Chính quyền Biden đã tiết lộ rằng John Hennessy, chủ tịch của công ty mẹ của Google, Alphabet Inc., đã được chọn để giúp nghiên cứu và tạo ra thế hệ bộ xử lý máy tính tiếp theo.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ đưa ra thông báo chính thức vào thứ Ba, củng cố lĩnh vực sản xuất chip trong nước và thúc đẩy khả năng cạnh tranh kỹ thuật của Hoa Kỳ.

John Hennessy và bốn nhà lãnh đạo ngành công nghệ khác sẽ bầu ra hội đồng quản trị của Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia, theo báo cáo của Reuters. Quy chế nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn lưỡng đảng trị giá 52,7 tỷ đô la này, cung cấp các khoản trợ cấp để phát triển các cơ sở sản xuất chip mới, cho phép sự hợp tác công-tư này. Các hội đồng phi lợi nhuận quyết định nơi đặt các cơ sở nghiên cứu ở Hoa Kỳ và các vấn đề phức tạp về chính trị khác.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden muốn hồi sinh lĩnh vực sản xuất chip trong nước bằng cách tạo ra việc làm được trả lương cao, giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và Đài Loan, đồng thời đạt được lợi thế cạnh tranh trong các công nghệ đổi mới sẽ hỗ trợ năng lực quân sự trong tương lai.

Theo các nhà kinh tế, sự bùng phát COVID-19 và tình trạng thiếu chip đã dẫn đến lạm phát tiêu dùng gia tăng và tình trạng thiếu hụt lan rộng trong các lĩnh vực bao gồm ô tô, máy giặt và máy chơi game video.

Gina Raimondo, thư ký thương mại, đã vạch ra các mục tiêu của mình cho Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia (NSTC), nói rằng bà muốn nó trở thành một “động cơ đổi mới” sẽ duy trì và mở rộng vị trí dẫn đầu của Mỹ về thiết kế bán dẫn, kỹ thuật và sản xuất tiên tiến trong nhiều năm tới đến, theo CNA. Việc thành lập hội đồng tuyển chọn đánh dấu sự ra đời và thành công của NSTC.

Cũng đọc: Các nhà khoa học Cambridge sử dụng ánh sáng mặt trời, CO2 để tạo ra nhiên liệu sạch

John Hennessy, giáo sư kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại Đại học Stanford, chủ trì hội đồng tuyển chọn. Các thành viên bao gồm Janet Foutty, đối tác của Deloitte Consulting; Jason Matheny, Giám đốc điều hành của RAND Corp; Don Rosenberg, một nhà đầu tư mạo hiểm từ Anzu Partners và cựu giám đốc điều hành của Qualcomm; và Brenda Wilkerson, chủ tịch của một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận.

Chip mới của Intel thúc đẩy điện toán lượng tử

Trong các tin tức liên quan, Intel đã tiết lộ rằng máy tính lượng tử dựa trên silicon mới nhất của họ đã được sản xuất. Chip Tunnel Falls, chip 12 qubit, hỗ trợ các nhà nghiên cứu và học giả về điện toán lượng tử, đồng thời đẩy nhanh quá trình phát triển máy tính lượng tử thực sự, theo PC Gamer. Thiết bị này được cung cấp cho các nhà nghiên cứu điện toán lượng tử như một công cụ phát triển.

Trước đây, các thiết bị đặt làm riêng thường phải được phát triển cho nghiên cứu điện toán lượng tử, điều này rất tốn kém và mất thời gian. Ngoài ra, các nhà phát triển bị hạn chế về tính linh hoạt vì họ phải sửa đổi phần mềm của mình để hoạt động trên các dịch vụ đám mây hoặc trong các giới hạn của phần cứng có sẵn.

Thiết bị Tunnel Falls, được chế tạo bằng công nghệ sản xuất chất bán dẫn oxit kim loại bổ sung (CMOS), là một bước quan trọng để mở khóa tiềm năng của điện toán lượng tử và nghiên cứu tiến bộ.

Bài viết liên quan: EU bắt buộc phải sử dụng pin rời trong điện thoại di động