Sứ mệnh của chính phủ Hoa Kỳ nhằm cung cấp truy cập internet cho mọi gia đình Mỹ đã đạt được thành công khi công bố giải thưởng trị giá 930 triệu đô la để giải quyết các khoảng cách kết nối ở Alaska xa xôi, vùng nông thôn Texas và các khu vực khó khăn khác.

Bộ Thương mại đã công bố ưu đãi “giữa đường” cho các nhà cung cấp băng thông rộng bán lẻ và người tiêu dùng của họ. Về các thành phố kết nối, các quan chức của bộ đã so sánh chức năng của viên đá trung tâm với hệ thống đường cao tốc liên bang, theo Reuters.

Trong một cuộc họp Zoom với giới truyền thông, điều phối viên cơ sở hạ tầng của Nhà Trắng, Mitch Landrieu, cho biết, “những mạng này là những cỗ máy chuyên chở một lượng lớn dữ liệu trên một khoảng cách rất dài.”

Các quan chức Nhà Trắng đã vạch ra cách mạng lưới thu hẹp khoảng cách giữa các kết nối rộng rãi và kết nối cuối cùng, phục vụ các vùng lãnh thổ bộ lạc, vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, cũng như các tổ chức quan trọng như bệnh viện, trường học, thư viện và các công ty chủ chốt.

Khoản tài trợ cao nhất, trị giá 89 triệu đô la, đã được trao cho một công ty viễn thông Alaska để xây dựng mạng cáp quang nơi 55% dân số hiện đang sống mà không có quyền truy cập internet. Các giải thưởng quan trọng khác bao gồm 61 triệu đô la cho một công ty viễn thông ở Michigan và 73 triệu đô la cho một công ty ở California. Những người đăng ký giải thưởng cam kết xây dựng mạng băng thông rộng của họ phải được hoàn thành trong vòng năm năm.

Đọc thêm: Người sáng lập Alibaba Jack Ma xuất hiện tại cuộc thi toán học toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách Internet

Khoản trợ cấp này là một phần trong khoản tài trợ 65 tỷ đô la từ kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la mà Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký thành luật vào năm 2021, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa khu vực nông thôn và các nhà cung cấp internet bán lẻ.

Theo một bản tin từ tháng 10, Cục Viễn thông và Quản lý Thông tin Quốc gia đã nhận được hơn 235 đơn đăng ký tham gia chương trình. Theo Gizmodo, khoản tài trợ “Internet cho tất cả mọi người”, sẽ mở rộng quyền truy cập tới 350 quận, đã chính thức bắt đầu.

Chính phủ hy vọng rằng sáng kiến ​​​​này sẽ cải thiện an ninh trong khu vực và tăng khả năng kinh tế ở những khu vực bị bỏ quên trong lịch sử, theo Engadget. Theo Landrieu, sáng kiến ​​này sẽ cung cấp một số tuyến lưu lượng truy cập internet, chẳng hạn như đường vòng, để tăng khả năng phục hồi của mạng trước biến đổi khí hậu và thiên tai như cháy rừng, lũ lụt và bão.

Những bài viết liên quan: Cơ quan chính phủ Hoa Kỳ bị tấn công mạng hàng loạt lỗ hổng phần mềm khai thác