạch tên